Có nên tha thứ?

  • 08/02/2014 07:31
  • 0 bình luận
  • PGS-TS TRỊNH HÒA BÌNH
  • In bài
ANTĐ - Tôi lấy chồng đã được 2 năm và có một con gái xinh xắn. Vượt qua bao nhiêu rào cản, khó khăn, tôi luôn nghĩ mình là người phụ nữ may mắn khi lấy được người chồng tử tế. Vậy mà mới đây, tôi vô tình đọc được tin nhắn của một người con gái gửi đến máy điện thoại của anh nói muốn dẫn cô ấy đi bệnh viện để phá thai. 

Tôi đã vô cùng “sốc” và không tin đó là sự thật. Cố lấy lại bình tĩnh, tôi đã nói chuyện riêng với chồng và anh ấy đã thú nhận do trong cơn say không kìm chế được nên đã để xảy ra chuyện như vậy. Anh đã xin lỗi và mong tôi tha thứ, nhưng tôi cảm thấy sự phản bội này quá sức chịu đựng của mình. Dù rất muốn ly hôn nhưng là đứa trẻ bị cha bỏ rơi từ nhỏ, tôi biết đó là mất mát rất lớn nên không muốn chuyện đó lặp lại với con gái mình. Hơn nữa mẹ chồng tôi lại đang bị ung thư giai đoạn cuối, nếu bà biết được chuyện này chắc sẽ không sống nổi. Tôi rất mong nhận được lời khuyên để có thể đưa ra quyết định đúng đắn. (Mai…@gmail.com)

Chồng bạn đã nhận ra sai lầm và cầu xin sự tha thứ nên bạn hãy nhìn vào những biểu hiện cả trước và sau khi xảy ra chuyện này để xem có nên cho anh ấy một cơ hội hay không? Vì tương lai của con gái, vì sức khỏe của người mẹ già và vì chính hôn nhân của hai bạn. Những chuyện anh ấy gây ra, hãy để anh ấy tự quyết định và thu xếp ổn thỏa, còn sau này như thế nào, bạn hãy từ từ nhìn vào sự thay đổi trong cách sống và cư xử của chồng để đánh giá. Nếu muốn giải tỏa những lo lắng, bất an, thất vọng, uất ức trong lòng, bạn không nên suy nghĩ quá nhiều về chuyện đó, mà hãy tập trung vào công việc, con cái, người thân... đồng thời, giữa hai vợ chồng nên có những thỏa thuận, quy tắc cần phải tuân thủ. Một khi đã quyết định tha thứ cho anh ấy, bạn nên cố gắng không nhắc lại chuyện cũ, không dằn vặt và không lấy đó làm “vũ khí” uy hiếp chồng mà hãy dùng sự bao dung, vị tha và thái độ ôn hòa để cảm hóa anh ấy, khiến anh ấy nể phục và “quay đầu về bờ”. Để giữ yên ấm cho gia đình, bạn sẽ là người chịu nhiều thiệt thòi, song đó cũng là cách duy nhất mà bạn nên làm vào lúc này.

(Viện Xã hội học - Viện KHXH&NV Việt Nam)

Tin cùng chuyên mục