Cứu người mắc kẹt trong đám cháy giả định tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

  • 25/12/2020 22:31
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy - Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ có sự phối hợp của nhiều lực lượng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông vào ngày 25-12.
Cứu người mắc kẹt trong đám cháy giả định tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ảnh 1

Lực lượng CNCH đưa người mắc kẹt trong đám cháy xuống đất

Giả định tình huống cháy trên tầng cao của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, đám cháy nhanh chóng bao trùm có nguy cơ đe dọa đến sự an toàn tính mạng của bác sỹ, nhân viên và bệnh nhân. Khi phát hiện cháy, tổ chữa cháy tại cơ sở đã báo động thoát nạn đồng thời triển khai đội hình chữa cháy.

Trước nguy cơ đám cháy lan trên diện rộng và phức tạp, lực lượng chữa cháy cơ sở đã xin chi viện lực lượng cứu hỏa.

Nhận được thông tin, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAQ Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng có mặt triển khai đội hình tìm kiếm cứu nạn. Các mũi cứu người được nhanh chóng triển khai theo đường thang dây, xe thang để tiếp cận đưa nạn nhân mắc kẹt xuống nơi an toàn. Đồng thời mũi chữa cháy bằng xe cần vương, lăng B, lăng giá được đồng loạt phun dập tắt đám cháy.

Cứu người mắc kẹt trong đám cháy giả định tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ảnh 2

Lực lượng CNCH cứu nạn nhân bị thương qua thang dây đưa từ trên ao đến nơi an toàn

Phát biểu tại buổi diễn tập, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội nêu rõ: “Việc diễn tập phương án PCCC và cứu nạn cứu hộ tại Bệnh viện đa khoa Phương Đông là cơ hội để cán bộ, nhân viên Bệnh viện, đặc biệt là lực lượng phòng cháy chữa cháy tại cơ sở sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy ban đầu, quy trình cứu chữa khi có cháy nổ xảy ra, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm, chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho bệnh nhân, người lao động, bệnh viện và khu vực xung quanh”.

Cứu người mắc kẹt trong đám cháy giả định tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ảnh 3

Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm chỉ đạo lực lượng diễn tập cứu nạn người mắc kẹt từ trên tầng cao

Theo báo cáo của CATP Hà Nội, trong thời gian vừa qua, tình hình cháy nổ trên địa bàn TP Hà Nội diễn biến phức tạp, nhiều vụ cháy lớn xảy ra, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, tạo tâm lý bất an trong nhân dân. Những vụ cháy đa phần diễn ra ở loại hình nhà dân, kho xưởng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, chung cư và nhà tập thể cao tầng... Nguyên nhân là do tốc độ đô thị hóa phát triển nhanh chóng, cơ sở hạ tầng phát triển không đồng bộ; kiến thức, nhận thức về công tác phòng cháy chữa cháy của người dân và người đứng đầu tại một số cơ sở còn chủ quan, chưa đáp ứng được các yêu cầu phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Cứu người mắc kẹt trong đám cháy giả định tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ảnh 4

Xe thang, xe cần vươn được huy động đến làm nhiệm vụ. Đây là loại phương tiện chữa cháy hiệu quả đối với đám cháy nhà cao tầng

Xác định nhiệm vụ quan trọng công tác phòng ngừa nhằm giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm, đã chủ động tham mưu cho Quận ủy, UBND quận ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, kiểm tra, phát hiện những tồn tại để kịp thời xử lý, khắc phục. Theo đó 2.098 lượt cơ sở được kiểm tra; phát hiện vi phạm, xử phạt 71 trường hợp với số tiền trên 660 triệu đồng.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền được thực hiện sâu rộng có hiệu quả. Thời gian qua đã tổ chức 80 lớp huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, 40 lớp huấn luyện cứu nạn cứu hộ, vượt 40% chỉ tiêu đăng ký.

Tin cùng chuyên mục