Công trình chống lũ ở Chương Mỹ bị “rút ruột” thế nào?

  • 20/08/2011 00:13
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTĐ - Công trình thủy lợi, chống lũ ở hạ lưu cống xả tràn Thụy Hương được UBND huyện Chương Mỹ triển khai chống sạt lở, với mục đích tăng độ an toàn trước mùa mưa lũ đến gần. Vậy nhưng bộ sậu nhà thầu, giám sát của công trình này đã “bắt tay” nhau, tìm cách “ăn” hàng trăm triệu đồng.
Công trình chống lũ ở Chương Mỹ bị “rút ruột” thế nào? ảnh 1
Công trình cống xả tràn Thụy Hương thời điểm bị phát hiện “rút ruột”

Ngày 19-8, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã hoàn tất bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP Hà Nội đề nghị truy tố 3 bị can về tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, gồm Nguyễn Đức Quảng - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Hoàng Cường; Hoàng Văn Hòa, kỹ sư thủy lợi và Đặng Minh Thảnh, tư vấn giám sát công trình gia cố chống sạt lở hạ lưu cống xả tràn Thụy Hương. 

Cơ quan công an xác định, Công ty cổ phần Xây dựng Hoàng Cường trúng thầu xây lắp công trình gia cố chống sạt lở hạ lưu cống xả tràn Thụy Hương do UBND huyện Chương Mỹ là chủ đầu tư. Tháng 5-2010, lãnh đạo công ty Hoàng Cường phân công Nguyễn Đức Quảng chịu trách nhiệm ký hợp đồng mua bán vật tư và chỉ đạo thi công công trình. Tiếp đó, Quảng đã phân công Hoàng Văn Hòa làm cán bộ kỹ thuật công trình.

Quá trình triển khai dự án, Nguyễn Đức Quảng đã “chủ trương” mua sắt và xi măng không đúng chủng loại như hồ sơ dự thầu nhằm “làm lợi” cho nhà thầu, từ đó gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 143 triệu đồng. Cùng với đó, Quảng còn chỉ đạo Hoàng Văn Hòa “hướng dẫn” các tổ sản xuất nới rộng khoảng cách giữa các thanh thép lớn hơn so với thiết kế đã phê duyệt để bớt số lượng thép đưa vào công trình. Với 41 đoạn bản đáy kênh đã được nhà thầu lắp đặt xong cốt thép, cơ quan giám định chất lượng xác định số lượng thép thiếu so với thiết kế là gần 33 tấn. Theo kết luận điều tra, hành vi gian lận của Quảng và đồng bọn đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước gần 1 tỷ đồng.

Không chỉ tìm cách “ăn” trong quá trình mua sắm, thi công, bộ sậu Quảng - Hòa còn gian lận ở hồ sơ nghiệm thu công trình. Qua kiểm tra hồ sơ của dự án, cơ quan công an phát hiện việc trải vải địa kỹ thuật và làm tầng lọc ngược bằng đá dăm 1x2 của bờ mái kênh chưa thực hiện, nhưng các đối tượng đã làm khống nghiệm thu hạng mục với giá trị hơn 180 triệu đồng...

Một bị can bị CQĐT xác định rõ vai trò đồng phạm trong vụ án này là Đặng Minh Thảnh, thuộc đoàn tư vấn giám sát của Công ty cổ phần Tư vấn công nghệ thiết bị và kiểm định xây dựng CONINCO - đơn vị được Ban quản lý dự án huyện Chương Mỹ ký hợp đồng tư vấn giám sát thi công phần xây lắp công trình. Đặng Minh Thảnh khai nhận tại CQĐT rằng có biết việc nhà thầu sử dụng xi măng, thép không đúng hồ sơ dự thầu, không đảm bảo yêu cầu của thiết kế nhưng vì muốn nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, sớm thanh lý hợp đồng tư vấn giám sát để được thanh toán tiền công tư vấn nên đã… làm ngơ trước hành vi sai phạm của Quảng và Hòa. 

Cùng với việc hoàn tất điều tra sai phạm của 3 cá nhân nêu trên, CQĐT CATP Hà Nội đã kiến nghị UBND huyện Chương Mỹ sớm trưng cầu ý kiến của các cơ quan chức năng để có phương pháp khắc phục những sai phạm kỹ thuật do nhóm Quảng - Hòa gây ra; đồng thời nhanh chóng tổ chức thi công nhằm phục vụ kịp thời công tác phòng chống bão lũ.

Tin cùng chuyên mục