Đâu chỉ riêng cho mình

  • 13/04/2012 23:25
  • 0 bình luận
  • Hạ Liên
  • In bài
ANTĐ - Thất bại trong kinh doanh, vợ bỏ đi theo người đàn ông khác, Tuấn rơi vào tâm trạng tuyệt vọng. Hôm đó, anh quyết định về quê thăm bố mẹ, cũng là gặp mặt lần cuối để rồi khi trở lại thành phố sẽ lặng lẽ rời bỏ cõi đời này.

Cả ngày Tuấn cố làm bộ vui vẻ, nhưng nét muộn phiền vẫn không xóa được. Buổi tối, Tuấn theo bố đi câu. Trong lúc chờ cá cắn câu, giống như ngày còn bé, bố lại kể chuyện cho anh nghe. “Một người lâm vào cảnh cùng quẫn, không còn dũng khí để sống tiếp. Đêm đó, ông ta đến một vách núi cao. Trước khi gieo mình xuống vực, ông ta khóc lóc, kể lể những nối thống khổ và thất bại trong cuộc đời mình.

Không ngờ cái cây mọc ngay bên vách núi nghe thấy, cũng rơi nước mắt. Người đàn ông thấy vậy bèn hỏi: “Chẳng lẽ anh cũng có nỗi khổ giống tôi?”. Cái cây đáp: “E rằng tôi là cái cây khổ nhất trên thế giới này. Anh nhìn tôi xem, mọc trên vách đá, nước không, đất cũng không. Sống trong môi trường khắc nghiệt, cành của tôi vươn dài, cong queo, rễ thì bám nông, hễ có gió to chỉ chực rơi xuống vực. Quả thực sống không bằng chết”. “Nếu đã vậy, chẳng bằng cùng chết với tôi”, người đàn ông nói. Không ngờ cái cây trả lời: “Tôi muốn chết thì dễ, nhưng xung quanh lại chẳng có cái cây nào, quả thực không thể chết được”. “Vì sao?”. “Anh nhìn xem, trên đầu tôi có một cái tổ chim đúng không? Trong tổ có đôi chim sống ở đó đã lâu, con mái đang ấp trứng. Nếu tôi không còn nữa, chúng biết sống thế nào?”. Người đàn ông nghe xong chợt tỉnh ngộ, từ bỏ ý định, quay về”.

Nghe xong câu chuyện của bố, không biết nước mắt đã rơi ướt đầm trên mặt Tuấn tự bao giờ. Quả thực, người ta sống trên đời không chỉ cho mình, và cũng không thể ích kỷ nghĩ cho riêng mình. Mấy ngày sau Tuấn quay về thành phố, bỏ hẳn ý định điên rồ, làm lại từ đầu.  

(Theo Xiaogushi)

Tin cùng chuyên mục