Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Cán bộ quản lý trật tự xây dựng chưa tròn trách nhiệm

  • 25/03/2019 14:03
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Kết luận phiên giải trình về các tồn tại trong lĩnh vực trật tự xây dựng, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu rõ:" Một gia đình xây nhà nếu chỉ đẩy 1 xe cát vào thì cán bộ quản lý TTXD đã biết, nhưng tại sao có những nhà xây to như con voi mà lại không biết? Rõ ràng, các đồng chí làm chưa hết trách nhiệm, chỉ lập biên bản báo cáo rồi để đó, không xử lý"...

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Cán bộ quản lý trật tự xây dựng chưa tròn trách nhiệm ảnh 1

Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai trả lời tại phiên giải trình

Phường, xã nhận trách nhiệm thiếu sót

Đặt câu hỏi tại phiên giải trình, các đại biểu ghi nhận sự vào cuộc tích cực của TP trong công tác xử lý vi phạm TTXD, tuy nhiên vẫn còn tồn tại các công trình xây dựng tồn tại sai phép, gây thiệt hại chung cho xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền. ĐB Trần Thị Vân Hoa (Tây Hồ) nêu vi phạm tại công trình tại ngõ 61, phố Bằng Liệt và đề nghị Chủ tịch phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai cho biết trách nhiệm cá nhân?

ĐB Nguyễn Thanh Bình (Sóc Sơn) đề nghị các Chủ tịch UBND phường Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng), Chủ tịch phường Mai Động (quận Hoàng Mai), và các Đội trưởng đội quản lý TTXD của quận Hai Bà Trưng và Hoàng Mai cho biết trách nhiệm của mình khi chưa xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm TTXD trên địa bàn quận.

Giải trình về các công trình vi phạm trên địa bàn phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt – Trần Huy Hoàng cho biết, hiện các công trình sai phạm đã có quyết định xử phạt và cưỡng chế.

Sau đó, các chủ nhà có đơn đề nghị tự nguyện phá dỡ. Hiện nay 2 hộ gia đình đang tháo dỡ theo quy định, đảm bảo kế hoạch.Vị này xin nhận trách nhiệm trong việc chưa đôn đốc, phân công công việc hợp lý và rút kinh nghiệm trong thời gian tới.

Trả lời đại biểu, Phó Chủ tịch UBND phường Quỳnh Lôi (Quận Hai Bà Trưng) - Nguyễn Thị Cúc giải trình về trường hợp vi phạm tại hộ 107 phố Thanh Nhàn. Trong quá trình xử lý, phường đã lập biên bản, cắt điện cắt nước, nhiều lần tuyên truyền thuyết phục gia đình tháo dỡ công trình vi phạm.

Lãnh đạo phường đã nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm vào tháng 12-2018. Quan điểm của phường và quận sẽ tiếp tục đôn đốc gia đình vi phạm thực hiện tháo dỡ. UBND quận đã ban hành quyết định cưỡng chế, sẽ thực hiện trong tháng 6-2019.

Không hài lòng với phần trả lời của Phó Chủ tịch UBND phường Quỳnh Lôi, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng UBND phường này thiếu nghiêm túc khi cử Phó Chủ tịch đi thay.

Phần trả lời của vị Phó Chủ tịch UBND phường này bị Chủ tịch HĐND TP đánh giá là thiếu trách nhiệm khi viện cớ là do địa bàn rộng, chưa sâu sát khi mà vi phạm đã có từ năm 2015. Được chủ tọa yêu cầu giải trình thêm, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cam kết sẽ xử lý dứt điểm.

Đăng đàn trả lời các câu hỏi của đại biểu, Chủ tịch UBND các phường, xã, đều nhận thiếu sót và cam kết xử lý dứt điểm các công trình vi phạm. Chủ tịch các quận cũng trả lời thêm về các trường hợp vi phạm. Các đội trưởng Đội TTXD các quận cũng trả lời về các vi phạm cụ thể trên địa bàn.

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục phát biểu tại phiên giải trình

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục phát biểu tại phiên giải trình

Xử lý nhiều cán bộ để xảy ra vi phạm

Liên quan xử lý cán bộ, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng cho biết, trong năm 2018, Sở Xây dựng đã kỷ luật 28 công chức viên chức, các quận huyện xử lý kỷ luật 41 cán bộ, trong đó 31 cán bộ là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP cấp xã bị kỷ luật

“Trách nhiệm để xảy ra vi phạm thuộc về Chủ tịch UBND phường xã. Thời gian tới đoàn kiểm tra công vụ của TP  sẽ tiếp tục kiểm tra các vụ việc đã được nêu...”, ông Sáng cho hay.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc kết luận phiên giải trình

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc kết luận phiên giải trình

Trả lời các đại biểu, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, có 7 quận, huyện không nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP, vẫn để tồn đọng nhiều công trình vi phạm là: Quận Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thạch Thất, Hoài Đức. Sở Xây dựng cũng nhận trách nhiệm về việc số lượng các công trình tồn đọng không được báo cáo chính xác.

Về 80 công trình vi phạm tồn đọng, trong tháng 4/2019, Sở Xây dựng sẽ trình UBND TP kế hoạch cố gắng giải quyết, không để “treo” nữa, trong đó chủ trương là mạnh dạn đề xuất giải pháp xử lý, giám sát chặt chẽ với những công trình vi phạm phát sinh, làm rõ trách nhiệm từ người đứng đầu cấp ủy, chính quyền sở, ngành, quận, huyện...

Phát biểu kết luận phiên giải trình, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đặc biệt nhấn mạnh đến trách nhiệm của các đội quản lý trật tự xây dựng ở các quận, huyện, thị xã: “Cho dù các đội này qua nhiều lần thay đổi mô hình hoạt động nhưng luôn có nhiệm vụ quan trọng nhất là kiểm tra, lập biên bản, lập kế hoạch và báo cáo UBND xử lý vi phạm.

Thực tế vẫn tồn tại 80 công trình vi phạm cũ tại 7 quận, huyện, đến năm 2018 vẫn không nhúc nhích chút nào, rõ ràng trách nhiệm trước hết của các đội quản lý TTXD quận, huyện, cần khắc phục ngay tồn tại này”.

Chủ tịch HĐND TP phân tích: "Một gia đình xây nhà nếu chỉ đẩy 1 xe cát vào thì cán bộ quản lý TTXD đã biết, nhưng tại sao có những nhà xây to như con voi mà lực lượng này lại không biết?

Rõ ràng, các đồng chí làm chưa hết trách nhiệm, chỉ lập biên bản báo cáo rồi để đó, không xử lý. Bên cạnh đó, nguyên nhân còn do phối hợp của các sở, ngành với quận, huyện trong kiểm tra, đôn đốc xử lý từng trường hợp; còn tình trạng mỗi đồng chí trả lời một cách và đổ trách nhiệm cho sở khác chứ không phải của sở mình”, Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.

Với các công trình vi phạm TTXD còn tồn đọng, Chủ tịch HĐND TP đề nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo thực hiện xử lý nghiêm, đặc biệt với các công trình trên đất nông nghiệp.

UBND TP cũng cần chỉ đạo các sở rà soát lại chức năng nhiệm vụ trong quản lý TTXD, đất đai để rõ trách nhiệm...

Tin cùng chuyên mục