Cựu nhân viên y tế hầu tòa trong vụ "tống tiền" Bệnh viện Xanh Pôn

  • 20/04/2018 12:16
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Từ việc làm sai trái của điều dưỡng, “nữ cò mồi” bệnh viện đã biến nó thành công cụ để “tống tiền” Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn…

Sau khi bị trì hoãn, ngày 20-4, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Trần Thị Thảo (SN 1974, trú ở phường Chiềng Lề, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, quy định tại Điều 135-BLHS năm 1999. Bị hại trong vụ án là Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (gọi tắt là Bệnh viện Xanh Pôn).

Dính líu đến hành vi phạm tội của “nữ cò mồi” bệnh viện nêu trên, Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1975) – cựu Kỹ thuật viên xét nghiệm và Trần Thanh Vân (SN 1979) – cựu Điều dưỡng viên (Y tá), đều thuộc Bệnh viện Xanh Pôn cùng bị xem xét về tội “Làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan tổ chức”, theo Điều 276-BLHS.

Giúp sức cho 2 cựu nhân viên y tế, Bùi Văn Cường, Bùi Quốc Cường (cùng SN 1991 và đều ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng bị truy tố cùng tội danh theo Điều 276-BLHS, do đã trực tiếp “chế” giấy tờ giả.

Bị cáo Trần Thị Thảo (giữa) cùng các bị cáo liên quan

Bị cáo Trần Thị Thảo (giữa) cùng các bị cáo liên quan

Theo cáo trạng truy tố, trước khi về làm việc tại Bệnh viện Xanh Pôn, Nguyễn Thị Thu Thủy từng có thời gian thực tập tại Khoa huyết học và truyền máu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và vẫn giữ được mối quan hệ thân thiết với một số nhân viên y tế tại đây.

Cuối năm 2016, Thủy được đồng nghiệp nhờ chuyển bảo hiểm y tế từ Bệnh viện Xanh Pôn lên Bệnh viện Bạch Mai cho 11 trường hợp là người thân quen của nhân viên bệnh viện tuyến trung ương với chi phí từ 2,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng/người. Nhưng thực tế, tất cả các trường hợp chuyển bảo hiểm y tế đó đều chưa từng điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Nhận lời giúp đỡ đồng nghiệp, Thủy bàn với Trần Thanh Vân (Y tá Khoa Khám bệnh) nhập dữ liệu của các trường hợp có nhu cầu chuyển bảo hiểm y tế vào hệ thống bệnh viện, rồi tính chuyện dùng dấu giả Bệnh viện Xanh Pôn để hoàn tất thủ tục chuyển tuyến điều trị.

Sau đó, theo chỉ dẫn của Vân, Thủy thuê Trần Thị Thảo đi Scen dấu giả Bệnh viện Xanh Pôn vào các giấy tờ chuyển bảo hiểm y tế. Tổng cộng, các đối tượng đã “chế ra” 20 giấy chuyển bảo hiểm y tế nhưng một số giấy không sử dụng được vì không giống dấu thật.

Cũng trong quá trình được Thủy thuê đi đến nhiều địa điểm Scen dấu giả, Thảo nhờ đối tượng tên Đặng Xuân Thành hành nghề “xe ôm” (hiện không ở nơi cư trú) chở đến các cửa hàng photocopy để giao dịch, đồng thời sao chép lại những giấy tờ chuyển bảo hiểm y tế giả mạo.  

Về sau, khi thấy Thủy và Vân đã hoàn tất việc chuyển giấy tờ bảo hiểm y tế giả lên Bệnh viện Bạch Mai thì Thảo bắt đầu nảy sinh ý đồ “tống tiền” Bệnh viện Xanh Pôn. “Ma quái” hơn, trước khi đến gặp và ra giá 150 triệu đồng với đại diện cơ sở y tế này, Thảo còn tham vấn luật sư.

Và rồi chiều 18-7-2016, giữa lúc “nữ cò mồi” bệnh viện đang nhận 150 triệu đồng từ đại diện Bệnh viện Xanh Pôn ngay tại một phòng làm việc tại bệnh viện thì bị cơ quan công an phát hiện bắt quả tang.

Quá trình giải quyết vụ án, ngoài việc thừa nhận hành vi phạm tội như nêu trên, cựu Kỹ thuật viên xét nghiệm còn khai, trước khi “nữ cò mồi” cưỡng đoạt tiền Bệnh viện Xanh Pôn thì chính Thủy cũng là bị hại khi bị Thảo và gã “xe ôm” liên tục đe dọa, “tống tiền” với tổng số lên đến 85 triệu đồng.

Vậy nhưng do chưa đủ căn cứ để xác định lời khai của Thủy là sự thật nên “nữ cò mồi” bệnh viện và gã “xe ôm” không bị các cơ quan tố tụng đề cập xử lý hình sự hành ở hành vi này.   

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm nhận định có đủ cơ sở để kết luận các bị cáo đã phạm vào những tội danh bị tố. Trên cơ đó, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Thị Thảo 7 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Với tội danh liên quan, Nguyễn Thị Thu Thủy, Trần Thanh Vân cùng bị áp dụng 24 tháng tù và 2 bị cáo còn lại lần lượt phải lĩnh 15 tháng tù giam.   

Tin cùng chuyên mục