"Đại họa" vì thuốc diệt cỏ: Chết người vẫn phải dùng nước độc!

  • 11/04/2012 08:55
  • 0 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Nhiều tiệm thuốc tây ở Sơn Kỳ đã không dám bán thuốc cho người dân bị triệu chứng nghi thuốc trừ cỏ bởi sợ người dân mua thuốc về uống bị bệnh nặng thêm hoặc tử vong. 

Cho đến chiều 10/4, số người bị mờ mắt, tê chân tay, khó thở, hư thai nghi do thuốc diệt cỏ tăng lên khoảng 50 người lan rộng ở xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi.

Nhờ tăng cường cán bộ túc trực tại các địa bàn xã có người bệnh nên số người bị thương vong hiện vẫn dừng lại 3 người. Hiện người dân không dám dùng nguồn nước trước, mà đào giếng, múc nước ruộng để nấu ăn, sinh hoạt.

Chưa đầy một tháng, liên tiếp phải chứng kiến hết mẹ ruột là bà Đinh Thị Đát và chồng Đinh Văn Líp bị tử vong do nhiễm độc, giờ đây chị Đinh Thị Lê, 21 tuổi lủi thủi một mình bên đứa con gái Đinh Thị Chiến, 6 tuổi. Vừa qua, chị Lê lại phát bệnh với triệu chứng như những người trong thôn. Bị đau, không còn người thân bên cạnh và không có tiền thuê người đào giếng, chị cùng một số người nghèo trong thôn đào hố nước giữa đồng ruộng sử dụng sinh hoạt nấu ăn, uống.

"Đại họa" vì thuốc diệt cỏ: Chết người vẫn phải dùng nước độc! ảnh 1
Bàn tay của một người dân bị nổi sộp do nhiễm độc

Anh Đinh Văn Trai – Trưởng thôn Làng Riềng, xã Sơn Kỳ cho biết, hiện nay ngoài một số khu dân cư có người bị nhiễm độc đến Trạm y tế khám, thì một số khu dân cư ở  vùng xa, hẻo lánh đã không đưa người thân bị bệnh đến Trạm y tế xã khám. Vì còn hủ tục lạc hậu, người dân mời thầy cúng chữa trị trừ bệnh làm cho tình trạng sức khoẻ bệnh nhân ngày càng trầm trọng hơn. Trước tình hình đó, Trạm y tế xã và thôn đi vận động người dân đến Trạm y tế khám bệnh, không nên chữa trị bằng cách cúng bái.

Cho đến chiều 10-4, số người bị triệu chứng bệnh mờ mắt, khó thở, hư thai, nghi nhiễm độc thuốc diệt cỏ được phát hiện ngoài xã Sơn Kỳ, còn có xã Sơn Ba và cả huyện Minh Long.

"Đại họa" vì thuốc diệt cỏ: Chết người vẫn phải dùng nước độc! ảnh 2
Mẹ ruột, chồng tử vong nghi do nhiễm độc nguồn nước,
bây giờ chị Đinh Thị Lê lấy nước trong cái hố ngoài ruộng vừa được đào


Trong sáng 10-4, có khoảng 50 người ở thôn Làng Riềng bị triệu chứng bệnh trên được đoàn y tế Sơn Hà đến khám bệnh. Trong khi đó, hịên nay nhiều tiệm thuốc tây ở Sơn Kỳ đã không dám bán thuốc cho người dân bị triệu chứng nghi thuốc trừ sâu. Bởi các tiệm thuốc chưa biết nguyên nhân người dân bị bệnh, không may người dân mua thuốc về uống bị bệnh nặng thêm, tử vong như 3 nạn nhân trước thì hiệu thuốc tây sẽ bị liên luỵ. 

Chị Đinh Thị Sam – xóm Làng Cóp, thôn Làng Riềng, xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà nói: “Gia đình tôi cũng như nhiều người ở trong xóm có hoàn cảnh nghèo nên không thể lên huyện khám, điều trị, chúng tôi đến hiệu thuốc tây ở xã mua thuốc chóng mặt, run tay chân, nhưng hiệu thuốc tây không bán. Họ bảo rằng phải có ý kiến của Trạm xá thì mới dám bán thuốc cho chúng tôi”.

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành Sở y tế nhận định, có thể người dân sử dụng thuốc diệt cỏ không đúng qui trình kỹ thuật, pha chế với nồng độ đậm đặc nên gây ra tình trạng nhiễm độc trong không khí, ngấm xuống nguồn nước sinh hoạt.

Tin cùng chuyên mục