Chuyên gia Nhật Bản cung cấp kĩ năng làm việc nhóm

  • 05/05/2020 10:00
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN -  Nếu ai đó đang loay hoay tìm kiếm một phương thức giao tiếp tốt hơn để liên kết các thành viên trong nhóm hay đang bận tối mắt tối mũi vì có quá nhiều công việc phải quản lí, sẽ tìm thấy câu trả lời trong cuốn sách "Người lãnh đạo không quyết định vội vàng" của tác giả Nakamura Kazuhiro (Nhật Bản). 

Hình thức làm việc nhóm đang ngày càng phổ biến hơn trong những năm gần đây. Trong thông tin tuyển dụng của bất kì công ty nào, kĩ năng làm việc nhóm  luôn được xếp vào tiêu chí để đánh giá ứng viên của nhà tuyển dụng. Có thể thấy làm việc nhóm đã trở thành một xu hướng và sẽ là một hình thức làm việc bắt buộc trong tương lai.

Cuốn sách "Người lãnh đạo không quyết định vội vàng" sẽ cung cấp những kĩ năng cho người lãnh đạo từ kinh nghiệm của chuyên gia Nhật Bản. Hai phần đầu của sách tập trung giới thiệu các công cụ giao tiếp giữa trưởng nhóm với mỗi thành viên cũng như giữa các thành viên. Trong đó, tác giả Nakamura đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của loại hình giao tiếp đối thoại.

Ông dành lời khuyên cho các trưởng nhóm nên cân nhắc đến môi trường cũng như cách giao tiếp để cuộc trao đổi diễn ra thuận lợi và đạt được mục đích hiệu quả bằng việc nghe được những suy nghĩ, mong mỏi thật lòng của nhân viên.

Chuyên gia Nhật Bản cung cấp kĩ năng làm việc nhóm

Cuốn sách trình bày rất chi tiết về cách lựa chọn không gian, cách sắp xếp chỗ ngồi, trình tự tổ chức để có được một cuộc đối thoại chất lượng, những lời khuyên đến từ Nakamura thực sự có ích để cấp trên xây dựng mối quan hệ tin cậy với cấp dưới, tạo ra những cuộc tiếp xúc cởi mở.

Khi đã xây dựng được sự giao tiếp cởi mở trong nhóm, đã đến lúc đi tìm định hướng phát triển cho nhóm. Tác giả khẳng định, trước tiên cần phải xác định những gì nhóm muốn làm rồi sau đó mới là đi tìm những gì nhóm có thể làm.

Sau khi đã có được định hướng cụ thể, việc còn lại của các thành viên là phấn đấu hết sức mình để hiện thực hóa những mục tiêu đã đề ra. Tác giả Nakamura khẳng định, công việc của trưởng nhóm trong giai đoạn này là theo sát các thành viên, góp ý cho họ khi thấy có vấn đề và quan trọng nhất là đừng trì hoãn việc làm này.

Phần cuối của cuốn sách cũng là một phần vô cùng quan trọng, đó là cách để người trưởng nhóm luôn giữ được năng lượng và là hình mẫu cho những đồng đội của mình.

Ba yếu tố quan trọng để trở thành một người trưởng nhóm như thế chính là có nguyên tắc của riêng mình, cởi mở và không quyết định vội vàng. Bởi những quyết định đưa ra trong lúc nóng vội phần nhiều là những quyết định thiếu tính sáng suốt. Chính vì thế ở cương vị quản lí, càng cần cân nhắc cẩn trọng, bằng không người lãnh đạo không thể tạo nên một tập thể đoàn kết - yếu tố tiên quyết giúp nhóm tạo nên thành tích.

Sách do Nhà xuất bản Lao Động xuất bản với giá 85.000 đồng. 

Tin cùng chuyên mục