Chủ bến bãi kiêm "cát tặc" băm nát sông Hồng

  • 11/06/2020 14:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Dù liên tục bị các lực lượng của CATP Hà Nội triệt xóa, song với lợi nhuận khổng lồ, “cát tặc” vẫn bất chấp quy định khai thác cát trái phép...

Đánh “cát tặc” trong đêm

22h đêm 10-6, phòng trực ban của Đội Tuần tra kiểm soát đường thủy số 2, Phòng CSGT, CATP Hà Nội sáng rực ánh đèn. Thiếu tá Nguyễn Doãn Tứ, Đội phó của đơn vị mặc thường phục đang chuẩn bị rời trụ sở. Chỉ chờ cho chúng tôi đến, chiếc xe của đơn vị nhằm hướng đê sông Hồng trên địa bàn giáp ranh giữa quận Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng...thẳng tiến. Đêm nay, sẽ là một đêm không ngủ đối với anh và đồng đội.

Sông Hồng đoạn giáp ranh giữa quận Bắc Từ Liêm với các huyện ngoại thành như Đông Anh, Hoài Đức, trong đêm tối rất khó quan sát bởi nhiều đoạn vắng vẻ, xa khu dân cư. Không ai biết rằng, sau những lùm cây cao rậm rạp sát mét sông Hồng, tổ công tác của Thiếu tá Nguyễn Doãn Tứ chỉ huy đang mật phục.

Cách đó không xa, chiếc tàu HN -1734 đang di chuyển bỗng nhiên tắt máy, thả neo giữa dòng sông. 3 đối tượng trên tàu nhanh chóng khởi động hệ thống và vòi rồng thả xuống sông khai thác cát trái phép. Với hệ thống máy móc tối tân, các ống dẫn như những vòi rồng khổng lồ, đã nhanh chóng hút cát từ dưới lòng sông lên lấp đầy khoang tàu. Tổ công tác của Đội Tuần tra kiểm soát đường thủy ập tới, khống chế, bắt quả tang hành vi khai thác cát trái phép của các đối tượng.

Nhiều tàu khai thác cát trái phép đã bị lực lượng CSGT, CSHS Công an Hà Nội bắt quả tang

Nhiều tàu khai thác cát trái phép đã bị lực lượng CSGT, CSHS Công an Hà Nội bắt quả tang


Cũng thời gian trên, tại xã Liên Trung, huyện Đan Phượng, Thiếu tá Trương Việt Sơn, Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát số 1 cũng chỉ huy tổ công tác thứ 2 nhanh chóng ập đến bắt quả tang tàu không số hiệu, đăng ký đang có hành vi khai thác cát trái phép. Trên khoang tàu, hàng trăm mét khối cát vừa được hút lên từ đáy sông vẫn còn “nóng hổi”.

Chưa hết, thêm một chiếc tàu với trọng tải hàng trăm tấn đang khai thác cát trái phép ở sông Hồng qua địa bàn phường Phú Thượng, quận Tây Hồ cũng bị tổ công tác thứ 3 của đơn vị bắt quả tang. Chỉ trong một đêm, 3 chiếc tàu khai thác cát trái phép đã bị CSGT đường thủy bắt quả tang; chặn đứng nguy cơ sông Hồng bị khoan sâu vào lòng, “chảy máu” hàng nghìn mét khối cát...Nhiệm vụ của tổ công tác không dừng lại ở đó. Suốt đêm và những ngày tiếp theo, công tác xác minh, điều tra, hoàn tất thủ tục xử lý vi phạm đối với số tàu, thuyền và các đối tượng vẫn được đơn vị triển khai.

Phải xử lý tận gốc vi phạm

Trước đó chỉ một ngày, Đội Tuần tra kiểm soát đường thủy số 1, do Thượng tá Đỗ Văn Chuẩn, Phó trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội trực tiếp chỉ huy cũng đã phát hiện, bắt quả tang 3 tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng. Thủ đoạn của các đối tượng trên đều lợi dụng đêm tối, những nơi có địa hình khuất vắng, xa khu dân cư để hoạt động.

Các tàu này đều có trọng tải rất lớn, được trang bị hệ thống máy móc tối tân, nhiều vòi hút công suất lớn, nên có thể hút đầy khoang chỉ trong thời gian rất ngắn. Ngoài ra, khi phát hiện lực lượng chức năng, hệ thống vòi rồng này sẽ tự động được thu lại, nhanh chóng xóa dấu vết, gây khó khăn cho CSGT đường thủy trong quá trình bắt quả tang, chứng minh hành vi vi phạm.

Không chỉ có Phòng CSGT, CATP Hà Nội vào cuộc quyết liệt trong công tác đấu tranh phòng, chống “cát tặc”, trước tình trạng khai thác cát trái phép có diễn biến phức tạp, Ban Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng CSHS cũng như các đơn vị nghiệp vụ, Công an các quận, huyện tập trung phối hợp tăng cường đấu tranh, xử lý đối với những vi phạm này. Mới đây, Phòng CSHS đã cùng với Trung đoàn CSCĐ đồng loạt bắt quả tang hàng chục đối tượng, phương tiện khai thác cát trái phép chỉ trong một đêm.

Có sự móc ngoặc giữa các chủ bến bãi cũng như "cát tặc" để ăn chia hoặc chủ bến kiêm luôn "cát tặc" nhằm đục khoét lòng sông Hồng

Có sự móc ngoặc giữa các chủ bến bãi cũng như "cát tặc" để ăn chia hoặc chủ bến kiêm luôn "cát tặc" nhằm đục khoét lòng sông Hồng


Chỉ vài ngày sau, 15 đối tượng trong những ổ nhóm khai thác cát trái phép này đã bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi vi phạm các quy định khai thác khoáng sản. Đáng chú ý, không chỉ có những “cát tặc” bị xử lý, nhiều đối tượng chủ bãi cát kiêm cả “cát tặc” cũng bị Phòng CSHS lôi ra ánh sáng, khởi tố, bắt tạm giam.

Một trong những đối tượng vừa là chủ bãi cát lậu nhưng đồng thời còn là “cát tặc” là Vũ Tiến Mạnh (SN 1969, ở phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Mạnh thuê Vũ Quốc Vương (SN 1980, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) quản lý bãi cát. Riêng Đoàn Văn Ba (SN 1976, ở huyện Ứng Hòa) cùng một số đối tượng khác được Mạnh giao quản lý 1 tàu khai thác cát.

Đoàn Văn Ba cùng với các đối tượng được Mạnh thuê điều khiển tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng. Số cát khái thác được chở về bãi để bán kiếm lời. Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ số cát đen trên bãi của Mạnh đều không có hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất sứ, có trị giá khoảng hơn 1,2 tỷ đồng.

Theo Phòng CSHS, đây là chuyên án lớn được đơn vị dày công thu thập tài liệu, điều tra, bắt giữ và xử lý. Những đối tượng “cát tặc” không chỉ khai thác cát trái phép mà còn liên kết với một số chủ bến, bãi dọc hai bên sông để mua bán cát ngay sau khi khai thác được nhằm che giấu hành vi vi phạm cũng như hợp thức hóa số cát sỏi này. Trong thời gian tới, cùng với CSGT, Phòng CSHS và các đơn vị Công an quận, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, xử lý nghiêm khắc đối với nạn khai thác cát trái phép này...

Tin cùng chuyên mục