Siết chặt quản lý để "cát tặc" phải chùn tay

  • 26/06/2017 05:38
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Huyện Ba Vì, Hà Nội được xem là địa bàn “nóng” về tình trạng khai thác cát trái phép, song với quyết tâm giữ bình yên cho những tuyến sông chảy qua địa bàn, nhiều phương án, kế hoạch được CAH Ba Vì triển khai đã khiến “cát tặc” chùn tay…
Nhiều tàu hút cát trái phép có công suất lớn bị CAH Ba Vì phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ, chờ xử lý

Nhiều tàu hút cát trái phép có công suất lớn bị CAH Ba Vì phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ, chờ xử lý

Thống kê của CAH Ba Vì cho thấy, từ đầu năm 2017 đến nay, đơn vị đã trực tiếp và phối hợp phát hiện kiểm tra, xử lý tổng số 21 vụ với 35 đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép trên địa bàn. CAH Ba Vì đã lập biên bản tạm giữ 13 tàu cuốc, 16 tàu chở, 10 tàu hút để xử lý. Đáng chú ý, qua công tác nắm tình hình, CAH Ba Vì xác định trên địa bàn có 3 điểm phức tạp về hoạt động khai thác khoáng sản lòng sông trái phép và lập kế hoạch giải quyết.

Điển hình, khu vực sông Hồng (đoạn thuộc địa bàn các xã Tản Hồng, Châu Sơn, Phú Cường) và các khu vực giáp ranh với các xã này với tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, các đối tượng thường sử dụng tàu cuốc, đặt cần cẩu, tàu hút neo đậu khu vực giáp ranh, khi không có lực lượng chức năng, các đối tượng dùng tàu hút công suất lớn hay đặt cần cẩu dài múc cát trộm sang địa bàn huyện Ba Vì.

Ngoài điểm “nóng” trên thì tại khu vực sông Hồng (đoạn thuộc địa bàn các xã Đông Quang, Chu Minh, Minh Châu, Cam Thượng - huyện Ba Vì) cũng xuất hiện một số tàu hút cát của một số cá nhân sống trên địa bàn thị xã Sơn Tây (Hà Nội), lợi dụng ban đêm đưa tàu sang địa bàn Ba Vì hút cát trộm theo kiểu “đánh nhanh, rút gọn”. Hay tại khu vực lòng sông Đà (đoạn thuộc địa bàn xã Minh Quang, Khánh Thượng) giáp với các xã của huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) và tỉnh Hòa Bình, cũng xảy ra hoạt động hút cát trộm vào ban đêm…

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn - Phó trưởng CAH Ba Vì cho rằng, để “cát tặc” không có cơ hội hoạt động, các đội nghiệp vụ CAH Ba Vì đã chủ động xây dựng kế hoạch điều tra cơ bản, đề ra các giải pháp, giải quyết  các điểm phức tạp trên, đưa đối tượng nghi vấn hoạt động khai thác cát trái phép vào diện quản lý để có phương án đấu tranh.

Ông Dương Văn Hòa - Chủ tịch UBND xã Phú Châu (Ba Vì) cho biết, nhiều tháng nay, trước sự vào cuộc của lực lượng CAH Ba Vì phối hợp với cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương, tình hình khai thác khoáng sản trái phép trên đoạn sông Hồng chảy qua địa bàn xã đã không còn. Với việc bám sát chặt chẽ địa bàn, mọi di biến động của bất kỳ tàu cuốc, hay phương tiện nào có dấu hiệu khai thác cát trái phép đều bị chặn đứng. 

Ông Phương Văn Liểu - Chủ tịch UBND xã Tản Hồng cũng cho biết, trước kia, hoạt động “cát tặc” diễn ra khá sôi động. Tuy nhiên, với sự huy động cả hệ thống chính trị cùng nhân dân vào cuộc phòng chống tội phạm, trong đó có kế hoạch triển khai phòng, chống “cát tặc”, các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác cát trái phép dưới lòng sông trên địa bàn đã giảm hẳn, thậm chí không còn trong nhiều tháng nay. 

“Ngoài lực lượng CAH thì chính quyền địa phương cũng cử cán bộ, Công an xã thường xuyên tuần tra. Người dân cũng luôn đề cao cảnh giác, mỗi khi họ đi làm đồng hay tập thể dục phát hiện các tàu khả nghi đều thông báo cho chính quyền và CAH. Điều này đã góp phần kéo giảm tình trạng khai thác cát trái phép xảy ra trên địa bàn”, ông Phương Văn Liểu chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục