CDC Hà Nội “vung tiền” mua máy xét nghiệm Covid-19 gấp 3 lần giá trị thực

  • 10/12/2020 12:00
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài

ANTD.VN - Sáng 10-12, cựu Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) Nguyễn Nhật Cảm và 9 đồng phạm bước đầu được tòa thẩm vấn.

Tại phiên tòa sơ thẩm này, Nguyễn Nhật Cảm (SN 1963) - cựu Giám đốc Trung tâm CDC Hà Nội và 9 bị cáo liên quan cùng bị Viện KSND TP Hà Nội truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 222 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tham gia phiên xử, CDC Hà Nội được triệu tập với tư cách bị hại trong vụ án. Đại diện Công ty MST và Công ty Thiết bị y tế Phương Đông được triệu tập với vai trò là tổ chức, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Ngoài ra, tòa án còn triệu tập đại diện Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự Bộ Y tế, đại diện Sở Y tế Hà Nội…

CDC Hà Nội “vung tiền” mua máy xét nghiệm Covid-19 gấp 3 lần giá trị thực ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm - cựu Giám đốc CDC Hà Nội tại phiên tòa.

Hành vi phạm tội của 10 bị cáo xảy ra khi CDC Hà Nội mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19, tại gói thầu số 15 với số tiền là 9,54 tỉ đồng. Viện kiểm sát cáo buộc sai phạm của các bị cáo, trong đó có Nguyễn Nhật Cảm là tại gói thầu số 15, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 5 tỉ đồng.

Khai báo trước tòa, bị cáo Nguyễn Trần Duy (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Định giá và bán đấu giá Nhân Thành) cho biết, ngoài chứng thư thẩm định của gói thầu số 15, bị cáo còn ký chứng thư thẩm định của một số gói thầu khác thuộc CDC Hà Nội.

Việc ký chứng thư thẩm định số 15, bị cáo giao cho nhân viên của công ty (không phải là thẩm định viên về giá) xây dựng quy trình thẩm định và bị cáo đã thẩm tra lại. Về việc giá trong chứng thư thẩm định trùng khớp với giá mà CDC Hà Nội dự toán, bị cáo Duy cho rằng có một số máy móc mang tính đặc thù nên trong quá trình thu thập thông tin về giá có gặp khó khăn nhất định.

“Khi được nhân viên báo cáo, CDC Hà Nội chuyển hồ sơ có thông số kỹ thuật, thấy giá trên thị trường còn cao hơn giá mà CDC cung cấp nên bị cáo mới đưa ra giá trị như vậy trong chứng thư thẩm định” – bị cáo Duy nói.

Về phần mình, bị cáo Lê Xuân Tuấn (cán bộ CDC Hà Nội) khẳng định, bản thân chỉ liên hệ với Công ty thẩm định giá Nhân Thành, chuyển công văn và các thủ tục liên quan. Đối với gói thầu số 15, bị cáo chuyển tiếp qua nhân viên của Công ty Nhân Thành. Ngoài gói thầu 15 có đề nghị ghi lùi ngày, một số gói thầu khác cũng được đề nghị ghi lùi ngày. Trong vụ án này, bị cáo Tuấn tự xác định bản thân chỉ sai phạm có mức độ.

Là người chịu trách nhiệm chính trong CDC Hà Nội, theo lời khai của bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, cuối tháng 1-2020, tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp, trước tình hình cấp bách, CDC đã làm việc rất tích cực để có được máy móc phục vụ cho việc phòng, chống dịch COVID-19 và được bị cáo Nhất giới thiệu cho một số hệ thống và những nơi có máy để liên hệ sớm.

Qua giới thiệu, bị cáo chủ động gọi điện cho bị cáo Nguyễn Thanh Tuyền để hỏi về hệ thống Realtime PCR tự động. Tại buổi nói chuyện, hai bên thống nhất những yêu cầu cụ thể về mặt kỹ thuật. Sau đó, bị cáo xác định mua máy trực tiếp của Công ty Phương Đông nhưng bị cáo Tuyền từ chối bán.

Trong khi ấy, từ các tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra xác định hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR phòng chống COVID-19 khi nhập về Việt Nam giá chỉ hơn 2 tỉ đồng. Tuy nhiên các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối đã mua bán lòng vòng với nhau và sau đó CDC Hà Nội “vung tiền” ra mua với giá hơn 7 tỉ đồng, gấp 3 lần giá nhập.

Tin cùng chuyên mục