Bắt liên tiếp 3 tàu "khủng long" đục khoét lòng sông Hồng trong đêm

  • 09/06/2020 14:19
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ trong một đêm, 3 tàu trọng tải lớn khai thác cát trái phép trên sông Hồng đoạn qua địa bàn các quận Bắc Từ Liêm, huyện Đông Anh, đã bị Đội Tuần tra kiểm soát đường thủy số 1, Phòng CSGT, CATP Hà Nội phát hiện, bắt quả tang.

 Công tác đấu tranh với "cát tặc" được Đội Tuần tra kiểm soát đường thủy số 1, Phòng CSGT, CATP Hà Nội tập trung xử lý quyết liệt, hiệu quả trong thời gian qua

Rạng sáng ngày 9-6, tổ công tác của Đội Tuần tra kiểm soát đường thủy, Phòng CSGT, CATP Hà Nội do Thượng tá Đỗ Văn Chuẩn, Phó trưởng Phòng trực tiếp chỉ huy, làm nhiệm vụ tại đoạn sông Hồng thuộc địa phận phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, đã kiểm tra, bắt giữ phương tiện thủy không gắn số đăng ký, có gắn số đăng kiểm VR08024512 đang có hành vi khai thác cát từ lòng sông Hồng bơm lên khoang chứa hàng của phương tiện.

Tại thời điểm kiểm tra trên phương tiện có 2 người, gồm: Đỗ Đăng Hoàn, SN 1991, là người điều khiển phương tiện; và Đỗ Đăng Dũng, SN 1992, HKTT của cả hai đều ở  Tư Lê, Minh Đạo, Tiên Du, Bắc Ninh.

Qua kiểm tra, những đối tượng trên không xuất trình được giấy phép khai thác tài nguyên, khoáng sản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp; bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn và giấy tờ liên quan đến phương tiện theo quy định. Sơ bộ ban đầu xác định trong khoang chứa hàng của phương tiện có khoảng 120m3 cát vừa được các đối tượng bơm từ lòng sông lên.

3 tàu khai thác với tổng trọng tải lên tới hàng nghìn tấn đục khoét lòng sông Hồng bị Phòng CSGT CATP Hà Nội phát hiện bắt quả tang

3 tàu khai thác với tổng trọng tải lên tới hàng nghìn tấn đục khoét lòng sông Hồng bị Phòng CSGT CATP Hà Nội phát hiện bắt quả tang


Ít phút sau, tại đoạn sông Hồng thuộc địa phận phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, tổ công tác thứ 2 của Đội Tuần tra kiểm soát đường thủy số 1 đã bắt quả tang một tàu không gắn số đăng ký, không gắn số đăng kiểm đang có hành vi khai thác cát từ lòng sông Hồng bơm lên khoang chứa hàng của phương tiện.

Qua kiểm tra, lái tàu là Vũ Văn Tĩnh, SN 1968 và Trịnh Thị Thanh, SN 1975, HKTT của cả hai đều ở xã Cam Thượng, Ba Vì, Hà Nội đã không xuất trình được giấy phép khai thác tài nguyên, khoáng sản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp; bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn và giấy tờ liên quan đến phương tiện theo quy định.

Trong khi hai chiếc tàu trên được CSGT đường thủy đưa về bãi tập kết để tạm giữ, thì tại khu vực sông Hồng thuộc địa phận xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội, tổ công tác thứ 3 của đơn vị đã bắt quả tang tàu không số hiệu đăng ký, đăng kiểm đang khai thác cát trái phép.

Tất cả những đối tượng trên tàu không xuất trình được giấy phép khai thác tài nguyên, khoáng sản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp; bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn và giấy tờ liên quan đến phương tiện theo quy định. Trong khoang chứa hàng của phương tiện có khoảng 149m3 cát. Hiện, Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vụ việc, đưa các phương tiện trên về nơi tạm giữ để tiếp tục xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thông tin với PV, đại diện Đội Tuần tra kiểm soát đường thủy số 1, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Tất cả những phương tiện khai thác cát trái phép này đều lợi dụng đêm tối, những khu vực sông vắng vẻ để hoạt động.

Đây là kết quả bước đầu của đơn vị trong việc thực hiện Kế hoạch số 215 và 226 của Phòng CSGT trong việc “Tăng cường công tác phòng ngừa, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, tập kết bên bãi, kinh doanh khoáng sản và bảo vệ để điều trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục tăng cường lực lượng, làm tốt công tác quản lý địa bàn, điều tra cơ bản, mật phục, kịp thời phòng ngừa, phát hiện và bắt giữ các đối tượng vi phạm, đảm bảo ATGT trên các tuyến sông Thủ đô...

Tin cùng chuyên mục