Đánh cắp thông tin facebook, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

  • 18/01/2018 08:27
  • 0 bình luận
  • T.M
  • In bài
ANTD.VN - Từ việc đánh cắp được thông tin facebook của nhiều cá nhân, trong vòng 1 tuần, các đối tượng đã kiếm chác được hàng trăm triệu đồng.

Ngày 17-1, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, đơn vị bước đầu xác minh, làm rõ và thực hiện lệnh bắt 2 đối tượng về hành vi chiếm đoạt tài khoản facebook, mạo danh chủ tài khoản để nhắn tin lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người thân, bạn bè chủ tài khoản đó.

Các đối tượng trong vụ án

Các đối tượng trong vụ án

Các đối tượng bị bắt giữ là Lê Phú Đông (SN 1995) và Nguyễn Đức Khang (24 tuổi), cùng trú tại xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Tại CQĐT, Đông và Khang khai nhận, để có tiền tiêu xài, các đối tượng thuê nhà nghỉ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, sử dụng facebook vào Hội người Việt Nam ở Nhật, xem thông tin cá nhân, rò các mật khẩu mà những người sử dụng facebook để mật khẩu đơn giản, dễ tìm, từ đó tìm cách lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Một trong những bị hại của các đối tượng là chị Nguyễn (hiện đang lao động tại Nhật bản). Ngày 8-1-2018, Đông và Khang nhắn tin qua facebook cho mẹ chị Nguyễn là bà Thuỷ, trú tại xã Phú Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình; mạo danh chị Nguyễn nói gia đình bạn ở Việt Nam đang có  người thân bị cấp cứu, cần 50 triệu đồng và nhờ bà Thủy chuyển vào tài khoản ở Việt Nam. Không chút nghi ngờ, bà Thủy  chuyển tiền, và ngay trong ngày hôm đó... đã biết bị lừa.

Cùng với thủ đoạn tương tự như trên, ngày 10-1, hai đối tượng Đông, Khang đã “hack” facebook của chị Duyên (hiện đang lao động tại Nhật Bản), giả danh chủ facebook nhắn tin lừa đảo chiếm đoạt của mẹ chị Duyên, trú ở TP Ninh Bình số tiền 70 triệu đồng.      

Mở rộng điều tra, Lê Phú Đông và Nguyễn Đức Khang còn khai nhận trong thời gian từ đầu tháng 1-2018 đến khi bị bắt, các đối tượng đã gây ra 6 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn nêu trên, với tổng số tiền trên 400 triệu đồng. Vụ việc đang được CQĐT Công an tỉnh Ninh Bình tiếp tục điều tra mở rộng. 

Tin cùng chuyên mục