Đánh mạnh tội phạm xiết nợ, xử tận gốc "mầm độc" tàn bạo

  • 02/07/2017 06:30
  • 0 bình luận
  • HỒNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Xác định “tín dụng đen” là hình thức kinh doanh tài chính không lành mạnh, dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, gây hậu quả xấu cho xã hội, CATP Hà Nội đang quyết liệt rà soát, bóc gỡ “mầm độc”, xử lý tận gốc các ổ nhóm tội phạm kiểu này. 

Tội phạm trong lĩnh vực “tín dụng đen” thường nhằm vào sự bí bách của người dân đang cạn kiệt nguồn tài chính để cho vay với lãi suất “cắt cổ”. Khi người vay không còn khả năng trả nợ với những khoản lãi cao ngất, chủ nợ không từ thủ đoạn nào để xiết nợ...

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết, thực hiện Kế hoạch 231 của Giám đốc CATP với mục tiêu là đánh mạnh vào “tín dụng đen”, một kiểu kinh doanh tài chính bất hợp pháp, lực lượng CATP Hà Nội đã triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp để kiềm chế có hiệu quả hoạt động của tội phạm này trong những ngày vừa qua.

Nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội, Công an phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và người dân bóc xóa các tờ rơi dán trên tường tại các điểm công cộng in nội dung quảng cáo cho vay tài chính

Nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội, Công an phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và người dân bóc xóa các tờ rơi dán trên tường tại các điểm công cộng in nội dung quảng cáo cho vay tài chính

Thủ đoạn đê hèn

Theo lực lượng CSHS - CATP Hà Nội, các vụ án liên quan đến những hành vi bắt giữ người trái pháp luật; cướp, cưỡng đoạt, cố ý hủy hoại tài sản; làm nhục người khác hay khủng bố tinh thần bằng những cú điện thoại đe dọa chặt chân, tay; rồi những vụ đặt vòng hoa, dán cáo phó, bật loa đài ầm ĩ với âm thanh là nhạc đám ma và ném chất bẩn vào nhà người khác... xảy ra gần đây đều do những đối tượng hoạt động “tín dụng đen” cố tình thực hiện để uy hiếp tinh thần “con nợ”.   

Tìm hiểu về hoạt động kinh doanh tài chính “ngầm” này, chúng tôi được biết các đối tượng cho vay nặng lãi tự lập ra những công ty “ma” chuyên cho vay với lãi suất cao từ 1.000-5.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày. Để hoạt động này có hiệu quả, đối tượng cho vay tuyển dụng tay chân là các đối tượng có tiền án, tiền sự, côn đồ hung hãn, chuyên thực hiện việc thu tiền lãi từng ngày của “con nợ”.

Được sự đồng ý của chủ, các đối tượng này không từ thủ đoạn đê hèn nào  để thu bằng được tiền mới thôi. Do vậy, đã có những vụ “con nợ” bị đánh đến thương tích, hay bị bắt giữ trái pháp luật, bị đe dọa, làm nhục... chỉ vì chậm trả tiền lãi cho chủ nợ, nên đã bị bọn tay chân hành xử bằng “luật rừng”. 

Cách thức cho vay của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” bề ngoài có vẻ đơn giản, nhưng lại khá chặt chẽ, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định do các đối tượng tự đặt ra. Sau khi nhận được đề nghị từ người cần vay tiền qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp thông qua người giới thiệu, hay từ những thông tin in trên tờ rơi dán đầy các cột điện, trên tường, gốc cây... đối tượng cho vay đề nghị người vay cung cấp đầy đủ thông tin địa chỉ nơi ở, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.

Sau vài chục phút cử tay chân đi xác minh, biết rõ nhân thân, nơi ở của “đối tác”, đối tượng cho vay đáp ứng ngay yêu cầu của người vay. Tuy nhiên, bao giờ người vay cũng bị thiệt vì nếu vay một số tiền nào đó, người vay sẽ bị đối tượng cho vay tính trước phần lãi suất cắt cổ và ấn định sau bao nhiêu ngày phải trả. Mặt khác, khi trao tiền cho người vay, đối tượng cho vay cắt luôn phần lãi suất hôm đầu tiên cũng như các phụ phí “trên trời” khác như tiền công môi giới...

“Thủ đoạn nham hiểm của các đối tượng cho vay nặng lãi là tính lãi suất trong ngày rất cao. Do vậy, chỉ trong một thời gian ngắn người vay không thể xoay xở nổi tiền để trả lãi, chứ chưa nói đến trả được gốc. Vì thế, nhiều “con nợ” đã không có khả năng kiếm tiền trả nợ, dẫn đến bị xiết nợ bằng các thủ đoạn tàn bạo...” - Thượng tá Đỗ Xuân Tiến, Phó Trưởng CAQ Đống Đa cho biết.

Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi rồi xiết nợ bằng vũ lực bị Phòng CSHS - CATP Hà Nội bắt giữ

Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi rồi xiết nợ bằng vũ lực bị Phòng CSHS - CATP Hà Nội bắt giữ

Đánh trúng nhiều ổ nhóm tội phạm 

Trước thực trạng hoạt động phức tạp của tội phạm trong lĩnh vực kinh doanh tài chính “tín dụng đen”, Ban Giám đốc CATP Hà Nội đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ CATP phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố tập trung thực hiện có chiều sâu, hiệu quả Kế hoạch 231/KH-CAHN-PV11 (ngày 25-8-2016) của Giám đốc CATP Hà Nội.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, Phòng CSHS là đơn vị chủ công đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị công an cấp cơ sở triển khai đồng bộ các biện pháp, tập trung rà soát, điều tra cơ bản, lập danh sách được 2.413 cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính, trong đó có 865 cơ sở kinh doanh tài chính với 669 cơ sở, cá nhân hoạt động không phép theo kiểu “rải họ”, nghĩa là cho vay nặng lãi và thu tiền lãi hàng ngày như đã nêu ở phần trên. 

Với tinh thần quyết tâm đánh trúng, đánh mạnh vào các ổ nhóm hoạt động cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”, cầm đồ, “rải họ”, từ đầu tháng 6-2017 đến nay, các đơn vị trong lực lượng CATP đã phát hiện, tổ chức xác lập chuyên án điều tra khám phá nhiều ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen”, bắt hàng chục đối tượng về các hành vi cướp, cưỡng đoạt tài sản, đòi nợ thuê bằng hình thức đổ chất bẩn vào nhà người khác... 

Mới đây, Công an các quận, huyện Sóc Sơn, Thanh Trì, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Phòng CSHS đã liên tiếp khám phá các chuyên án cưỡng đoạt, cướp tài sản và bắt giữ người trái pháp luật, đổ chất bẩn, đe dọa, khủng bố tinh thần người dân bằng việc đặt vòng hoa, dán cáo phó, thậm chí bật nhạc đám ma để uy hiếp tinh thần “con nợ”.

“Hành vi của các đối tượng đã vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến tình hình ANTT chung trên địa bàn và xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân” - Thượng tá Nguyễn Văn Hiểu, Phó Trưởng CAH Sóc Sơn đánh giá và cho biết CAH Sóc Sơn vừa làm rõ, đồng thời thực hiện lệnh bắt tạm giam một nhóm đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Xuất phát từ món nợ 30 triệu đồng, nhóm tội phạm đã gây ra nhiều vụ đe dọa hòng xiết nợ.

Giải pháp cấp bách

Chiều 30-6, Đại tá Dương Văn Giáp cho biết, Phòng CSHS đang phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã tiếp tục tổ chức phân công cụ thể cho các lực lượng từ công an phường, đội, trạm, các đơn vị nghiệp vụ như Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, CSTT, CSHS... lên danh sách số cá nhân, cơ sở cho vay “rải họ” để áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, công khai xác minh, kết luận triệt để số đối tượng cầm đầu, tổ chức, trực tiếp thực hiện việc cho vay, đổ chất bẩn, gây thương tích, gây rối TTCC, để có đối sách xử lý.

“Cùng với đó, lực lượng công an cấp cơ sở như công an các phường, CSTT công an các quận, huyện, thị xã tăng cường tuần tra kiểm soát, mật phục ban đêm tại các tuyến, địa bàn trọng điểm để phát hiện, vây bắt số đối tượng rải tờ rơi quảng cáo các cơ sở cho vay “rải họ”, qua đó đấu tranh khai thác mở rộng các đối tượng cầm đầu hoạt động kinh doanh tài chính bất hợp pháp và cần phải thực hiện thường xuyên công tác này” - Trưởng Phòng CSHS, CATP Hà Nội nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm của Đại tá Dương Văn Giáp, Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho rằng lực lượng CSHS công an cấp cơ sở cần tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương phát động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội tại các phường, xã, thị trấn cùng vào cuộc phát động toàn dân lên án mạnh mẽ hoạt động của các cá nhân, tổ chức tín dụng hoạt động cho vay nặng lãi và vận động người dân không tham gia, cũng như dũng cảm tố giác đối tượng liên quan.

Trong những ngày cuối tháng 6-2017, trên một số địa bàn của Hà Nội như các quận Hoàng Mai, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Thanh Xuân và các huyện Thanh Trì, Sóc Sơn... chính quyền địa phương đã tổ chức cho người dân cùng với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh phối hợp với công an cơ sở bóc xóa các tờ rơi có nội dung quảng cáo cho vay tài chính tại các điểm công cộng vừa để làm đẹp mĩ quan đô thị, vừa ngăn chặn công cụ tiếp tay cho “mầm độc tín dụng đen” len lỏi vào từng làng quê, ngõ xóm.

Tin cùng chuyên mục