Công ty Kiến trúc Việt làm vỡ bia đá cổ trên 300 năm tuổi tại di tích chùa Thổ Hà

  • 13/09/2021 16:32
  • 0 bình luận
  • A.N
  • In bài
ANTD.VN - “Trong quá trình dịch chuyển phục vụ công tác tu bổ, tôn tạo di tích chùa Thổ Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, khối bia cổ 342 năm đã bị vỡ làm đôi”- ông Thân Văn Thuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết...
Công ty Kiến trúc Việt làm vỡ bia đá cổ trên 300 năm tuổi tại di tích chùa Thổ Hà ảnh 1

Bia đá trên 342 năm tuổi bị vỡ khi di chuyển để tu bổ

Theo báo cáo của UBND huyện Việt Yên, ngày 8-9, Công ty Cổ phần bảo tồn di sản văn hóa kiến trúc Việt trong quá trình thi công tổ chức dịch chuyển bia đá (tại vị trí sân phía trước tòa Tam Bảo) ra vị trí bảo quản, đã làm vỡ khối bia đá cổ thành nhiều mảnh.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, UBND huyện Việt Yên đã báo cáo sự việc tới Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang.

Báo cáo của UBND huyện Việt Yên cũng cho biết theo ý kiến của ông Nguyễn Văn Thái - Bí thư, kiêm Trưởng ban mặt trận khu dân cư thôn Thổ Hà, thành viên ban giám sát cộng đồng, công trình tu bổ chùa Thổ Hà khẳng định: “Ở vị trí bia đá ngoài sân chùa hiện nay vốn là gác chuông chùa Thổ Hà cũ.

Vào khoảng năm 1949 gác chuông chùa bị đốt để tiêu thổ kháng chiến, chuông chùa được lấy đồng để đúc súng đạn, vì vậy khi đốt gác chuông, tấm bia này nằm ở nền gác chuông cũng bị nung đốt theo, nên có thể tấm bia đã bị om vỡ tứ tung ở bên trong như hiện trạng bây giờ, cộng với việc tấm bia nằm ở sân chùa thấp trũng so với xung quanh, thường xuyên bị ngập lụt vào các mùa mưa lũ hàng năm, làm cho tấm bia bị phong hóa thêm” .

Để giải quyết trước mắt vụ việc này UBND huyện Việt Yên đã yêu cầu: Thu gom lại toàn bộ những miếng bia bị bung vỡ, tiếp tục đào nâng phần đế bia, thân bia đưa lên vị trí mới (đặt dưới mái hiên, bên phải của nhà Tiền đường) theo đúng vị trí thiết kế đã được phê duyệt.

Sau đó định vị, gắn chắp lại tấm bia, theo các vết rạn nứt cũ bằng keo gắn đá chuyên dụng. Trường hợp nếu có phần chữ bị mất theo vết nứt thì Chủ đầu tư chịu trách nhiệm phối hợp với các chuyên gia Hán nôm để tu bổ, phục chế khắc lại.

Trong thời gian chờ ý kiến thống nhất của cơ quan chuyên môn cấp trên, Chủ tịch UBND huyện đã yêu cầu đơn vị thi công che chắn, bảo vệ khối bia Hưng Công đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh làm hư hỏng thêm và mất mát.

Dự án tu bổ, tôn tạo Chùa Thổ Hà trước đây có mức đầu tư là trên 15 tỷ đồng. Tuy nhiên được sự đồng ý của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch về việc nâng nền, cùng với ý kiến của một số người dân nên đến nay dự án này đã nâng tổng mức đầu tư lên gần 30 tỷ đồng. Việc nâng nền này vẫn nằm trong dự án tu bổ, tôn tạo Chùa Thổ Hà.

Công ty Kiến trúc Việt làm vỡ bia đá cổ trên 300 năm tuổi tại di tích chùa Thổ Hà ảnh 2

Bia đá hiện trạng ban đầu

Được biết, Dự án tu bổ tôn tạo chùa Thổ Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang được khởi công ngày 19/12/2019 do Ban Quản lý dự án đầu tư huyện Việt Yên làm Chủ đầu tư và giám sát công trình. Công ty Cổ phần bảo tồn di sản văn hóa kiến trúc Việt (Công ty Kiến trúc Việt) là đơn vị thi công.

Trong các gói thầu mà Công ty Kiến trúc Việt tham gia và trúng thầu thì gói thầu xây lắp công trình: Tu bổ, tôn tạo Chùa Thổ Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang là gói thầu có giá trị lớn nhất mà Công ty này tham dự với số tiền hơn 15 tỷ đồng.

Được biết Công ty Cổ phần bảo tồn di sản văn hoá kiến trúc Việt có địa chỉ tại TT2, 05-06 khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội.

Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Hữu Đán. Lĩnh vực hoạt động thiết kế chuyên dụng.

Tin cùng chuyên mục