Bắt ổ nhóm rải "họ" đánh người cướp tài sản

  • 29/06/2017 16:18
  • 0 bình luận
  • Minh Anh
  • In bài
ANTD.VN - Một ổ nhóm chuyên cho vay tài chính theo kiểu “tín dụng đen” với dao kiếm, gậy gộc và nắm đấm vừa bị CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội bắt giữ.

Với thủ đoạn cho vay không cần thế chấp, thủ tục đơn giản nhưng “trói” con nợ bằng lãi suất rất cao, đến khi người vay không có khả năng thanh toán chúng đã siết nợ, cướp tài sản.

Gãy 5 xương sườn vì “tín dụng đen”

Cuối tháng 1 vừa qua, bà Nguyễn Thị Minh (SN 1961) trú tại phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm khi vừa mở cửa hàng đã bất ngờ bị một nhóm khoảng 4-5 đối tượng hùng hổ lao vào nhà. Khi bà Minh còn chưa kịp định thần xem có chuyên gì xảy ra, đã bị các đối tượng túm tóc, tạt tai, kèm theo những lời đe dọa “nếu không trả tiền sẽ đánh nhừ tử”.

Chủ cửa hàng vừa nói chưa có tiền để trả nợ, các đối tượng kẻ đấm, người đá và chỉ bỏ đi khi bà Minh nằm gục xuống đất, ôm bụng kêu la vì đau đớn. Chưa hết, chúng còn cướp 1,7 triệu đồng và ném theo lời đe dọa “sẽ còn quay lại đòi tiền tiếp”. Ngay sau đó, bà Minh được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Qua thăm khám ban đầu, bệnh viện xác định bà Minh bị gẫy 5 xương sờn, nhiều bộ phận trên người bị thương tổn nặng.

Nhận được đơn trình báo của bị hại, Ban chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm đã giao Đội CSHS nhanh chóng xác lập chuyên án điều tra, truy bắt các đối tượng gây án. Xác định nguyên nhân vụ án xuất phát từ mâu thuẫn nợ nần, CAQ Hoàn Kiếm tập trung lực lượng trinh sát  rà soát các đối tượng nằm trong diện nghi vấn để dựng lên mối quan hệ giữa nạn nhân và kẻ cầm đầu.

Qua xác minh được biết trước đó, vào ngày 27-1, bà Minh cũng bị một nhóm đối tượng đến chợ Thanh Hà đánh đập và đòi tiền. Tuy nhiên, bị hại không biết đối tượng đánh mình là ai. Tiếp tục điều tra, CAQ Hoàn Kiếm làm rõ, vào tháng 12-2016, bà Minh có vay 8 triệu đồng của đối tượng tên Trung (không rõ địa chỉ). Trung yêu cầu bà Minh phải trả thành 10 triệu đồng trong vòng 50 ngày, mỗi ngày 200 nghìn đồng. Trung có giao cho một đối tượng có nhiệm vụ đến thu tiền hàng ngày của bà Minh.

Đến tháng 1-2017, khi đã trả được khoảng 6 triệu đồng còn nợ khoảng 3 triệu đồng thì bà Minh về quê. Do không trả được tiền cho Trung nên bà Minh đã bị đồng bọn của Trung tìm đánh để đòi tiền. Mặc dù vậy, CAQ Hoàn Kiếm gặp nhiều khó khăn trong việc xác minh bởi bị hại không biết nhân thân của đối tượng tên là Trung. Số điện thoại Trung sử dụng để cho vay cũng không liên lạc được.

Nhổ cả đường dây

Cùng với việc đẩy mạnh công tác quản lý các dịch vụ kinh doanh tài chính theo Kế hoạch 231 của CATP, CAQ Hoàn Kiếm xét thấy đây là một ổ nhóm tội phạm liên quan đến KH231 nên tăng cường trinh sát xác minh để triệt phá. Qua sàng lọc, CAQ Hoàn Kiếm xác định đối tượng Lê Hoàng Dương có nhiều đặc điểm trùng khớp với miêu tả của bị hại. Các trinh sát lần ra được đầu mối Lê Hoàng Dương có dấu hiệu kinh doanh tài chính thông qua mạng xã hội.  

Từ đó, các trinh sát đã thu thập được ảnh của Dương để cho bà Minh nhận dạng và xác định đó là đối tượng thường đến thu tiền của bà và là một trong những đối tượng đã đánh bà gây thương tích.

Các đối tượng bị CAQ Hoàn Kiếm bắt giữ

Các đối tượng bị CAQ Hoàn Kiếm bắt giữ


Nhận định các đối tượng cho vay tài chính hàng ngày sẽ phải đi đến các điểm kinh doanh để thu tiền, Ban chuyên án đã huy động toàn bộ trinh sát đến các điểm kinh doanh như để mật phục, bắt giữ … Trong suốt 6 tháng liền, sự kiên trì bền bỉ của các trinh sát Đội CSHS CAQ Hoàn Kiếm đã được đền đáp. Đến ngày 10-6, các trinh sát đã bắt được  Dương khi đối tượng này quay lại chợ Thanh Hà với mục đích đi tìm con nợ, thu hồi nợ cũ.

Khi bị đưa về trụ sở Cơ quan Công an, Lê Hoàng Dương khai nhận đối tượng Vũ Văn Trung là chủ mưu, kẻ cầm đầu trong vụ việc đánh đập bà Minh. Trung giao nhiệm vụ cho Dương và đồng bọn đi thu tiền của các con nợ, nếu con nợ nào chây ỳ thì ngoài việc chửi bới đe dọa, đàn em có thể thẳng tay đánh đấm. “Bằng mọi cách phải lấy được tiền của các con nợ”- Dương khai. Để tiện cho việc đi thu tiền của các con nợ, Trung còn thuê riêng cho Dương và đồng bọn một căn nhà tại ngõ 126 Kim Ngưu, phường Thanh Nhàn. Sau khi đánh đập bà Minh, Trung còn chỉ đạo đàn em không để cho người này kịp liền vết thương, quay lại đánh đập tiếp cho đến khi nào “nôn” tiền ra mới thôi.

Căn cứ vào các tài liệu điều tra, ngày 11-6, Cơ quan CSĐT, CAQ Hoàn Kiếm đã ra lệnh khám xét khẩn cấp cửa hàng số 8 ngách 3, ngõ 126 Kim Ngưu là nơi các đối tượng tụ tập kinh doanh tài chính. Tại đây, CAQ Hoàn Kiếm đã bắt được Vũ Văn Trung (SN 1981, ở phường Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Đây là đối tượng chủ mưu, cầm đầu chỉ đạo các đối tượng đi đòi tiền và là người giữ số tiền các đối tượng đi cướp được của bà Minh. Cũng tại đây, CAQ Hoàn Kiếm đã khám xét thu nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc kinh doanh dịch vụ tài chính của nhóm đối tượng này. Ngoài Trung, lần lượt các đối tượng khác gồm Trịnh Hữu Ninh (SN 1981, ở Chương Dương, Hoàn Kiếm) và Nguyễn Anh Tùng (SN 1989, ở Thường Tín, Hà Nội) cũng bị bắt giữ.

Đấu tranh khai thác mở rộng vụ án, các đối tượng đã khai nhận thực hiện một vụ cướp tài sản khác với thủ đoạn tương tự trên địa bàn quận Hà Đông vào ngày 27-1. Bị hại là bà Vũ Thị Hà (SN 1954, trú tại Phúc La, Hà Đông) các đối tượng đã hành hung bà Hà gây thương tích và cướp 1,1 triệu đồng. Ngoài ra, các đối tượng còn khai thực hiện việc ném chất bẩn 13 lần trên địa bàn quận Hà Đông nhằm mục đích bắt ép người thân của con nợ phải trả nợ thay. Qua điều tra, các đối tượng khai nhận sau khi gây án đã đổi số điện thoại, chuyển địa điểm cửa hàng, những đối tượng gây án đều được cho nghỉ việc, đối tượng cầm đầu có nhiều thủ đoạn đối phó. Tuy nhiên, trinh sát đã lần lượt bắt giữ các đối tượng gây ra vụ việc.

Hiện CAQ Hoàn Kiếm đang phối hợp với CAQ Hà Đông để mở rộng vụ án.


Tin cùng chuyên mục