Công an Hà Nội: Đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự

  • 12/11/2014 14:50
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài

ANTĐ - Đó là yêu cầu của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, đặt ra đối với toàn lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS) CATP, nhằm đảm bảo trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trên địa bàn Thủ đô, tại hội nghị giao ban công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm hình sự (TPHS) tháng 11-2014, tổ chức sáng nay 12-11.

Nhận diện một số loại tội phạm “nổi”

Đại diện chỉ huy Phòng CSHS - CATP báo cáo kết quả 1 tháng thực hiện cao điểm chống trộm cắp trên toàn thành phố. Theo đó, từ ngày 1 đến 30-10, toàn lực lượng CSHS - CATP đã điều tra khám phá 179/288 vụ trộm cắp tài sản, bắt 239 đối tượng, trong đó có 22 chuyên án được lập án đấu tranh và 36 ổ nhóm bị triệt phá. Phòng CSHS và Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã xác lập 24 vụ án điểm và tập trung vận động, truy bắt nhiều đối tượng truy nã tội trộm cắp tài sản.
Cảnh sát hình sự Hà Nội phối hợp trấn áp các đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên đường phố

Cảnh sát hình sự Hà Nội phối hợp trấn áp các đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên đường phố

Cảnh sát hình sự Hà Nội phối hợp trấn áp các đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên đường phố

Lực lượng CSHS các đơn vị thuộc CATP đã thường xuyên tập trung rà soát, dựng các ổ nhóm tội phạm trộm cắp để xây dựng kế hoạch triệt phá. Tổ chức truy bắt số đối tượng truy nã hệ trộm cắp và rà soát, lên danh sách các đối tượng có lệnh bắt khẩn cấp hoặc có tài liệu liên quan đến hành vi trộm cắp và tiêu thụ, nhưng chưa bị khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn để phân công tổ chức, phối hợp truy bắt và tập hợp tài liệu xử lý triệt để”.

Về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm có tổ chức, đại diện chỉ huy Phòng CSHS đã thông báo những phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này như bắt giữ người trái pháp luật, đe dọa để cưỡng đoạt tài sản dưới hình thức đổ chất bẩn, chất thải vào nhà dân để uy hiếp tinh thần người bị hại; hoạt động lấn chiếm đất công và các dấu hiệu “bảo kê” bến bãi tập kết vật liệu xây dựng, vận chuyển rác thải, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm…

Đại diện lực lượng CSHS Công an một số quận, huyện đã báo cáo tình hình và kết quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản sau 1 tháng (từ 1-10 đến 1-11), nêu những khó khăn, tồn tại trong công tác điều tra, khám phá các vụ án chủ yếu do người bị hại chậm trình báo thông tin vụ việc tới cơ quan công an.

Theo đại diện chỉ huy Đội CSHS - CAQ Hai Bà Trưng, tình hình hoạt động của một số loại tội phạm như trộm cắp, cướp giật tài sản có diễn biến phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu công tác phòng ngừa còn một số tồn tại, thiếu sót. Đại diện CAQ Bắc Từ Liêm cũng có chung nhận xét về hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản và dự báo từ nay đến cuối năm tình hình này còn phức tạp, nếu lực lượng công an không quyết liệt triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Nhiều ý kiến của Đội trưởng các đội CSHS thuộc Công an các quận, huyện khác cũng nêu rõ tình hình hoạt động của một số tội phạm, trong đó có tội phạm hoạt động có tổ chức liên quan đến cờ bạc cá độ bóng đá, đòi nợ thuê, đe dọa, khủng bố tinh thần người dân dưới hình thức đổ chất bẩn, chất thải…

Sau mỗi ý kiến của đại diện các đơn vị, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS đã nhận xét, đánh giá mức độ, tính chất hoạt động của tội phạm và nêu lên những giải pháp để đấu tranh, phòng ngừa đối với từng địa bàn, đồng thời chỉ rõ những tồn tại cần khắc phục.

 
Phát huy hiệu quả công tác cán bộ chỉ huy cấp Đội

 
Đặc biệt quan tâm chỉ đạo công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm hình sự,  Giám đốc CATP xác định các biện pháp triển khai và hiệu quả công tác này trực tiếp liên quan đến sự bình yên của nhân dân Thủ đô nói chung, các du khách trong và ngoài nước đến Hà Nội nói riêng.

Lực lượng CSHS đặc nhiệm CATP Hà Nội chuẩn bị vũ khí trước giờ thực thi nhiệm vụ (ảnh tư liệu của các đồng nghiệp)

Lực lượng CSHS đặc nhiệm CATP Hà Nội chuẩn bị vũ khí trước giờ thực thi nhiệm vụ (ảnh tư liệu của các đồng nghiệp)

Lực lượng CSHS đặc nhiệm CATP Hà Nội chuẩn bị vũ khí trước giờ thực thi nhiệm vụ (ảnh tư liệu của các đồng nghiệp)

“Nâng cao hiệu quả công tác chỉ huy cấp Đội” - Là một trong những yêu cầu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đặt ra đối với Phòng CSHS và Công an các quận, huyện trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự. “Đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp Đội rất quan trọng. Do vậy, các đơn vị cần chú trọng phát triển nguồn nhân lực cấp Đội, thì hiệu quả triển khai công tác mới đạt kết quả cao” - Giám đốc CATP nhấn mạnh và chỉ rõ nhiệm vụ của cán bộ cấp Đội là qua thực tế công việc hàng ngày, phải chuyển tải được ý thức trách nhiệm, tầm quan trọng của công tác đấu tranh phòng chống TPHS tới từng CBCS.

 Nhắc lại một số bài học trong công tác phòng chống tội phạm, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cho rằng thái độ của người lãnh đạo, chỉ huy đơn vị rất quan trọng, phải vừa kiên định, có quan điểm rõ ràng, quyết liệt và kích thích được tinh thần, thái độ CBCS tập trung đấu tranh phòng chống tội phạm.

Sau khi phân tích tính chất phức tạp của một số nhóm tội phạm, chủ yếu là trộm cắp tài sản và tội phạm có tổ chức, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung yêu cầu từng đơn vị CSHS ở mỗi địa bàn phải thường xuyên tổ chức nhận diện tội phạm và đề ra các giải pháp đấu tranh, phòng ngừa hữu hiệu. Giám đốc CATP yêu cầu Phòng CSHS và các đơn vị chức năng thành lập các bộ phận chuyên thống kê tình hình hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản, từ đó phân tích phương thức, thủ đoạn hoạt động, thời gian, địa điểm gây án và đặc điểm tang vật, đối tượng cần truy tìm, nhập toàn bộ dữ liệu vào hệ thống cơ sở dữ liệu lưu trữ để phân tích, đánh giá và đưa ra các đối sách xử lý phù hợp.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung lưu ý các đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm đạt hiệu quả tốt hơn. Mặt khác, quản lý chặt các loại đối tượng, nhất là các đối tượng có tiền án, tiền sự liên quan đến hoạt động trộm cắp, tiêu thụ của gian và làm giấy tờ giả. Tăng cường quản lý hoạt động của các hiệu cầm đồ và các cơ sở sản xuất biển số giả, để phát hiện và xử lý triệt để các hoạt động tiếp tay cho tội phạm trộm cắp tài sản.

Coi công tác tuyên truyền phòng ngừa tội phạm là một trong những khâu quan trọng, Giám đốc CATP đề nghị các đơn vị thông qua kết quả thống kê tình hình và các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản của Phòng CSHS, phối hợp với Báo An ninh Thủ đô và Trang Thông tin điện tử CATP để thông báo tới nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng ngừa. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung gợi ý các đơn vị nên nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin để tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa tội phạm đến từng người dân bằng cách nhắn tin qua hệ thống mạng điện thoại.

Một số biện pháp khác cũng được Giám đốc CATP lưu ý các đơn vị thực hiện như: thường xuyên tổ chức tuần tra mật phục tại các địa bàn trọng điểm và vận động đội ngũ bảo vệ dân phố, dân phòng tích cực tham gia tuần tra, kiểm soát hành chính khép kín địa bàn; tập trung lập án đấu tranh, mở rộng và xử lý triệt để các vụ việc phức tạp về ANTT. “Không được bỏ lọt bất cứ một hành vi phạm tội nào dù nhỏ nhất” - Giám đốc CATP lưu ý đối với công tác đấu tranh phòng chống tội phạm có tổ chức, các đơn vị phải tập trung phát hiện, xử lý triệt để và đơn vị nào để xảy ra hoạt động của loại tội phạm này, chỉ huy đơn vị đó phải chịu trách nhiệm. Kiên quyết không để tội phạm hoạt động gây nhức nhối trong xã hội, ảnh hưởng đến sự bình yên của nhân dân, chỉ huy đơn vị phải tích cực kiểm tra thực tế tình hình địa bàn để nắm bắt kịp thời và có sự chỉ đạo cụ thể, sát sao đôn đốc CBCS với từng công việc ở cơ sở.

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung biểu dương những thành tích của lực lượng CSHS đã đạt được trong năm 2014 và thời gian vừa qua, đồng thời nhắc nhở các đơn vị tăng cường sự liên kết, phối hợp hơn nữa để tập trung đấu tranh trấn áp mạnh các loại TPHS, góp phần đem lại bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. 

Tin cùng chuyên mục