Đàn bà xấu có phải là thất bại của thời đại?

  • 24/03/2020 14:17
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTD.VN -Là một nhà báo trẻ, độc thân, nhìn hôn nhân và đàn bà bằng tư cách của một người quan sát và ghi chép, chỉ thế thôi mà Hồ Viết Thịnh lại “dám” viết hẳn một cuốn sách về đàn bà, về những buồn vui lẫn lộn trong đời sống hôn nhân dằng dặc với một giọng kể dí dỏm. Dù tác giả chỉ khiêm tốn nói về cuốn sách “như một sự giải trí đơn thuần”, thì nó vẫn góp thêm một góc nhìn vui vẻ, lạc quan về “một nửa của thế giới”.

Đàn bà xấu có phải là thất bại của thời đại? ảnh 1

PV:  Nguồn cơn nào mà “Đàn bà xấu là thất bại của thời đại” ra đời?

+Nhà báo Hồ Viết Thịnh: Tôi là một nhà báo, ngoài công việc chuyên môn được giao tôi cũng thường xuyên có những bài viết về chủ đề phụ nữ, hôn nhân. Cũng chẳng hiểu vì sao tôi lại thường được đặt viết những bài về chủ đề  này. Viết nhiều rồi tôi cũng quen dần với một dạng bài viết như thế. Cuốn sách là tập hợp những bài viết của tôi đã đăng ở trên các báo, tạp chí, trang tin điện tử về chủ đề này. Nhưng để nó trở thành một cuốn sách cũng xuất phát từ một số đề nghị của bạn bè khi họ đọc những bài viết của tôi trên mạng xã hội. Họ muốn có một cuốn sách thật đầy đủ về chủ đề này và họ cũng thích được cầm cuốn sách, ngửi mùi giấy mực của sách hơn là từ màn hình máy tính, điện thoại.

PV: Đọc sách của anh thì tôi thấy đúng là đàn bà “xấu” thật, hay tôi chưa hiểu hết ý nghĩa của cuốn sách?

+Tựa đề cuốn sách được lẩy ra từ một bài viết, câu hoàn chỉnh của nó là: “Đàn bà đẹp là thành công của tạo hóa, đàn bà xấu là thất bại của thời đại”. Nhưng trong cuốn sách, tôi không bao giờ trực diện nói đến nét xấu về mặt hình thức của phụ nữ, thậm chí tôi còn cho rằng, đàn bà về cơ bản là đẹp, chỉ có điều ai là người thừa nhận điều đó. Những người thừa nhận điều đó thường lại là chồng của họ. Còn những cái xấu về mặt tính cách, tôi không đưa vào một sự kỳ thị hắt hủi nào, tôi nhìn nó ở sự đáng yêu, kỳ bí của chính phụ nữ đấy chứ.

Đàn bà xấu có phải là thất bại của thời đại?

Nhà báo Hồ Viết Thịnh

PV: Tự tin về cái sự hiểu đàn bà để rồi viết hẳn một cuốn sách, anh có chắc là anh đã hiểu được họ đến tận cùng không?

+Ôi! Hiểu về phụ nữ thì tôi chắc chắn rằng đàn ông trên khắp thế giới này dù đã trải qua hôn nhân bền bỉ vẫn không thể hiểu được họ đâu. Tôi còn nghĩ mình chỉ hiểu ở dạng nhờ nhờ, kiểu như “chuồn chuồn đạp nước” thôi.

PV: Quan sát là một cách để hiểu được cuộc sống, nhưng trải nghiệm mới là cách để thấm thía, anh lại chưa cưới vợ, tức là chưa có trải nghiệm cụ thể, có nhiều chi tiết trong sách tôi thấy mới chỉ đúng ở thiểu số, hoặc chí ít là đúng khi đàn ông kể về những người phụ nữ của họ ở trên bàn nhậu, còn ngoài đời, tôi không nghĩ đa phần đàn bà lại thấp mưu kiểu giả vờ cháy nhà để chồng khai ra quỹ đen đâu?.

+Thật khó để kiểm chứng được, nhưng tôi chắc rằng phải đến hơn 90% câu chuyện đó là những chuyện thực tế tôi đã nghe lại được từ những ông chồng, hoặc từ chính các bà vợ. Có những chuyện mà không chỉ tôi mà những người đã hôn nhân êm ấm khác còn không thể tin đó là chuyện thực tế. Nhiều chuyện tôi còn nghĩ, nếu xuất hiện trong phim sẽ bị nói là hư cấu quá đà, nhưng sợ kể vào trong sách thì nhiều anh bị lộ quá nên tôi giấu đi. Hôn nhân cũng sinh động như cuộc sống, người ta không thể nhìn hôn nhân của người khác từ vị trí của mình để cảm nhận và đánh giá được giữa thực tế và hư cấu.

Đàn bà xấu có phải là thất bại của thời đại?

PV: Bao giờ thì anh lập gia đình? Tôi đoán anh cũng là tuýp đàn ông khá khó tính?

Nhiều năm trước có một người anh hỏi tôi câu này, tôi đáp lại là “Bao giờ em lấy vợ?”. Anh lại hỏi: “Bao giờ em lấy vợ?”, tôi đáp “Lúc nào em kết hôn?”. Nói xong câu đó tôi suýt bị đuổi đánh. Tôi cũng đang ở tuổi cần lấy vợ và cũng khao khát đấy chứ, nhưng chẳng hiểu sao các cô gái cứ lướt qua phía tôi rồi mất hút. Tôi khó tính không ấy à? Nói đúng là chủ quan, nói không thì không ai xác nhận. Nói chung chắc phải “Câu lạc bộ bạn gái cũ” mới đánh giá đúng được.

PV: Nếu cứ đem chuyện của đàn bà ra mà trào lộng tôi e là anh sẽ... ế lâu đấy?

+Tôi lại nghĩ, viết cho xong cuốn sách này để rồi yên tâm lấy vợ. Ngộ nhỡ,  sau này lấy vợ rồi mới viết sợ có được phút bình yên không nào không. Vợ bìu con ríu thì làm gì còn thời gian mà sách mới vở (cười).

PV: Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Tin cùng chuyên mục