Nhiều bị cáo vụ “thổi giá” thiết bị phòng chống dịch Covid nói không vụ lợi

  • 10/12/2020 16:10
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài

ANTD.VN - Chiều 10-12, phiên tòa xét xử sơ thẩm 10 bị cáo trong vụ “thổi” giá máy xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19, xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) tiếp diễn với phần xét hỏi.

Theo đó, Chủ tọa phiên tòa thông báo trong quá trình chuẩn bị xét xử, CDC Hà Nội có công văn trình bày về các thành tích, công sức đóng góp của bị cáo nguyên là bộ CDC trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phía CDC cũng có ý kiến xin giảm nhẹ cho các bị cáo.

Tại phiên tòa, đại diện CDC Hà Nội khẳng định giữ nguyên ý kiến trên. Đối với những bị cáo khác, CDC đề nghị tòa án xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Nhiều bị cáo vụ “thổi giá” thiết bị phòng chống dịch Covid nói không vụ lợi ảnh 1

Bị cáo Hoàng Kim Thư (cựu Kế toán trưởng CDC Hà Nội) và các bị cáo liên quan.

Trước đó, đại diện CDC Hà Nội cho biết, CDC là cơ quan chuyên môn. Những năm trước, cơ quan cấp trên (Sở Y tế) trực tiếp quản lý việc mua bán, đấu thầu. Tuy nhiên, trong đợt dịch Covid-19 hồi đầu năm, Sở Y tế giao nhiệm vụ cho CDC Hà Nội trực tiếp thực hiện. Do yêu cầu rất cấp bách của việc phòng, chống dịch Covid-19 nên việc tham gia gói thầu số 15 có sự sai phạm.

Cũng trong phần xét hỏi, các bị cáo Nguyễn Vũ Hà Thanh (Trưởng phòng Tài chính kế toán CDC Hà Nội), Nguyễn Ngọc Quỳnh (Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ CDC Hà Nội), Nguyễn Thị Kim Dung (Trưởng phòng tổ chức hành chính CDC Hà Nội), Hoàng Kim Thư (Kế toán trưởng CDC Hà Nội) đều thừa nhận có sự sai sót trong khi thực hiện gói thầu 15 nhưng hoàn toàn không có động cơ, mục đích vụ lợi.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Thị Kim Dung (Trưởng phòng tổ chức hành chính CDC Hà Nội) thừa nhận bản thân có lỗi trong việc không rà soát theo trình tự thời gian. Ngoài ra, bị cáo cho rằng bản thân là bác sĩ, tại thời điểm đó dịch Covid-19 bùng phát mạnh nên với trách nhiệm của bác sĩ, bị cáo chỉ mong muốn hạn chế nhanh nhất dịch lây lan trong cộng đồng; không có động cơ mục đích nào.

Về phần mình, bị cáo Hoàng Kim Thư (Kế toán trưởng CDC Hà Nội) khai nhận sau này khi làm việc với CQĐT, bị cáo mới biết đã thực hiện không đúng quy định, quy trình về Luật Đấu thầu.

Tin cùng chuyên mục