Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng quà tết hộ nghèo xã miền núi Ba Vì

  • 04/02/2016 14:43
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài

ANTĐ - Sáng nay 4-2, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đến thăm, chúc tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Ba Vì (huyện Ba Vì) và tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn huyện.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung (thứ 2 từ phải qua) tặng quà của UBND TP tới các hộ nghèo xã Ba Vì (huyện Ba Vì)

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung (thứ 2 từ phải qua) tặng quà của UBND TP tới các hộ nghèo xã Ba Vì (huyện Ba Vì)

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung (thứ 2 từ phải qua) tặng quà của UBND TP tới các hộ nghèo xã Ba Vì (huyện Ba Vì) Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã lắng nghe lãnh đạo xã Ba Vì báo cáo về công tác giảm nghèo và tặng quà tết của UBND TP.Hà Nội cho 129 hộ nghèo, 8 gia đình chính sách.

Ba Vì là một xã miền núi nông nghiệp đặc thù của huyện Ba Vì với 98% người dân là đồng bào dân tộc Dao. Năm 2015, Ba Vì là xã đặc biệt khó khăn trong chương trình 135 của  Chính phủ với 26,38% hộ nghèo và 31,7% hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người là 11,3 triệu/người/năm.

Chủ tịch UBND xã Ba Vì, ông Dương Trung Liên cho biết, do địa bàn rộng, là xã miền núi xa trung tâm huyện, tập quán canh tác phụ thuộc nhiều vào thời tiết tự nhiên, tình trạng thiếu đất sản xuất, không có tư liệu sản xuất dẫn đến thiếu việc làm...nên Ba Vì vẫn là xã nghèo, khó khăn nhất của huyện Ba Vì.

Trong những năm qua được sự quan tâm đầu tư của các cấp ngành TP, đời sống đồng bào Dao đã từng bước được cải thiện, công tác giảm nghèo đã có nhiều kết quả tích cực như tổng dư nợ các chương trình cho hộ nghèo, cận nghèo;  vay sản xuất kinh doanh vùng khó khăn; cho học sinh sinh viên vay; vay hộ nghèo về nhà ở; giải quyết việc làm...đạt gần 10 tỷ đồng. Công tác đào tạo nghề, khám chữa bệnh cho người nghèo được quan tâm thường xuyên.

Tuy nhiên theo Chủ tịch UBND xã Ba Vì, công tác giảm nghèo còn gặp nhiều khó khăn do thiếu đất sản xuất; tiếp cận khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi trồng trọt chưa nhạy bén. Đặc biệt nhiều cá nhân và hộ gia đình chưa ý thức chủ động vươn lên thoát nghèo...Chủ tịch UBND xã Ba Vì kiến nghị TP tiếp tục quan tâm xây dựng hạ tầng, đào tạo nghề, ưu tiên vốn vay, chính sách xét tuyển cán bộ người dân tộc để xã Ba Vì nhanh chóng thoát nghèo bền vững.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định công tác xóa đói, giảm nghèo, chăm lo đời sống người dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TP

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định công tác xóa đói, giảm nghèo, chăm lo đời sống người dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TP

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định công tác xóa đói, giảm nghèo, chăm lo đời sống người dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TP Biểu dương nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Ba Vì đã nỗ lực vượt khó, cố gắng vươn lên thoát nghèo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá xã Ba Vì đã có những giải pháp đồng bộ từ xây dựng cơ sở hạ tầng; đảm bảo nước sạch; đào tạo nghề... đặc biệt là giải pháp hỗ trợ vay vốn hỗ trợ chăn nuôi; cho con em đi học...

Tuy nhiên với số hộ nghèo còn cao, đời sống bà con nhiều khó khăn, Chủ tịch UBND TP cho biết, trong thời gian tới TP sẽ tiếp tục tăng cường nguồn lực đầu tư cho xã Ba Vì. "Song hành với đó, tôi mong muốn mỗi người dân xã Ba Vì cần không ngừng nỗ lực, khắc phục khó khăn, sáng tạo nhiều cách làm hay đề chủ động thoát nghèo”, Chủ tịch UBND TP nói.

Để giảm nghèo bền vững, Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu, bên cạnh công tác thống kê, hỗ trợ, chính quyền xã Ba Vì cần lắng nghe tâm tư người dân, cân nhắc để chọn ra mô hình phát triển hiệu quả, phù hợp nhất với đặc thù địa phương, đem lại thu nhập ổn định, cải thiện đời sống. Từ đó báo cáo để TP có phương án hỗ trợ, nhân rộng.

Gửi lời chúc năm mới sức khỏe, an khang, thịnh vượng tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ba Vì, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, công tác xóa đói giảm nghèo chăm lo đời sống người dân luôn được TP xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. TP chia sẻ những khó khăn với nhân dân xã Ba Vì và sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ hiệu quả để xã Ba Vì sớm thoát nghèo, đời sống người dân thêm ấm no, hạnh phúc.

Nguồn động viên to lớn...
Đã có 137 phần quà tết được trao tặng các hộ nghèo, gia đình chính sách xã Ba Vì huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Ai cũng phấn khởi và coi đây là món quà rất ý nghĩa, động viên để mình nỗ lực vươn lên
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng quà tết hộ nghèo xã miền núi Ba Vì ảnh 3
"Em rất phấn khởi khi được nhận quà từ chính tay bác Chủ tịch UBND TP.Hà Nội. Thanh thiếu niên chúng em rất mong được tiếp tục tạo điều kiện vay vốn để đi học bởi có học mới có kiến thức, để trưởng thành và xây dựng được quê hương". 
Em Đặng Thị Thúy  (15 tuổi, dân tộc Dao, trú tại thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì)
  Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng quà tết hộ nghèo xã miền núi Ba Vì ảnh 4
"Tôi rất vui khi được nhận quà Tết của UBND TP.Hà Nội. Đây là món quà ý nghĩa đối với bà con người dân tộc có hoàn cảnh khó khăn ở xã Ba Vì. Những món quà ý nghĩa cả về vật chất và tinh thần, góp phần động viên, khích lệ đồng bào dân tộc nói chung và người Dao ở Ba Vì nói riêng nỗ lực vươn lên. Tôi cũng rất mong TP tiếp tục quan tâm để chúng tôi sớm có mô hình chăn nuôi hiệu quả, cải thiện đời sống"
Bà Triệu Thị Đông (58 tuổi, dân tộc Dao, trú tại Thôn Hợp Nhất, xã Ba Vì)

Tin cùng chuyên mục