Đang chơi thuyền trên hồ ngày nghỉ lễ, một phụ nữ ở Bắc Giang bị đạn bắn xuyên tim

  • 07/05/2020 09:51
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Một người phụ nữ 39 tuổi ở Bắc Giang được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức cấp cứu trong tình trạng có vết đạn bắn thủng ngực trái, nghi là đạn từ súng bắn chim…
Hai ngày sau ca mổ, bệnh nhân T.T.S. đã có thể ngồi dậy và đang hồi phục tốt

Hai ngày sau ca mổ, bệnh nhân T.T.S. đã có thể ngồi dậy và đang hồi phục tốt

Sáng nay, 7-5, Bệnh viện Việt Đức thông tin, các bác sĩ viện này vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh T.T.S (nữ, 39 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang) vào cấp cứu với chẩn đoán theo dõi vết thương tim phức tạp do đạn bắn.

Theo lời kể, ngày 30-4, khi đang cùng gia đình đi chơi thuyền trên hồ Cấm Sơn (Lục Ngạn, Bắc Giang), chị S. bất ngờ bị bắn vào ngực trái, nghi bằng súng bắn chim.

Chị lập tức được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn với biểu hiện chèn ép tim cấp rất nặng do chảy máu từ vết thương tim. Tại đây, các bác sĩ đã cấp cứu bằng cách dẫn lưu màng ngoài tim và hồi sức tích cực, sau đó chuyển lên Bệnh viện Việt Đức.

Tại Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ đã tiến hành các thăm dò cần thiết, qua đó xác định người bệnh có vết thương ngực trái, dị vật đi từ thành trước ngực, xuyên qua tim ra phía sau, tới dừng lại ở sát mặt trước động mạch chủ ngực.

Người bệnh có biểu hiện tràn máu và khí màng phổi trái, tràn dịch màng phổi phải, tràn dịch màng tim, dẫn lưu màng tim ra máu đỏ tươi, hở van hai lá nặng cấp tính do rách lá van. Để điều trị thương tổn phức tạp này, bắt buộc phải mổ tim với tuần hoàn ngoài cơ thể cấp cứu.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, trưởng kíp mổ cho biết: May mắn là người bệnh đã được đưa đi cấp cứu kịp thời và xử trí ban đầu đúng nên mới có cơ hội để phẫu thuật điều trị triệt để. Điều may mắn nữa là tuy thương tổn tim rất phức tạp nhưng không đi qua các cấu trúc không thể sửa chữa được hoặc để lại di chứng quá nặng nề cho người bệnh.

Các bác sĩ đã mổ lấy ra dị vật là 1 viên đạn chì giống như đạn súng hơi để bắn chim. Người bệnh được khâu tạo hình van hai lá, khâu các lỗ rách của tim, làm sạch và dẫn lưu màng phổi trái và phải.

Sau mổ 2 ngày, tình trạng người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định, các thông số xét nghiệm bình thường, được hỗ trợ dùng thuốc trợ tim liều thấp. Hiện tại, chị S. đã có thể ngồi dậy và ăn uống được.

Tin cùng chuyên mục