Chợ đầu mối Yên Sở, quận Hoàng Mai:

Đệ nhất chợ cá Hà Thành

  • 03/12/2012 07:17
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTĐ - Chợ cá đầu mối Yên Sở được xem là chợ cá nước ngọt lớn nhất miền Bắc. Tuy nhiên thời gian qua, một số thông tin khẳng định cá Trung Quốc cũng được đưa vào và bán tại đây. Trong khi đó, cơ quan chức năng chưa có động thái gì về vấn đề này khiến cho người dân không khỏi lo lắng về chất lượng cá!?

Đệ nhất chợ cá Hà Thành ảnh 1
Những mặt hàng như cá trắm đen luôn được các lái cá nhập từ Trung Quốc vào
bán với giá rẻ và kiếm lời hơn cá nuôi trong nước 

Đệ nhất chợ cá Hà Thành

Nằm sát đường vành đai 3 (thuộc địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai), chợ cá Yên Sở có diện tích gần 10.000m2, được xem là chợ cá đầu mối “đệ nhất Hà thành”. Chợ này có đến hàng trăm hộ chủ yếu là người dân địa phương (ở phường Yên Sở) tham gia kinh doanh cá nước ngọt... Hoạt động của chợ luôn nhộn nhịp, diễn ra 24/24. Giờ “cao điểm” thường bắt đầu từ 8h đến 10h sáng và từ 19h đến 3h sáng hôm sau). Theo thống kê của nhà quản lý, mỗi ngày, tại chợ cá Yên Sở diễn ra các giao dịch với số lượng hàng trăm tấn cá. Cá chủ yếu được các lái buôn đem về từ các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định... sau đó được đưa vào các chợ trong nội thành hoặc xuất đi các tỉnh khác như Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái...

Bà Nguyễn Thị Hà, một người buôn bán cá của chợ cho biết, Yên Sở trước đây có nghề nuôi thả cá, vào những năm 1980, người dân địa phương, chủ yếu thuộc phường Yên Sở và ít người sống ở bên phường Trần Phú (quận Hoàng Mai) đứng ra thu mua cá rồi bán lại cho cả khách lẻ và bán sỉ tại ngã ba cuối đường Nguyễn Tam Trinh. Sau đó, dần dần chợ cá được hình thành. Vài năm trước, để tổ chức chợ có quy mô hơn, chính quyền đã có quy hoạch định di chuyển chợ vào một địa điểm khác nhưng do bà con không đồng ý nên được sắp xếp vào mảnh đất cách ngã ba này hơn 100m.

Chị Cao Thị Hiền (một tiểu thương của chợ) cho biết, hộ kinh doanh của gia đình chị mỗi ngày nhập vào và bán ra khoảng hơn 1tấn cá, chủ yếu là trắm, trôi, mè, chép... của Việt Nam. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, chợ cá này xuất hiện một số loại cá như: nheo, trắm đen, cá quả... từ Trung Quốc. “Chất lượng cá của Trung Quốc so với cá nước ngọt của Việt Nam thường không ngon, giá thành rẻ đã gây ra tình trạng mất uy tín chất lượng của chợ cá Yên Sở, còn người nuôi thì bị ép giá...” - chị Hiền nói.

Cần có biện pháp quản lý chặt

Trước thông tin cá Trung Quốc được bán khá phổ biến tại chợ cá Yên Sở cũng như một số nơi trên địa bàn thành phố, phóng viên đã trực tiếp có mặt và ghi nhận những thông tin này là hoàn toàn chính xác. Điều đáng nói, việc quản lý chất lượng, VSATTP đối với mặt hàng này thì chưa một cơ quan chức năng nào đứng ra lên tiếng.

Ông Cao Quang Quyến - Phó Chủ tịch UBND phường Yên Sở xác nhận, thông tin cá nhập từ Trung Quốc bán ở chợ Yên Sở là có thật, nhưng chỉ với số lượng rất ít, không đáng kể và chủ yếu là cá quả, cá tầm... Qua các đợt kiểm tra về môi trường cho thấy, các chủ đầu mối cá từ các tỉnh về đây đều có giấy chứng nhận VSATTP. Còn một số cá nhập của Trung Quốc thì không có. Phường cũng đã có kiến nghị với cơ quan chức năng đối với việc nhập khẩu cá từ Trung Quốc về, các ngành chức năng phải có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn. Còn khi đã vào nội địa rồi lan tỏa đi thì kiểm tra rất khó.

Còn theo ông Trịnh Cao Trượng (tổ 19, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai), khẳng định, trên địa bàn Hà Nội hiện nay, nhiều loại cá nhập từ Trung Quốc đem bán cho người dân là khá phổ biến, chủ yếu là cá tầm, nheo và cá quả. Đa số là cá Trung Quốc  được đưa vào qua cửa khẩu Lạng Sơn. Có những đợt giáp Tết, cá trắm đen của Trung Quốc đổ về chợ rất nhiều nhưng đã bị phản đối và không cho đưa vào đây để đảm bảo uy tín cho chợ cá Yên Sở. Nhìn bề ngoài, cá của Trung Quốc nuôi trông rất bắt mắt, mỡ màng nhưng ăn lại không ngon vì họ nuôi bằng cám tăng trọng và các chất kích thích tăng trưởng. 

Tin cùng chuyên mục