Cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện có thể bị xử lý hình sự

  • 28/12/2020 07:33
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Em và bạn gái đang có ý định tiến tới hôn nhân nhưng bố mẹ cô ấy ép cô ấy lấy một người khác. Bạn gái em không thể làm trái ý gia đình. Vậy pháp luật có quy định việc này không? Hà Minh Quân (Quận Đống Đa, TP Hà Nội)
Cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện có thể bị xử lý hình sự ảnh 1

Luật sư Đặng Thành Chung - Giám đốc Công ty luật TNHH An Ninh (Phòng 305 - Tòa nhà số 8 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội)

Luật sư trả lời: Căn cứ Điều 8, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về Điều kiện kết hôn:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.

Mặt khác, khoản 2, Điều 5, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về các hành vi bị cấm như sau:

“a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;...”.

Cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện có thể bị xử lý hình sự ảnh 2

Quan hệ hôn nhân sau khi thực hiện đăng ký kết hôn sẽ được pháp luật tôn trọng và bảo vệ. Ảnh minh họa

Như vậy, nếu bạn và bạn gái đáp ứng được các điều kiện kết hôn quy định tại Điều 8, Luật Hôn nhân và Gia đình thì hoàn toàn có quyền kết hôn và được pháp luật bảo vệ quyền kết hôn của mình. Quan hệ hôn nhân của hai bạn sau khi thực hiện đăng ký kết hôn sẽ được pháp luật tôn trọng và bảo vệ.

Hành vi cưỡng ép hôn nhân của bố mẹ bạn gái của bạn là hành vi trái quy định pháp luật, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng (Điều 55, Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Trong trường hợp hành vi nêu trên đã bị xử phạt hành chính nhưng vẫn tiếp tục vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 181, Bộ luật Hình sự “Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện”. Theo đó, người phạm tội có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

Tin cùng chuyên mục