Xung quanh việc rút giấy phép biểu diễn của ca sĩ Chế Linh:

Công ty tổ chức thách thức pháp luật

  • 07/11/2011 23:31
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTĐ - Như Báo ANTĐ đã đưa tin, do có nhiều sai phạm trong việc quảng cáo, ngày 1-11-2011, Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội Phạm Quang Long đã ký văn bản rút giấy phép biểu diễn chương trình “Liveshow ca sĩ Chế Linh” do Công ty TNHH Giải trí Bích Ngọc tổ chức.

Tuy nhiên, cho đến hôm nay 7-11, trên nhiều đường phố Hà Nội vẫn treo đầy băng rôn của chương trình. Sự việc này khiến dư luận không khỏi thắc mắc và hoài nghi…

Công ty tổ chức thách thức pháp luật ảnh 1
Băng rôn quảng cáo vi phạm của Công ty Bích Ngọc

Cố tình vi phạm

Giám đốc Sở VH-TT&DL Phạm Quang Long cho biết, theo quy định hiện hành, mỗi sự kiện diễn ra chỉ được cấp tối đa là 15 băng rôn quảng cáo. Tuy nhiên, Công ty Bích Ngọc đã cố tình in ra cả trăm băng rôn, treo khắp các ngõ phố ở Hà Nội để quảng cáo cho “Đêm ca nhạc Chế Linh” tổ chức vào 20h ngày 12-11. Điều đáng nói ở đây, market của băng rôn chưa từng được Sở VH-TT&DL duyệt, các băng rôn này được treo khắp nơi với số lượng lớn gây mất mỹ quan thành phố đồng thời vi phạm quy định về hoạt động dịch vụ văn hóa nơi công cộng.

Sau khi có văn bản rút giấy phép hoạt động, Sở đã yêu cầu Công ty Bích Ngọc phải tự tháo dỡ các băng rôn quảng cáo này. Song, công ty đã cố tình chây ỳ. Cuối cùng thanh tra Sở đành phải vào cuộc, cho người đi cắt các băng rôn quảng cáo sai phạm nói trên. Nhưng cứ cắt xong độ 2-3 tiếng đồng hồ sau thì đã lại thấy cái khác mới hơn được treo lên đúng chỗ cũ. Ông Phạm Quang Long khẳng định, đây là hành động thách thức đối với cơ quan quản lý và sẽ không có chuyện Sở rút lại công văn rút giấy phép biểu diễn của Công ty Bích Ngọc bởi luật pháp không phải trò đùa.

Đối với Công ty Bích Ngọc, Sở VH-TT&DL Hà Nội đã nhiều lần mời lãnh đạo công ty lên để xử phạt cảnh cáo, lãnh đạo Sở VH-TT&DL Hà Nội cũng đã trực tiếp làm việc với những người có trách nhiệm của Công ty Bích Ngọc. Tuy nhiên, lãnh đạo của công ty này chỉ ngồi cười trừ và năn nỉ “tha cho chúng em” rồi đâu lại vào đấy.

Trước khi có văn bản rút giấy phép tổ chức chương trình, ngày 24-10, thanh tra Sở VH-TT&DL cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt 11,5 triệu đồng đối với Công ty Bích Ngọc. Cũng theo ông Phạm Quang Long, mức xử phạt này hiện nay là quá nhẹ. Trong đêm ca nhạc Chế Linh được tổ chức đầu tiên vào cuối tháng 10 tại Hà Nội, mức vé cao nhất được bán ra là 3 triệu đồng/vé. Vì thế, Công ty này chỉ mất 3,5 vé là đủ tiền nộp phạt. Ông Phạm Quang Long thừa nhận, hiện tại chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe.

Sẽ chấn chỉnh lại…

Trong cuộc họp báo vào chiều qua, 7-11, Sở VH-TT&DL đã cung cấp cho báo chí một danh sách các công ty nhiều lần bị nhắc nhở, cảnh cáo, xử phạt và không cấp phép biểu diễn cũng như quảng cáo gồm: Công ty TCBD phim Châu Á, Công ty TNHH truyền thông Đa phương tiện Sao Đêm, Công ty CP giới thiệu văn hóa, nghệ thuật Đông Đô, Công ty TNHH Dịch vụ và truyền thông Sơn Hiếu, Công ty CP truyền thông và Điện ảnh Phương Nam, Công ty CP Truyền thông và tổ chức sự kiện Hội Nghệ sĩ Việt Nam (Thanh Hóa), Công ty Cổ phần truyền thông và Sự kiện Hiệp hội Ca sĩ Việt Nam (Thanh Hóa), Công ty TNHH Tổ chức biểu diễn Sao Việt (Hải Phòng). Mới đây nhất, Sở cũng đã mời Công ty TNHH truyền thông Đa phương tiện Sao Đêm lên để làm việc xung quanh các hoạt động quảng cáo cho đêm nhạc “Trở về chốn xưa”.

Ông Phạm Quang Long cho biết thêm, trong thời gian tới để chấn chỉnh các hoạt động tổ chức biểu diễn, Sở sẽ có một buổi làm việc với các công ty này. Tổ chức các chương trình nghệ thuật phục vụ nhu cầu của người dân là việc làm tốt cho xã hội, nhưng cũng đừng lợi dụng điều đó để bôi bẩn bộ mặt đô thị. Những vướng mắc sẽ được cả hai phía nhà quản lý và đơn vị tổ chức sự kiện cùng nhau giải quyết và tháo gỡ sao cho phù hợp nhất. Trước mắt, Sở sẽ có đề xuất lên UBND thành phố xin thêm số lượng băng rôn quảng cáo cho các sự kiện. Tuy nhiên, những băng rôn này phải đúng với những mẫu        market đã được duyệt và cấp phép, đồng thời đúng số lượng. Bởi theo ông Long: “Số lượng 15 băng rôn như hiện nay cho mỗi sự kiện là quá ít”.

Tin cùng chuyên mục