Chủ tịch UBND TP Hà Nội kêu gọi người dân cùng giám sát những trường hợp bị cách ly tại nhà

  • 10/03/2020 14:54
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, với những trường hợp nguy cơ cao thì ngay cả khi xét nghiệm lần 1 âm tính với Covid-19 rồi cũng chưa thể thể yên tâm hoàn toàn…
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc

Sáng nay, 10-3, phát biểu làm rõ hơn các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy với Ban Thường vụ Quận ủy Ba Đình, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, quận Ba Đình đã và đang triển khai nghiêm túc các chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19 của Trung ương, thành phố.

Đồng thời, quận đã có những giải pháp vào cuộc quyết liệt sau khi ghi nhận bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên. Đặc biệt, quận đã khẩn trương làm rõ được những trường hợp F1, F2, F3 và tổ chức cách ly theo quy định; tổ chức cách ly khu vực tại phố Trúc Bạch và các địa điểm theo chỉ đạo của thành phố; tổ chức phun khử khuẩn ở tất cả các vị trí khoanh vùng.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện cả 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19 của Hà Nội đều ở phường Trúc Bạch (quận Ba Đình). Tuy nhiên, bệnh nhân số 21 có quá trình đi lại tiếp xúc lớn hơn nhiều so với bệnh nhân số 17, các trường hợp mà bệnh nhân này tiếp xúc lại nằm rải rác trên khắp các quận của thành phố nên đây là một khó khăn trong công tác phòng chống dịch.

Qua phản ánh có một số trường hợp trong diện phải cách ly tại nhà nhưng không chấp hành nghiêm, vẫn đi ra ngoài trong thời gian bị cách ly, Chủ tịch UBND TP yêu cầu phải tăng cường giám sát chặt hơn, đồng thời có cơ chế thông báo để nhân dân trên địa bàn cùng giám sát.

“Kinh nghiệm cho thấy chỉ khi có cơ chế, dùng các chế tài văn hóa tại cơ sở để người dân giám sát, cụ thể là để hàng xóm của chính các hộ gia đình trong diện cách ly cùng giám sát với cơ quan chức năng thì mới đạt hiệu quả cao nhất” – ông Chung nói.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thời điểm này, việc xét nghiệm Covid-19 chỉ là một trong những yếu tố ban đầu để căn cứ triển khai các biện pháp phòng dịch.

Thực tế cho thấy, với những trường hợp nguy cơ cao thì ngay cả khi xét nghiệm lần 1 âm tính rồi cũng chưa thể thể yên tâm hoàn toàn, bởi có những trường hợp 10, 12, thậm chí có người nhiễm virus dài nhất tới 27 ngày sau mới phát bệnh. 

Về các vấn đề kinh tế - xã hội mà một số đại biểu nêu ra tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung lưu ý, Ba Đình là trung tâm đầu não chính trị không chỉ của Thủ đô mà cả nước nên áp lực về đảm bảo an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn rất nặng nề. 

Riêng về vấn đề các khu chung cư cũ, xuống cấp trên địa bàn quận Ba Đình, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, ngoài các khu đã giải quyết được thì các khu còn lại cũng nằm trong danh sách 28 khu chung cư cũ của thành phố mà thành phố đã giao cho các chủ đầu tư tiếp nhận, thực hiện lập quy hoạch 1/500. Thành phố đã giao Sở Xây dựng tập hợp toàn bộ tình hình các đề án cải tạo chung cư cũ này.

“Điểm mới là lần này thành phố sẽ lập quy hoạch và cải tạo cả khu chung cư chứ không chỉ cải tạo riêng từng tòa nhà chung cư như trước. Có vậy chúng ta mới giải quyết được tổng thể các khu vực liên quan và tạo được bộ mặt đô thị đẹp hơn, đầy đủ hạ tầng, thiết chế văn hóa, giáo dục, thể thao, chỗ để xe…” – Chủ tịch UBND TP nói.

Liên quan đến việc xử lý công trình sai phạm số 8B Lê Trực, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin, thành phố đã nhiều lần gặp gỡ chủ đầu tư, chủ đầu tư cũng nhiều lần cam kết nhưng vẫn chưa thực hiện. Thành phố sẽ nỗ lực trong thời gian tới để làm sao thuyết phục chủ đầu tư, nếu chủ đầu tư vẫn không hợp tác thì phải có biện pháp mạnh.

Tin cùng chuyên mục