Công khai danh sách 39 công ty Ấn Độ, 2 công ty Trung Quốc có thuốc vi phạm chất lượng

  • 09/08/2018 16:28
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trong danh sách 50 công ty dược nước ngoài có thuốc vi phạm chất lượng vừa được Cục Quản lý dược – Bộ Y tế công bố, có tới 39 công ty của Ấn Độ, 3 công ty của Pakistan, 2 công ty của Trung Quốc…
Bộ Y tế công bố 50 công ty nước ngoài có thuốc vi phạm chất lượng (ảnh minh họa)

Bộ Y tế công bố 50 công ty nước ngoài có thuốc vi phạm chất lượng (ảnh minh họa)

Ngày 9-8, thông tin từ Cục Quản lý dược - Bộ Y tế cho biết, cơ quan này đã công bố danh sách 50 công ty nước ngoài có thuốc vi phạm chất lượng, thực hiện lấy mẫu kiểm tra chất lượng đối với 100% lô thuốc nhập khẩu.

Theo đó, dựa trên kết quả kiểm tra chất lượng các loại thuốc nhập khẩu theo quy định, Cục Quản lý dược vừa có công văn gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố và các công ty xuất nhập khẩu thuốc công bố đợt 26 danh sách 50 công ty nước ngoài có thuốc vi phạm chất lượng.

Các công ty dược này thuộc 7 quốc gia có thuốc vi phạm chất lượng phải thực hiện lấy mẫu kiểm tra. Trong đó, đứng đầu bảng vẫn là các công ty dược của Ấn Độ, tiếp đến là Pakistan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Mỹ và Bangladesh.

Cụ thể, có tới 39 công ty Ấn Độ, 3 công ty của Pakistan, 2 công ty của Trung Quốc, 2 công ty của Mỹ… Đáng chú ý, trong đợt công bố này, hầu hết các công ty có thuốc vi phạm chất lượng vẫn là các công ty dược có vi phạm về chất lượng thuốc từ các đợt kiểm tra trước đó nên phải thực hiện lấy mẫu kiểm tra chất lượng đối với 100% lô thuốc nhập khẩu thay vì hậu kiểm như quy định.

Cục Quản lý dược yêu cầu các sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giao nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị thanh tra, quản lý dược và kiểm nghiệm thuốc thuộc Sở tiến hành việc kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về kiểm tra chất lượng thuốc nhập khẩu lưu hành trên địa bàn quản lý; đồng thời xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Tin cùng chuyên mục