Đánh thức giấc mộng xuân bằng giấy han-ji

  • 08/04/2015 22:37
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTĐ - Những tác phẩm đa sắc màu làm bằng giấy han-ji (Hàn Quốc) cùng cách thể hiện mang tính cổ tích, nghệ sỹ Yang Sang Hoon đã khơi gợi tâm hồn thơ bé trong mỗi người. Các tác phẩm này hiện đang được trưng bày tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, số 49 Nguyễn Du đến hết ngày 30-4.
Được mời tham dự triển lãm lần này là Yang Sang Hoon- nghệ sỹ tạo hình giấy han-ji tiêu biểu của Hàn Quốc, đã tham gia nhiều triển lãm trong và ngoài nước với thế giới sáng tác độc đáo. Nhiều nghệ sĩ có tham vọng tái hiện tự nhiên và gửi gắm tinh thần ấy trong tác phẩm của mình nhưng thật không dễ dàng gì để có thể lay động người xem. Khi đứng trước những tác phẩm đa sắc màu của Yang Sang Hoon cùng cách thể hiện mang tính cổ tích, người xem như được trở về tuổi thơ. Ngoài ra, các tác phẩm của ông có sự thay đổi cấu trúc tự do, linh động và không bị bó hẹp trong một khuôn khố cố định, tạo nên những hứng thú mới mẻ cho người xem.
Tác phẩm "Cây đỏ"

Tác phẩm "Cây đỏ"

Tác phẩm "Cây đỏ"

Tác giả Yang Sang Hoon đã hoàn thiện tác phẩm của mình bằng phương pháp joomchi với nhiều công đoạn thủ công làm cấu trúc giấy trở nên cứng cáp hơn và tạo được cảm giác sần đặc trưng.  Với trí tưởng tượng cùng cách thể hiện tài hoa của tác giả, tác phẩm vừa mang tới tính hiện hữu của hanji, vừa sản sinh ra tính nghệ thuật. Triển lãm lần này lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng Việt Nam tổng cộng 15 tác phẩm tạo hình giấy han-ji, bao gồm hơn 100 tác phẩm nhỏ bên trong.

Tác phẩm "Tình ca"

Tác phẩm "Tình ca"

Tác phẩm "Tình ca"

Trong thời gian triển lãm, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc sẽ tổ chức các chương trình bên lề đa dạng như trò chuyện với nghệ sĩ, tạo đàm tương tác, triển lãm nối tiếp v.v.. và phối hợp với các nghệ sĩ Việt Nam, tổ chức NGO hoạt động dựa trên chất liệu giấy truyền thống của Việt Nam (Zó Project) để giới thiệu tới công chúng nghệ thuật tạo hình giấy của Hàn Quốc vừa thân thuộc, lại vừa mới mẻ.
Tác phẩm sắp đặt "Tình ca"

Tác phẩm sắp đặt "Tình ca"

Tác phẩm sắp đặt "Tình ca" Chương trình "Trò chuyện với nghệ sĩ" dành phần lớn thời lượng để các nghệ sĩ trò chuyện về đặc điểm của giấy Hàn – Việt cũng như hoạt động sáng tác nghệ thuật với chất liệu này với các sinh viên chuyên ngành mỹ thuật của Việt Nam và chương trình tọa đàm tương tác sẽ là cơ hội để các nghệ sĩ chia sẻ khoảnh khắc trải nghiệm kết hợp kỹ thuật joomchi của Hàn Quốc và thư họa Việt Nam với các đối tượng hiếm có cơ hội thưởng thức văn hóa nghệ thuật. Triển lãm này sẽ kéo dài trong suốt tháng 4, và chương trình tiếp nối của dự án sẽ được triển khai bằng triển lãm hỗ trợ nghệ sĩ trẻ của tổ chức Zó Project.

Tin cùng chuyên mục