Cựu giám đốc vụ “thổi giá” thiết bị y tế chống dịch bị đề nghị đến 11 năm tù

  • 11/12/2020 09:23
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài

ANTD.VN - Sáng 11-12, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên xử cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội) và đồng phạm đã luận tội các bị cáo.

Theo đó, VKS đề nghị HĐXX sơ thẩm xử phạt bị cáo Nguyễn Nhật Cảm (cựu Giám đốc CDC Hà Nội) từ 10 năm tù đến 11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Các bị cáo nguyên là cán bộ CDC Hà Nội cũng lần lượt bị đề nghị xử phạt từ 2 năm tù đến 8 năm tù cùng tội danh.

Cựu giám đốc vụ “thổi giá” thiết bị y tế chống dịch bị đề nghị đến 11 năm tù ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm

Nhóm 4 bị cáo còn lại, gồm Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech), Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam – MST), Nguyễn Trần Duy (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Định giá và bán đấu giá Nhân Thành), Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông) bị VKS đề nghị xử phạt từ 5 năm tù đến 8 năm tù cũng với tội danh nêu trên.

VKS đánh giá, từ đầu năm 2020, CDC Hà Nội đã mua một số hệ thống Realtime PCR tự động nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19. Do thời gian gấp nên việc mua sắm này được CDC Hà Nội thực hiện theo phương thức chỉ định thầu.

Cựu giám đốc vụ “thổi giá” thiết bị y tế chống dịch bị đề nghị đến 11 năm tù ảnh 2

Các bị cáo tại phiên xét xử sáng 11-12

Hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR phòng chống COVID-19 khi nhập về Việt Nam giá khoảng hơn 2 tỉ đồng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối mua bán lòng vòng với nhau và CDC Hà Nội đã mua với giá hơn 7 tỉ đồng, gấp 3 lần giá nhập.

Trong vụ án này, cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm có trách nhiệm chính trong việc mua sắm hàng hóa, thực hiện đấu thầu theo hình thức chỉ định thầu theo quy định của pháp luật. Nhưng bị cáo đã lợi dụng tình hình dịch bệnh, vì động cơ vụ lợi, trực tiếp thỏa thuận, thống nhất giá mua sắm các máy, thiết bị y tế với các bị cáo khác, trực tiếp ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thẩm định giá với bị cáo Nguyễn Trần Duy để bị cáo này giả mạo hồ sơ, ký ban hành chứng thư thẩm định giá theo mức do CDC Hà Nội yêu cầu… Sai phạm xảy ra khi CDC Hà Nội mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19, tại gói thầu số 15 với số tiền là 9,54 tỉ đồng.

VKS cho rằng, hành vi của các bị cáo trong vụ án gây hiểm cho xã hội, xâm phạm nghiêm trọng đến công tác quản lý đầu thầu, làm trái với công tác phòng chống dịch COVID-19 của nhà nước. Các bị cáo là cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nhưng có hành vi gian lận, thông đồng với nhóm người bên ngoài để nâng khống giá máy xét nghiệm, gây hại cho nhà nước, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh các bác sĩ, mất niềm tin của nhân dân vào công tác phòng chống dịch.

VKS xác định sai phạm của các bị cáo tại gói thầu số 15 đã gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 5 tỉ đồng. Xét nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của các bị cáo, VKS cho rằng các bị cáo đều lợi dụng tình hình dịch bệnh để phạm tội nên phải chịu tình tiết tăng nặng. Tuy nhiên, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, đại diện bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nguyên là cán bộ CDC Hà Nội.

Ngoài ra, VKS cũng cho rằng bị cáo Nguyễn Nhật Cảm và các bị cáo nguyên là bộ CDC Hà Nội có nhiều thành tích trong công tác, một số bị cáo đã tự nguyện khắc phục hậu quả vụ án và các bị cáo đều có nhiều đóng góp cho ngành Y tế. Trong vụ án này, các bị cáo có vai trò khác nhau nên cần phân hóa trách nhiệm hình sự của từng bị cáo.

VKS xác định Nguyễn Nhật Cảm giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu xuyên suốt vụ án; các bị cáo còn lại giữ vai trò đồng phạm với những tính chất, mức độ khác nhau nên cần cá thể hóa vai trò của từng bị cáo để áp dụng mức án phù hợp, tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội và đúng pháp luật.

Mức án đề nghị cụ thể:

- Nguyễn Nhật Cảm (cựu Giám đốc CDC Hà Nội) từ 10 năm tù đến 11 năm tù.

- Nguyễn Vũ Hà Thanh (cựu Trưởng phòng Tài chính kế toán CDC Hà Nội) từ 7 năm tù đến 8 năm tù.

- Nguyễn Thị Kim Dung (cựu Trưởng phòng tổ chức hành chính CDC Hà Nội) từ 5 năm tù đến 6 năm tù.

- Nguyễn Ngọc Quỳnh (cựu Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ CDC Hà Nội) từ 5 năm tù đến 6 năm tù.

- Hoàng Kim Thư (Kế toán trưởng CDC Hà Nội) từ 2 năm tù đến 3 năm tù.

- Lê Xuân Tuấn (cán bộ CDC Hà Nội) từ 2 năm tù đến 3 năm tù.

- Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech) từ 6 năm tù đến 7 năm tù.

- Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam – MST) từ 7 năm tù đến 8 năm tù.

- Nguyễn Trần Duy (Tổng giám đốc Công ty CP Định giá và bán đấu giá Nhân Thành) từ 6 năm tù đến 7 năm tù.

- Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông) từ 5 năm tù đến 6 năm tù.

Tin cùng chuyên mục