Công và tội của chuột

  • 07/02/2008 11:30
  • 0 bình luận
  • Đào Văn Phái
(ANTĐ) - Chuột là loài gặm nhấm có mặt ở khắp nơi, nói đến chuột người ta nghĩ ngay đến cái tội phá hoại ghê gớm của chúng như mùa màng, lương thực, thực phẩm, hoa quả, đồ đạc, quần áo, sách vở... và ở khắp mọi nơi, ngoài đồng ruộng, trong vườn tược, nhà ở, nhà kho, thư viện, bảo tàng...

Công và tội của chuột

(ANTĐ) - Chuột là loài gặm nhấm có mặt ở khắp nơi, nói đến chuột người ta nghĩ ngay đến cái tội phá hoại ghê gớm của chúng như mùa màng, lương thực, thực phẩm, hoa quả, đồ đạc, quần áo, sách vở... và ở khắp mọi nơi, ngoài đồng ruộng, trong vườn tược, nhà ở, nhà kho, thư viện, bảo tàng...

Chuột còn truyền bệnh dịch hạch cho con người. Cái nguy hại còn được nhân lên bội phần là ở chỗ chuột sinh sản rất nhanh, rất nhiều. Chính vì vậy mà hễ ở đâu có chuột là người ta tìm cách tiêu diệt chúng, như dùng mèo bắt chuột, thuốc bả chuột, dùng cạm bẫy, chó săn, hun đốt hang ngách...

Tuy nhiên, chuột cũng được con người dùng vào những việc có ích. Trước hết, phải nói đến việc người ta dùng chuột trong địa hạt y học. Những nhà bác học nổi tiếng thế giới trước đây như Pasteur, Koch, Fleming, Yersin... đã dùng chuột trong việc nghiên cứu và đã thành công trong việc đề phòng, chữa trị bệnh bạch hầu, bệnh lao, bệnh dại, bệnh dịch hạch, bệnh đậu lào, bệnh đậu mùa, bệnh sốt vàng da. Rồi nhiều nghiên cứu, thí nghiệm y học về bệnh ung thư, bệnh máu trắng, bệnh béo phì... được tiếp tục.

Gần đây, chuột còn được dùng trong nghiên cứu không gian, vũ trụ. Trước khi đưa con người vào không gian, người ta phóng chuột lên trước. Những năm cuối thập niên 50 thế kỷ trước, Mỹ phóng chuột lên, lần đầu chuột chết, lần tiếp, chuột sống nhưng bộ lông đổi từ màu đen sang màu xám. Rồi Liên Xô phóng chuột lên, chuột đã trở về an toàn, mở đường cho việc đưa con người vào vũ trụ.

Công và tội của chuột ảnh 1

Chuột còn được huấn luyện làm các trò chơi như xiếc để làm vui cho thiên hạ. Có nơi (ở Phần Lan) người ta dạy chúng chơi bóng rổ và đã tổ chức cho chúng thi đấu để mọi người xem vui.

Đặc biệt, chuột đồng đã được dùng làm món ăn khoái khẩu cho người dân một số địa phương. ở đồng bằng Nam bộ, có nhiều món ăn đặc sản chuột như món chuột rô-ti nước dừa dân nhậu rất ưa thích... Ngoài Bắc, nhiều nơi cũng ăn thịt chuột như Hà Tây, vùng Quốc Oai, Đan Phượng... ở Bắc Ninh có làng Đình Bảng coi món thịt chuột là món ăn cao cấp, chế biến công phu, mâm cỗ to mới có món thịt chuột.

Tóm lại, chuột có tội, tội rất lớn là phá hoại của cải, sinh mạng con người. Nó gặm nhấm, đục khoét và truyền bệnh. Cái gọi là “công” của nó là do sự sử dụng của con người. Còn bản năng, bản tính của nó là phá hoại, phá hoại ghê gớm nên con người tìm cách tiêu diệt.

Chính vì vậy, chuột được dùng để so sánh với bọn tham quan ô lại thời xưa, bọn có chức có quyền tham nhũng thời nay đêm ngày tính kế đục khoét công quỹ, tham nhũng hối lộ, gây hại lớn cho nước, cho dân. Nguyễn Bỉnh Khiêm ở thế kỷ 16 đã có bài thơ nổi tiếng chữ Hán “Tăng Thử” (dịch là Ghét chuột), mượn chuyện chuột để cảnh cáo bọn quan lại đương thời:

“Mi đã làm mất lòng thiên hạ nhiều,

Tất nhiên bị thiên hạ giết chết”.

(Dịch nghĩa)

Nguyễn Đình Chiểu ở nửa sau thế kỷ 19 có hẳn một bài hịch: “Thảo thử hịch” (Hịch đánh chuột) phổ biến rộng rãi khắp nơi, kêu gọi toàn dân đứng lên diệt chuột, ám chỉ bọn tham nhũng, bọn chuột đầu người.

Đào Văn Phái

Tin cùng chuyên mục