Chủ động phối hợp, nâng cao hiệu quả thông tin tuyên truyền trong hệ thống báo chí CAND

  • 08/05/2019 18:55
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài

ANTD.VN - Chiều 8-5, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an đã làm việc với các đơn vị thuộc Văn phòng Bộ Công an, Cục CSGT, Cục Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Cục truyền thông CAND, Báo CAND, Báo ANTĐ…nhằm đánh giá kết quả, định hướng thống nhất nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, tuyên truyền trong thời gian tới.

 

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ: Thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ, cho đến nay Bộ Công an đã đạt được những thành tích, hiệu quả tích cực. Những kết quả trên có sự đóng góp không nhỏ của hệ thống báo chí nói chung và các cơ quan báo chí trong lực lượng CAND nói riêng. Trong thời gian tới, chúng ta cần chủ động hơn nữa trong công tác cung cấp thông tin, tuyên truyền với các cơ quan thông tấn báo chí, nhất là báo chí thuộc lực lượng CAND.

Phối hợp hiệu quả, thông tin nhanh, chính xác

Gợi ý nhiều lĩnh vực cần tập trung tuyên truyền, trên tinh thần trách nhiệm, cởi mở, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu các đơn vị cần trao đổi thẳng thắn, trách nhiệm, các mặt công tác, đồng thời nhấn mạnh những nội dung yêu cầu tuyên truyền cụ thể trong tình hình mới.

Trung tướng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn khẳng định những đóng góp quan trọng của báo chí trong đó có báo chí CAND đối với sự phát triển lớn mạnh của CAND

Trung tướng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn khẳng định những đóng góp quan trọng của báo chí trong đó có báo chí CAND đối với sự phát triển lớn mạnh của CAND


Báo cáo với đồng chí Thứ trưởng, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT bày tỏ, việc tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo TTATGT là vô cùng cấp thiết trong bối cảnh tình hình hiện nay. Thời gian qua, tình hình TNGT có những diễn biến phức tạp, đồng thời yêu cầu về công tác tuyên truyền rất cao. Chính vì vậy, việc các đơn vị báo chí trong lực lượng CAND nói riêng tập trung tuyên truyền, cũng như các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an tăng cường công tác phối hợp là hết sức cần thiết.  

Bổ sung ý kiến của đồng chí Cục trưởng, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết: Trong các lực lượng của Bộ Công an thì CSGT là đơn vị có lẽ tiếp cận nhiều nhất với các cơ quan báo chí. Những vấn đề nóng liên quan đến TTATGT, cũng như trên lĩnh vực hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến Luật Giao thông, các cơ quan báo chí đều phối hợp với Cục CSGT để tuyên truyền.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT khẳng định Cục CSGT sẽ tiếp tục chủ động và phối hợp hiệu quả với các cơ quan báo chí...để nâng cao công tác tuyên truyền Luật Giao thông đến với người dân

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT khẳng định Cục CSGT sẽ tiếp tục chủ động và phối hợp hiệu quả với các cơ quan báo chí...để nâng cao công tác tuyên truyền Luật Giao thông đến với người dân


Hiện nay, bên cạnh chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước đề ra những chính sách, chủ trương liên quan đến TTATGT, Cục CSGT rất cần có sự vào cuộc mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa của các cơ quan báo chí để người dân hiểu và chấp hành nghiêm Luật Giao thông.

Cục CSGT đang có dự định phối hợp với các cơ quan báo chí trong lực lượng CAND xây dựng kênh You Tube riêng của CSGT có kết nối với Website của Cục CSGT,  sản xuất phim liên quan đến công tác tuyên truyền. “Làm sao chúng ta có những sản phẩm truyền thông đảm bảo, thông tin đáp ứng được yêu cầu. Xây dựng website của Cục CSGT thành cổng truyền thông của lực lượng CSGT, có tính kết nối chặt chẽ với các đơn vị chức năng”- Đại tá Đỗ Thanh Bình thông tin.

Ở góc độ khác, đại diện Cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, và Cục Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cho biết, các đơn vị thường xuyên phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài lực lượng CAND để tuyên truyền về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; công tác xét giảm đặc xá, tha tù có điều kiện trước thời hạn; những mô hình hiệu quả trong việc tái hòa nhập cộng đồng đối với những người đã chấp hành xong hình phạt tù; tăng cường nội dung, thời lượng thông tin về những công việc có liên quan, nâng cao trách nhiệm nhận thức của người dân giúp đỡ những người đã chấp hành xong hình phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, góp phần phòng ngừa xã hội, không để họ tái phạm...

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đánh giá hiệu quả và sự chủ động phối hợp thông tin của CATP Hà Nội cũng như vai trò quan trọng của báo chí đối với công tác đảm bảo ANTT, TTATGT...

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đánh giá hiệu quả và sự chủ động phối hợp thông tin của CATP Hà Nội cũng như vai trò quan trọng của báo chí đối với công tác đảm bảo ANTT, TTATGT...


Bên cạnh đó, các đơn vị cũng phối hợp với đài báo, các cơ quan, doanh nghiệp để tuyên truyền giáo dục hướng nghiệp cho phạm nhân; đào tạo và xét cấp chứng chỉ nghề cho phạm nhân để họ có điều kiện tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.

Nêu ý kiến tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP Hà Nội thông tin: công tác tuyên truyền của CATP Hà Nội được tăng cường hiệu quả, qua nhiều loại hình báo chí và trên nhiều lĩnh vực; trong đó Báo An ninh Thủ đô có vai trò hết sức quan trọng. Quá trình phối hợp tuyên truyền giữa các đơn vị thuộc CATP cũng như CATP Hà Nội với các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài lực lượng CAND thời gian qua rất hiệu quả, góp phần tuyên truyền kịp thời, chính xác những chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, những thành tích, kết quả của các đơn vị, các mặt công tác qua đó phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội...

Chủ động thông tin, định hướng dư luận, bẻ gẫy luận điệu sai trái, thù địch

Thiếu tướng Phạm Văn Miên - Tổng Biên tập Báo CAND đánh giá: Các đơn vị có liên quan đã phối hợp tốt với các cơ quan báo chí trong lực lượng CAND tuyên truyền các mặt công tác. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu thông tin trong tình hình mới, các đơn vị cần phối hợp kịp thời hơn nữa góp phần thông tin nhanh nhạy, chính xác, định hướng dư luận. Đẩy nhanh, đẩy mạnh các hình ảnh, thông tin nhất là những tin tức “nóng” đột xuất, có sức lan tỏa, ảnh hưởng đến bạn đọc, nhân dân, trong đó chú trọng xử lý "khủng hoảng" truyền thông.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND cho rằng các đơn vị cần nhanh chóng cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí nhằm định hướng dư luận

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND cho rằng các đơn vị cần nhanh chóng cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí nhằm định hướng dư luận


Đồng tình với ý kiến của Thiếu tướng Phạm Văn Miên, đại diện Truyền hình ANTV và Văn phòng Bộ Công an cũng khẳng định, phương thức tiếp nhận thông tin báo chí của người dân cũng đang có sự thay đổi, chuyển biến mạnh mẽ từ báo giấy sang báo điện tử, mạng xã hội; cần nghiên cứu đề xuất việc tuyên truyền mạnh mẽ những thông tin này trên các kênh khác nhau để nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Đồng quan điểm với lãnh đạo Báo CAND, Truyền hình ANTV, Trung tá Nguyễn Thanh Bình, Tổng Biên tập Báo ANTĐ thông tin: Hiện nay, Báo ANTĐ ngoài báo in, truyền hình còn đẩy mạnh phát triển báo điện tử. Báo điện tử ANTĐ đang phát triển, có sức lan tỏa rộng rãi, với lượng truy cập hơn 1 triệu lượt/ngày. Tổng Biên tập Báo ANTĐ cho rằng, muốn nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền thì điều quan trọng hàng đầu là "thông tin chủ động, với sự chính xác, kịp thời. Điều này cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong lực lượng CAND với các cơ quan truyền thông.

Trung tá Nguyễn Thanh Bình, Tổng Biên tập Báo ANTĐ phát biểu tại buổi làm việc

Trung tá Nguyễn Thanh Bình, Tổng Biên tập Báo ANTĐ phát biểu tại buổi làm việc


“Đầu mối cung cấp thông tin phải được xác định rõ ràng, thông tin ban đầu đưa ra như thế nào? Cơ chế phát ngôn ra sao... chúng ta cần xác định rõ và chủ động, nhanh chóng, mới mang lại hiệu quả tuyên truyền cao. CATP Hà Nội rất chủ động trong vấn đề này, và thực tế chứng minh những thông tin được đưa ra một cách kịp thời sẽ giúp dư luận nhanh chóng tiếp cận được một cách chính xác, rất hiệu quả trong công tác tuyên truyền”- Tổng Biên tập Báo ANTĐ nhìn nhận.

Phát biểu kết luận hội nghị, Trung tướng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đánh giá cao những ý kiến phát biểu, đóng góp của đại diện các đơn vị, đặc biệt là các cơ quan báo chí trong hệ thống báo chí CAND.

Đồng chí Thứ trưởng khẳng định: hiệu ứng truyền thông qua những vụ việc gần đây nếu chúng ta khai thác tốt sẽ hạn chế được rất nhiều những tác hại, đồng thời nâng cao hiệu quả tuyên truyền, định hướng thông tin đến bạn đọc, người dân. Trung tướng Nguyễn Văn Sơn cũng yêu cầu, cần phân rõ trách nhiệm của các đơn vị có liên quan đến công tác phát ngôn, tuyên truyền; chủ động cung cấp thông tin ban đầu cho các cơ quan báo chí nhằm định hướng thông tin, dư luận, tránh để những thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, nói xấu.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn chỉ đạo: cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền những hình ảnh đẹp, tốt, kể cả những việc làm chưa được để chấn chính công tác lãnh đạo chỉ đạo, nâng cao hiệu quả công tác xây dựng lực lượng. "Những đóng góp, hy sinh thầm lặng, chiến công của lực lượng CAND cần phải được tuyên truyền rộng rãi, sâu hơn nữa để người dân biết, ủng hộ, chia sẻ, giúp đỡ lực lượng CAND nhiều hơn", Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục