Chữ Tâm là chưa đủ

  • 28/09/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Nguyên Vũ (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Về việc một giáo viên thử việc tại trường Mầm non Hương Mạc 2, xã Hương Mạc, Từ Sơn, Bắc Ninh dán băng dính vào miệng 6 em bé, chị Nguyễn Thị Liên (27 tuổi, ở Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) bức xúc.

- Mới đi thử việc mà đã không yêu trẻ, không có tâm với nghề, vậy thì cô giáo đó còn làm được việc gì nữa chứ!

- Theo chị, một giáo viên mầm non thì cần những phẩm chất gì?

- Đầu tiên cô giáo phải yêu quý trẻ em, nắm chắc tâm lý lứa tuổi mầm non, nắm vững các nghiệp vụ sư phạm, và trên hết phải yêu nghề. Và còn rất nhiều điều kiện nữa đó là: sức khỏe, biết hát, biết múa, biết vẽ, biết bày trò chơi…

- Cần quá nhiều phẩm chất ở một giáo viên mầm non, thu nhập hiện nay liệu có thỏa đáng với họ?

- Công bằng mà nói hiện nay thu nhập của giáo viên mầm non hơi thấp, trông trẻ là nghề rất vất vả, tất bật cả ngày, nhưng không thể vì thu nhập hay vì công việc vất vả mà có hành động phản giáo dục nói trên. Lứa tuổi các em rất dễ bị tổn thương.

- Những hành động phản giáo dục ở trong trường mầm non là không hiếm, chữ Tâm trong nghề liệu có đủ để hạn chế việc đó?

- Chữ Tâm là điều cần với một người dạy học, còn để quản lý chất lượng trường học, quản lý những vi phạm thì phải do địa phương, cơ quan quản lý giáo dục. Đã đến lúc cần phải có quy định về việc lắp camera ở trường mầm non.

- Nhưng các trường quê, trường làng thì làm sao có điều kiện để lắp camera, các phụ huynh nghèo thì làm gì có máy tính mà theo dõi?

- Vậy thì phải tăng cường vai trò kiểm tra, quản lý của chính quyền địa phương, cơ quan hữu trách.

Tin cùng chuyên mục