Đề cử nhân sự Ban Chấp hành Trung ương tại Đại hội XIII như thế nào, có sửa Điều lệ Đảng không?

  • 22/01/2021 18:10
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính thông tin, từ hội nghị trung ương 13, 14, 15, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách đề cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.
Đề cử nhân sự Ban Chấp hành Trung ương tại Đại hội XIII như thế nào, có sửa Điều lệ Đảng không? ảnh 1

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trả lời báo chí tại buổi họp báo

Chiều nay, 22-1, tại buổi họp báo thông tin trước khai mạc Đại hội XIII của Đảng do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì tổ chức, nhiều cơ quan báo chí trong nước và quốc tế đã đặt câu hỏi liên quan đến công tác nhân sự Đại hội XIII và việc Đại hội lần này có sửa đổi Điều lệ Đảng hay không?

Trả lời về vấn đề nhân sự đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã chuẩn bị bài bản, thận trọng, chặt chẽ, khoa học, dân chủ, làm từng bước, làm đến đâu chắc đến đó và đạt sự thống nhất cao.

“Cách làm thế nào? Chúng tôi kế thừa những kinh nghiệm quý báu và những cách làm hiệu quả từ các kỳ Đại hội trước, bổ sung thêm một số điểm khác cho phù hợp với yêu cầu và tình hình thực tiễn hiện nay. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị khá chu đáo” – đồng chí Võ Văn Thưởng nêu rõ.

Dẫn ví dụ về quy trình, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, tại kỳ đại hội lần này, Trung ương chuẩn bị các nhóm đối tượng rất chặt chẽ.

Theo đó, đối với Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương làm quy trình trước, các nhóm tái cử làm trước, nhóm ứng cử lần đầu làm sau. Sau đó mới đến Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tái cử làm quy trình trước, ứng cử lần đầu làm sau.

Và sau đó nữa mới đến lãnh đạo chủ chốt, có trường hợp đặc biệt hay không phải trường hợp đặc biệt. Cuối cùng mới đến các trường hợp đặc biệt về uy tín để giới thiệu vào Ban Chấp hành Trung ương…

“Chúng tôi chuẩn bị khá chu đáo như vậy. Còn cụ thể như thế nào, trong danh sách đó là ai thì chúng tôi sẽ thông báo đến báo chí vào thời điểm thích hợp” – đồng chí Võ Văn Thưởng nói.

Đề cử nhân sự Ban Chấp hành Trung ương tại Đại hội XIII như thế nào, có sửa Điều lệ Đảng không? ảnh 2

Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương trả lời báo chí tại buổi họp báo

Thông tin cụ thể hơn, đồng chí Mai Văn Chính, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết, công tác nhân sự Ban Chấp hành Đại hội XIII của Đảng có vị trí, vai trò, tầm quan trọng đặc biệt. Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và chủ động chuẩn bị ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Ông Chính nhấn mạnh, điểm mới của công tác nhân sự lần này là tiến hành 5 bước, thay vì 3 bước như nhiệm kỳ trước, nên chặt chẽ hơn, dân chủ hơn. Tiến hành một cách khoa học, bài bản, khách quan, toàn diện và cách làm thận trọng, kỹ lưỡng, làm đến đâu chắc đến đó.

Đồng thời, cần thực hiện có hiệu quả quan điểm là xử lý hài hòa, hợp lý giữa tiêu chuẩn và cơ cấu, giữa tính phổ biến và tính đặc thù, giữa chuyên môn đào tạo và sở trường, giữa kinh nghiệm công tác và chiều hướng phát triển, có trường hợp đặc biệt…

“Song không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn” – ông Chính nêu rõ. Mặt khác, công tác nhân sự nhiệm kỳ này được làm rất chặt chẽ, qua thẩm định của rất nhiều cơ quan.

Kiên quyết không để lọt những người không đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng vào Ban Chấp hành Trung ương nhưng cũng không bỏ sót những người thực sự có đức, có tài.

Ông Chính nói thêm, công tác chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII phải đảm bảo chất lượng, có số lượng và cơ cấu hợp lý, đảm bảo kế thừa, ổn định, đổi mới, phát triển liên tục và có sự chuyển tiếp vững vàng các thế hệ.

Trên cơ sở đó, từ hội nghị trung ương 13, 14, 15, Ban Chấp hành Trung ương đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách đề cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Tiếp tục trả lời câu hỏi về việc tại Đại hội lần này có sửa đổi Điều lệ Đảng hay không, đồng chí Mai Văn Chính nói: “Đại hội Đảng là cơ quan lãnh đạo cao nhất. Việc sửa đổi Điều lệ Đảng hay không do Đại hội xem xét, quyết định”.

Tin cùng chuyên mục