Chủ quan, sơ hở, nhiều hiệu vàng khó phòng kẻ gian

  • 10/07/2015 08:52
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTĐ - Công tác tuyên truyền, hướng dẫn biện pháp phòng ngừa đã được lực lượng chức năng thường xuyên thực hiện, song nhiều cơ sở kinh doanh vàng bạc vẫn tỏ ra hết sức chủ quan.Trong khi tội phạm luôn rình rập, lợi dụng sơ hở để gây án.

Vào tận trung tâm thương mại gây án

Khoảng 9h30 sáng 4-7, tại một trung tâm thương mại lớn ở quận Hai Bà Trưng đã xảy ra vụ cướp nhằm vào một quầy kinh doanh vàng bạc với những tình tiết… thật như đùa. Đối tượng đội mũ lưỡi trai, điều khiển xe máy ngang nhiên để ở vỉa hè trước cửa trung tâm thương mại, đi vào tầng 1 nơi có quầy vàng K.H hỏi mua vàng.

Sau khi ngắm nghía các món đồ có giá trị, đối tượng yêu cầu nhân viên bán hàng cho đeo thử 1 dây chuyền, 1 mặt dây, 1 lắc tay nam và 1 nhẫn nam bằng vàng Ý 18k (tổng trị giá hơn 170 triệu đồng). Hình ảnh trên camera thể hiện, trong quá trình thử đồ trang sức, đối tượng còn được 1 nam nhân viên từ trong quầy đi ra, đeo hộ sợi dây chuyền vào cổ. Với từng ấy đồ trang sức trên người, đối tượng chậm rãi đi bộ ra phía cửa trong sự ngỡ ngàng của nhân viên quầy vàng.

Không có phản ứng mạnh cần thiết nào diễn ra cho đến tận lúc đối tượng ngồi lên xe máy. Tới lúc ấy, nhân viên quầy vàng mới nhận ra đó là kẻ gian, đã tri hô và cố giữ xe máy. Tuy nhiên, tên gian vẫn trốn thoát để lại đám đông xôn xao bàn tán. Camera an ninh ghi lại được chiếc xe máy đối tượng điều khiển nhãn hiệu Dream, BKS: 30K1 – 045. 

Chủ quan, sơ hở, nhiều hiệu vàng khó phòng kẻ gian ảnh 1

Hiện trường 1 vụ cướp hiệu vàng

Diễn biến sự việc nêu trên còn chưa táo tợn bằng vụ cướp xảy ra chiều 8-4-2015, ở hiệu vàng K.M.H trong khu  trung tâm thương mại huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Hai đối tượng đi xe máy đến trung tâm thương mại, sau một hồi quan sát, một trong hai tên (đã đeo khẩu trang từ trước) ôm túi xách đi nhanh vào trong và rút búa đập vỡ tủ kính trưng bày vàng, vơ vét đồ nữ trang rồi chạy ra xe máy của đồng phạm, tẩu thoát.

Camera an ninh tại khu vực này ghi nhận, từ lúc tên cướp đập kính đến khi lấy vàng bỏ chạy chỉ khoảng 15 giây. Theo tường trình của chủ quầy vàng, khi đuổi theo tên cướp, anh này đã phải dừng lại bởi đối tượng hung hãn vung búa hăm dọa tấn công. Khoảng 6 “cây” vàng đã bay hơi theo hai tên cướp.

Nhận diện sơ hở

“Cả 2 vụ việc nêu trên đều có camera an ninh ghi lại sự việc song việc nhận diện đối tượng gây án không hề đơn giản”, một trinh sát hình sự Công an Hà Nội nhận định. Thứ nhất, đối tượng gây án đã chủ động đeo khẩu trang, đội mũ. Thứ hai, vị trí đặt camera không thuận tiện cho việc soi cận mặt khách hàng đến quầy vàng giao dịch. Đó là chưa kể các trung tâm thương mại lớn nêu trên không bố trí nhân viên bảo vệ ở vị trí cửa ra vào. Thực tế cho thấy, khi đã táo tợn vào tận trung tâm thương mại gây án, đối tượng thường phải nghiên cứu kỹ quy luật hoạt động ở đây và tận dụng sơ hở để thực hiện hành vi phạm tội.

Chủ quan, sơ hở, nhiều hiệu vàng khó phòng kẻ gian ảnh 2

Nhiều hiệu vàng sơ hở khi bố trí khoảng cách giữa người bán và khách mua 

Đáng chú ý, nhiều nhân viên bán hàng đang rất thiếu kỹ năng phòng ngừa kẻ gian. Đây là loại hình kinh doanh luôn được cơ quan Công an xác định là trọng điểm, được tập trung tuyên truyền và khuyến cáo các biện pháp phòng vệ. Trở lại vụ cướp nhằm vào quầy vàng ở trung tâm thương mại tại quận Hai Bà Trưng hôm 4-7, chưa nói đến sự bất cẩn của nhân viên khi tận tình đeo dây chuyền cho khách rồi lại quay vào quầy; vị trí khu bán hàng và nơi khách đứng xem hàng cũng được thiết kế không thuận tiện cho việc ngăn chặn kịp thời hành vi gian lận của khách. Cụ thể, khi đối tượng đã bỏ đi được hơn 3 mét, nhân viên bán hàng mới mở được cửa quầy và… đi bộ theo!

Cùng với sự yếu kém về kỹ năng phòng ngừa, nhiều hiệu vàng quá chủ quan, đặt niềm tin lớn vào hệ thống camera giám sát hay chuông báo động. Đây là những thiết bị hết sức cần thiết, nhưng chưa đủ để ngăn, chống trộm, cướp. Minh chứng là ở cả 2 vụ việc xảy ra tại Hà Nội và Bà Rịa – Vũng Tàu, camera có nhưng kẻ gian vẫn không e dè. “Có thiết bị an ninh mà không bố trí người bảo vệ, không chú trọng phòng gian, sẽ khó tránh khỏi nguy cơ bị tội phạm gây án”, đại diện Đội Kỹ thuật phòng chống tội phạm – Phòng Kỹ thuật hình sự - CATP Hà Nội khẳng định. 

Cướp hiệu vàng được đánh giá là tội phạm manh động, táo tợn nhất. Giá trị tài sản lớn nên để thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, đối tượng không chỉ dành thời gian nghiên cứu quy luật hoạt động của “con mồi”, tìm sơ hở, mà sẵn sàng ra tay manh động, đe dọa hoặc sẵn sàng tước đoạt tính mạng của những người ngăn cản hành vi của chúng. “May mắn là những hiệu vàng vừa qua chỉ bị cướp lấy đi tài sản. Thực tế, có không ít nhân viên, chủ hiệu vàng đã bị đối tượng phạm tội tấn công, lấy đi sức khỏe, tính mạng, mà yếu tố thường thấy là bắt nguồn từ sự chủ quan, sơ hở”, trinh sát hình sự Công an Hà Nội cảnh báo.

Tin cùng chuyên mục