CSGT tăng cường phạt nguội xe khách

  • 17/03/2019 11:03
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Tại các tuyến đường giao thông ở Hà Nội không khó bắt gặp hình ảnh xe khách tranh thủ đi “rùa bò”, mở cửa đón khách khi vắng bóng  lực lượng Cảnh sát giao thông. Để xử lý triệt để tình trạng này, Cảnh sát giao thông Hà Nội đã tăng cường các biện pháp xử lý, đặc biệt là phạt nguội.

Đây là một trong những biện pháp hiệu quả trong xử lý vi phạm cũng như tạo tính răn đe và nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông của các lái xe.

Kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm

Để ghi nhận tình hình công tác xử lý vi phạm tại một số tuyến đường có hoạt động xe khách dừng đỗ, đón khách phức tạp, phóng viên Báo ANTĐ có dịp theo chân các chiến sỹ Đội Cảnh sát giao thông số 6 – CATP Hà Nội.

Clip: Cảnh sát giao thông xử lý vi phạm thông qua camera

Tại tuyến đường vành đai 3 trên cao, đây là địa điểm phức tạp về hoạt động đón trả khách. Với vận tốc tối đa cho phép lên tới 90km/h việc dừng đỗ hay di chuyển chậm trên tuyến đường này hay bất kỳ một di chuyển bất thường nào cũng là mối nguy hiểm cho những người tham gia giao thông. Thế nhưng thời gian qua tình trạng xe khách dừng đón, trả khách trái quy định trên cao tốc vành đai 3 trên cao (Hà Nội) vẫn diễn ra.

Hình ảnh xe khách chuẩn bị mở cửa trả khách trên đường Vành đai 3

Hình ảnh xe khách chuẩn bị mở cửa trả khách trên đường Vành đai 3

Để chấn chỉnh tình trạng dừng, đỗ, đón, trả khách mất an toàn trên đường vành đai 3 trên cao, Đội CSGT số 6 ngoài việc tuyên truyền, nhắc nhở, tuần tra, xử lý vi phạm thì cũng đã triển khai phương án phạt nguội, bước đầu ghi nhận nhiều triển biến khả quan.

Chiều ngày 15-3, tổ công tác của Đội CSGT số 6 vẫn tổ chức tuần tra kiểm soát và xử lý các vi phạm theo lịch phân công. Hai CBCS sẽ tổ chức ghi hình tại các điểm tài xế hay dừng đỗ đón khách và thông báo qua bộ đàm, đồng thời gửi hình ảnh vi phạm cho tổ công tác xử lý phương tiện.

Các lỗi vi phạm được camera của CSGT ghi lại

Các lỗi vi phạm được camera của CSGT ghi lại

Ghi nhận tại đường vành đai, nút giao thông gần Big C Thăng Long, vào khoảng 14h chiều, hàng chục chiếc xe khách ngang nhiên dừng đỗ đón trả khách. Nhiều người đi bộ từ đường Phạm Hùng lên đường vành đai đứng tựa lưng vào thành cầu đợi đón xe. Và các tài xế xe ôm cũng tranh thủ lao xe máy lên đường trên cao để đón khách từ các xe khách.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các chiến sỹ CSGT số 6 đã ghi hình và xử lý gần 10 trường hợp các phương tiện vi phạm với lỗi dừng, đỗ đón trả khách không đúng nơi quy định, đi “rùa bò”....

Theo Đại úy Trần Quang Chinh- Đội Phó Đội CSGT số 6: “Mỗi ngày, Đội CSGT số 6 xử phạt hành chính các phương tiện xe khách vi phạm các lỗi dừng đỗ, đón khách, đi “rùa bò” thông qua phạt nguội từ 10- 15 trường hợp, chủ yếu tại các tuyến vành đai 3 trên cao, đường Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng đoạn đối diện Bến xe khách Mỹ Đình. Cùng với việc xử lý các trường hợp qua hệ thống camera giám sát của thành phố, chúng tôi đã chủ động xây dựng các tổ công tác làm nhiệm vụ ghi hình bằng các máy quay chuyên dụng để xử phạt nguội các tài xế vi phạm. Những hình ảnh này sẽ được gửi đến cho các tổ công tác đang làm nhiệm vụ trên đường để xử lý các phương tiện. Hoặc chúng tôi sẽ gửi hình ảnh cùng lỗi vi phạm đến các đầu bến của Sở Giao thông vận tải, các trung tâm đăng kiểm để xử phạt.”.

Xử lý khách quan, tạo tính răn đe

Theo chỉ huy Đội CSGT số 6, đối với việc áp dụng phạt nguội thời gian qua đã góp phần tạo hiệu quả trong việc xử lý các vi phạm. Bởi lẽ, không phải lúc nào lực lượng CSGT cũng có mặt tại các điểm thường xảy ra vi phạm. Cùng với đó, với tâm lý khi vắng bóng CSGT thì các tài xế tranh thủ vi phạm. Vì vậy, áp dụng phạt nguội bằng  camera ghi hình góp phần nâng cao ý thức của người dân khi không có mặt lực lượng CSGT.

Tổ công tác xử lý phạt nguội các tài xế vi phạm

Tổ công tác xử lý phạt nguội các tài xế vi phạm

Anh Nguyễn Văn Dũng, một tài xế vừa trả khách trên đường vành đai 3 và bị lực lượng CSGT ra tín hiệu dừng phương tiện sau khi anh đi cách điểm vi phạm khoảng 2km. Khi đến nơi, ban đầu lái xe Dũng còn nói có lẽ CSGT đã nhầm lẫn. Tuy nhiên, khi được CSGT đưa ra bằng chứng là hình ảnh chiếc xe khách đang dừng lại ở ngay trên nút giao thông BigC mở cửa trả 1 khách, lái xe lúc này mới chịu ký vào biên bản nộp phạt. “Thật ra tôi thấy không có CSGT ở đoạn đường ấy nên mới tranh thủ trả khách. Không ngờ lại bị hình ảnh camera ghi lại. Đúng là bây giờ tôi sẽ chấp hành đúng luật kể cả không có CSGT đứng làm nhiệm vụ”, anh Dũng cho biết.

Theo thống kê của Đội CSGT số 6, trong 3 tháng đầu năm 2019, đơn vị đã xử lý 750 trường hợp xe khách vi phạm luật giao thông, trong đó có hơn 400 trường hợp bị CSGT xử phạt qua hệ thống camera giám sát, và các tổ tuần tra lưu động ghi hình.

Điều quan trọng là thông qua hình thức xử phạt này, giúp nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, Luật Giao thông của các lái xe trên đường.

Tin cùng chuyên mục