Công an Hà Nội triển khai tổng lực phòng chống dịch bệnh Covid-19

  • 10/03/2020 16:08
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTD.VN - Tại hội nghị trực tuyến của Bộ Công an tổ chức chiều 10-3 về phòng, chống dịch, bệnh Covid-19, Trung tướng Đoàn Duy Khương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã tham luận nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 của Công an Thành phố Hà Nội.

Chủ động, trách nhiệm phối hợp với các ngành chức năng

Trung tướng Đoàn Duy Khương nêu rõ, với tinh thần khẩn trương, tích cực, ngay sau khi phát hiện ca dương tính thứ 17 vào chiều tối ngày 6-3, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid 19 của thành phố Hà Nội tại 2 cuộc họp đột xuất tối 6 và sáng 7-3, CATP Hà Nội đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc CATP Hà Nội trình bày tham luận tại điểm cầu của Công an Hà Nội

Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc CATP Hà Nội trình bày tham luận tại điểm cầu của Công an Hà Nội

Theo đó,  CATP đã chỉ đạo toàn bộ các lực lượng Công an không quản ngày đêm, rà soát, xác minh số người có tiếp xúc với bệnh nhân và tiếp xúc gần với người tiếp xúc với bệnh nhân, toàn bộ hành khách trên chuyến bay VN0054 để phối hợp với cơ sở y tế cách ly theo quy định, đảm bảo thời gian vàng để khoanh vùng là 72 tiếng sau khi phát hiện nhiễm virus, kheo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới.

Sơ bộ ngay trong đêm 6-3, cơ quan chức năng đã xác định được hơn 220 trường hợp và đang tiếp tục xác minh các trường hợp liên quan đến các ca bệnh mới; riêng đối với 5 trường hợp là người tạp vụ, tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân thứ 17, đã xác minh khoảng 90 người thuộc diện F2 đến F4; hiện đang tiếp tục xác minh các trường hợp liên quan đến các ca bệnh mới (khoảng 750 trường hợp).

CATP Hà Nội cũng đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Thành phố xác minh những người trên chuyến bay VN0054 về Nội Bài ngày 2-3 có tiếp xúc gần với bệnh nhân để làm rõ lịch sử dịch tễ; chỉ đạo các đơn vị tổ chức xác minh các trường hợp F2, F3, F4 liên quan.

Hiện, CATP Hà Nội đang chỉ đạo các lực lượng tập trung rà soát, xác minh đối với tất cả các trường hợp thuộc các diện từ F1 đến F4 trên địa bàn Thành phố, trao đổi với ngành Y tế theo quy định; đồng thời xác minh làm rõ lịch sử dịch tễ đối với các dương tính khác tại các tỉnh, thành phố và xác định các trường hợp từ F1 đến F4 liên quan đến các trường hợp dương tính này.

Cùng với đó, CATP Hà Nội đã chỉ đạo Công an quận Ba Đình phối hợp phòng An ninh chính trị nội bộ xây dựng, triển khai phương án đảm bảo an ninh trật tự, bố trí lực lượng giám sát, kiểm soát chặt chẽ 2 khu vực cách ly là phố Trúc Bạch và Bệnh viện Hồng Ngọc (là nơi ở và nơi bệnh nhân đến khám bệnh). Theo đó, đã xây dựng phương án, bố trí 7 chốt, mỗi chốt 5 người chia làm 6 ca, mỗi ca 4 tiếng; thực hiện nghiêm túc phương châm 4 tại chỗ.

Tăng cường rà soát, đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sỹ

Thời gian qua, CATP Hà Nội đã trang bị nhiều giường tầng phục vụ CBCS ăn nghỉ tại chỗ, không về nhà, về trụ sở, làm việc tập trung theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an. CATP Hà Nội sẽ tiếp tục hoàn chỉnh phương án lập chốt, cách ly “mẫu” một khu vực, địa bàn để Công an các đơn vị áp dụng, triển khai khi có yêu cầu.

Công an Hà Nội triển khai nhiều biện pháp giúp đỡ nhân dân phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Công an Hà Nội triển khai nhiều biện pháp giúp đỡ nhân dân phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Trung tướng Đoàn Duy Khương cho biết, CATP đã chỉ đạo các đơn vị tập trung rà soát CBCS có khả năng tiếp xúc với những người nhiễm bệnh, người tiếp xúc với người bị nhiễm (các diện từ F1 đến F4) và đã rà soát, xác định 39 trường hợp CBCS có tiếp xúc với người có liên quan đến người nghi nhiễm bệnh (F2 đến F4); không có trường hợp nào thuộc diện F1.

“Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công an và hướng dẫn của ngành Y tế, CATP đã xây dựng phương án hướng dẫn CBCS trong diện nghi ngờ thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch bệnh, trong đó nếu nghi ngờ có khả năng bị nhiễm phải chủ động đến cơ sở y tế để khai báo, xác định có thuộc diện 'F' hay không và thực hiện theo đúng quy định của ngành Y tế, kể cả cách ly tại nhà hay cơ sở y tế nếu trong diện buộc phải cách ly”, Giám đốc CATP Hà Nội chia sẻ và cho biết, trong quá trình đợi khám khai báo với cơ sở y tế, CBCS đã được quán triệt phải chủ động tự cách ly tại nhà hoặc đến Bệnh viện CATP.

Thời gian qua, CATP đã chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của CBCS. Cụ thể: thực hiện ngay việc khử khuẩn tất cả các trụ sở của CATP, trụ sở các đơn vị và phương tiện của lực lượng làm nhiệm vụ theo đúng hướng dẫn về y tế dự phòng của các cơ quan chuyên môn.

Có kế hoạch kiểm tra y tế đối với các đơn vị tham gia làm nhiệm ở các đơn vị, cơ sở y tế cách ly, các khu dân cư cách ly. Phối hợp với cơ quan y tế Thành phố kiểm tra sức khỏe thường xuyên cho các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các lực lượng tiếp xúc trực tiếp với nhân dân, nhất là Xuất nhập cảnh, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

CATP cũng đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất để hỗ trợ y tế cũng như tổ chức cách ly tập trung cho nhân dân, CBCS khi có yêu cầu. Bố trí địa điểm, chuẩn bị các điều kiện cần thiết đảm bảo ăn nghỉ, sinh hoạt tập trung cho CBCS làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức kiểm tra thân nhiệt, sức khỏe hàng ngày cho CBCS làm nhiệm vụ tại các điểm cách ly y tế.

Giao Bệnh viện CATP duy trì và tổ chức thực hiện tốt công tác cách ly tập trung tại Bệnh viện CATP theo chỉ đạo của Thành phố; đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức điều trị, cách ly cho CBCS trong CATP khi cần.

Kiên quyết không để tội phạm lợi dụng dịch bệnh vi phạm pháp luật

Những ngày qua, CATP Hà Nội tập trung tổng rà soát, lập danh sách người nước ngoài, người Việt Nam từ nước ngoài đi đến và qua các nước có dịch bệnh Covid-19 trên thế giới trong vòng 14 ngày, trong đó yêu cầu đơn vị nào để lọt danh sách và để xảy ra tình trạng người không có tên trong danh sách trên mà bị nhiễm virus, chịu trách nhiệm trước Giám đốc CATP.

Vừa chủ động ứng phó với với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Trung tướng Đoàn Duy Khương cho biết, CATP đã chủ động triển khai nhiều nội dung đảm bảo ANTT. Cụ thể: CATP đã giao các đơn vị căn cứ phương án lập chốt, cách ly tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình chủ động xây dựng các phương án đảm bảo ANTT, cách ly một khu vực trên địa bàn khi có yêu cầu.

CATP giao lực lượng An ninh kinh tế, Cảnh sát kinh tế phối hợp với Sở Công thương chủ động phương án đảm bảo các nguồn cung hàng hóa, nhất là các sản phẩm thiết yếu về phòng chống dịch, lương thực, thực phẩm và có biện pháp tuyên truyền, không để người dân hoang mang. Chủ động nắm tình hình công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra đình công, lãn công gây phức tạp về ANTT. Tăng cường xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, tăng giá, buôn lậu, sản xuất hàng giả; hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định.

Giao lực lượng phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường nắm tình hình, xử lý các hành vi đưa tin không chính xác, chưa kiểm chứng gây hoang mang dư luận, đặc biệt liên quan trường hợp dương tính với Covid-19 tại Trúc Bạch; yêu cầu xử lý nghiêm, khởi tố khi đủ điều kiện để răn đe, phòng ngừa chung.

CATP cũng đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính, Công an các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra hành chính, tuần tra nhân dân, kiểm tra tạm trú, tạm vắng, nhất là các cơ sở lưu trú người nước ngoài; chỉ đạo lực lượng Cảnh sát khu vực chủ động nắm tình hình liên quan đến số người nước ngoài và người Việt Nam trở về từ vùng dịch phục vụ công tác cách ly khi cần. Vận động, tuyên truyền, đề nghị các chủ cơ sở kinh doanh karaoke, bar, vũ trường trên địa bàn hạn chế hoạt động; tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở này, nhất là việc thực hiện các quy định về phòng ngừa dịch bệnh như trang bị khẩu trang y tế, cồn rửa tay, máy đo thân nhiệt...

Giám đốc CATP giao lực lượng Cảnh sát hình sự tăng cường tuần tra kiểm soát, phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản, nhất là trong bối cảnh nhiều người dân về quê tránh dịch bệnh; quản lý chặt các đối tượng trọng điểm, các đối tượng nghiện, lang thang…

Tin cùng chuyên mục