Đã có bài thuốc Amakong giả

  • 17/05/2009 09:07
  • 0 bình luận
  • Hải Như
  • In bài
(ANTĐ) - Ông “vua săn voi” Tây Nguyên, cùng với sự nổi tiếng về tài săn voi của mình còn có một sự nổi tiếng khác, đó là có thể sinh con ở tuổi 80. Sự may mắn đã đưa ông đến với bài thuốc kỳ lạ này và cùng với sự tìm hiểu nghiên cứu của mình, ông đã cho ra đời bài thuốc mang chính tên mình - Amakong.

Đã có bài thuốc Amakong giả

(ANTĐ) - Ông “vua săn voi” Tây Nguyên, cùng với sự nổi tiếng về tài săn voi của mình còn có một sự nổi tiếng khác, đó là có thể sinh con ở tuổi 80. Sự may mắn đã đưa ông đến với bài thuốc kỳ lạ này và cùng với sự tìm hiểu nghiên cứu của mình, ông đã cho ra đời bài thuốc mang chính tên mình - Amakong.

Công dụng chính của loại thuốc này là bồi bổ cơ thể, trị đau lưng nhức mỏi, bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực. Thời gian trước, bài thuốc phổ biến chủ yếu trong buôn, trong làng, truyền nhau như một bài thuốc quý. Đến năm 2001, khi đó “vua săn voi” Tây Nguyên, cụ Ama Kông, ở xã Krông Na, huyện Bản Đôn, tỉnh Đăklăk đã bước vào tuổi xưa nay hiếm và vẫn có con với bà vợ thứ 4 thì bài thuốc mới bắt đầu nổi tiếng và bác sỹ Hồ Viết Sang, Phó Chủ tịch hội Đông y tỉnh mới chính thức nghiên cứu công dụng của bài thuốc đặc biệt này.

Đã có bài thuốc Amakong giả ảnh 1
Cụ Ama Kông

Sơ bộ theo dõi những người dùng loại thuốc này cho thấy, thuốc không có tác dụng phụ đáng kể. Cải thiện tình trạng sức khỏe, sinh lực là điều rất đáng lưu tâm. Nếu được hoàn thiện các bước nghiên cứu tiếp theo như nghiên cứu độc hóa tính, hóa học, chiết xuất, nghiên cứu dược lý cơ bản đầy đủ thì đây có thể là bài thuốc tốt, tạo ra những chế phẩm thích hợp như rượu, viên nang, viên tế...

Cuối năm 2008 vừa qua, đề tài nghiên cứu cấp Bộ về bài thuốc Amakong Bản Đôn đã qua nghiệm thu cơ sở. Hội đồng nghiệm thu cơ sở trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh đã biểu quyết tuyệt đối thống nhất nghiệm thu đề tài. Và trong tháng 5, nghiên cứu khoa học cấp Bộ này sẽ được báo cáo Bộ Y tế, xác nhận chính xác công dụng của bài thuốc.

Từ một bài thuốc truyền thống nhiều năm dùng trong gia đình, nay Amakong đã vượt ra khỏi lãnh thổ buôn làng, đi đến rất nhiều địa phương và hàng nghìn người đã sử dụng bài thuốc này cho hiệu quả rõ rệt. Sự phổ biến rộng rãi của bài thuốc cũng vì nơi có bài thuốc này là một địa điểm du lịch sinh thái nổi tiếng, hầu như ai đến đây cũng cố công tìm được bài thuốc Amakong. Chính vì thế mà hiện tại ở Bản Đôn đã bắt đầu xuất hiện thuốc giả.

Đã có bài thuốc Amakong giả ảnh 2
Bài thuốc nổi tiếng của cụ Ama Kông

Thành phần của bài thuốc này là Kok-choong, Kok-linh và Kok-đ’rêm. Riêng Kok-choong có đến 3 loại và loại thứ 3 rất quý, nhưng cũng rất khó kiếm và đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Qua khám nghiệm và nghiên cứu của các cơ sở y tế hàng đầu nước ta về công dụng của những loại cây này cho thấy, Kok-choong có chứa một hàm lượng cao chất P, chính là hoạt chất giúp tạo ra nội tiết tố sinh dục nam testosteron, giúp cơ thể giữ được sự tươi trẻ dẻo dai, chống được nhiều căn bệnh nguy hiểm, cải thiện rõ rệt chứng bệnh “khó nói” của nam giới. Ngoài ra trong cây thuốc này, còn có chứa nhiều loại acidamin và alcaloide quý giá mà hiện các nhà khoa học tiếp tục phân tích hơn, nghiên cứu xem đó là loại acidamin và alcaloide gì. Kok-đ’rêm thì chứa chất kích thích men tiêu hóa, vừa chứa chất bổ tuyến thượng thận.

Tác dụng của bài thuốc tốt nên rất nhiều người muốn mua về để sử dụng. Nắm bắt được tâm lý ấy, rất nhiều người buôn bán đã vào rừng tìm cây thuốc, cũng chế biến, bán ở cửa hàng lưu niệm và nói là thuốc Amakong xịn do chính tay ông già Ama Kông ký gửi. Nhưng sự kết hợp của các loại thuốc trong bài thuốc này không giống nhau. Chính cha đẻ của bài thuốc đã khẳng định, 3 loại Kok-choong nếu không kết hợp đúng với nhau, người sử dụng sẽ không có hiệu quả, mà còn gây ngứa ngáy nổi mẩn khắp mình mẩy. Trao đổi với chúng tôi, bác sỹ Hồ Viết Sang cho biết: “Hiện nay ở Bản Đôn, hầu như gia đình nào cũng vào rừng đi hái thuốc và bày bán tràn lan. Hàng giả rất nhiều, chỉ có đến chính nhà cụ Amakong, có vợ và con trai cụ bán hoặc đến Hội Đông y tỉnh mới có bài thuốc thật”.

Sắp tới đây, khi bài thuốc này chính thức được công nhận, việc xác định thương hiệu bài thuốc mới chính thức đi vào thực tế thì việc ngăn chặn hàng giả mới có tác dụng. Tìm mua bài thuốc này không khó, nhưng việc làm thế nào để phân biệt là điều hết sức khó khăn, cần có sự hiểu biết chuyên môn nhất định. Thời gian tới đây, vùng nguyên liệu, nhà máy sản xuất thuốc này sẽ đi vào hoạt động, mang lại niềm vui cho nhiều người vì nó được mệnh danh là “thuốc bảo vệ hạnh phúc gia đình”.                   

Hải Như

Tin cùng chuyên mục