Chống dịch Covid-19: "Chúng ta phải cảm ơn tỉnh Vĩnh Phúc, cảm ơn người dân xã Sơn Lôi"

  • 25/02/2020 11:13
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trong ngày 25-2, có 82 người cách ly tập trung ở trường quân sự tỉnh Vĩnh Phúc sẽ được đưa ra khỏi khu cách ly. Tuy nhiên, địa phương này lại phải đối mặt với khó khăn mới khi có rất nhiều người Hàn Quốc, Nhật Bản cư trú…
Toàn bộ xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) vẫn đang bị cách ly để chống dịch Covid-19

Toàn bộ xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) vẫn đang bị cách ly để chống dịch Covid-19

Báo cáo tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do Bộ Y tế tổ chức sáng nay, 25-2, đại diện UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, những ngày qua, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh này đã có dấu hiệu chuyển biến tích cực.

“Hiện trường quân sự tỉnh đang cách ly tập trung 96 trường hợp đến từ vùng có dịch, trong đó có 1 trường hợp mới về từ Hàn Quốc. Trong ngày hôm nay (25-2), ngành y tế tỉnh sẽ khám cho các trường hợp kể trên và dự kiến cho ra khỏi khu vực cách ly 82 người đã qua 16 ngày cách ly không có dấu hiệu bệnh” – đại diện UBND tỉnh Vĩnh Phúc nói.

Tuy nhiên, khi diễn biến tại tâm dịch Covid-19 của cả nước mới có dấu hiệu tạm lắng thì Vĩnh Phúc lại phải đối mặt với vấn đề lo ngại mới là dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại Nhật Bản và Hàn Quốc, trong khi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có rất nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc, Nhật Bản hoạt động.

Hiện nay, số người Hàn Quốc cư trú, tạm trú trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc lên tới trên 1.000 người, 29 người Nhật Bản. Cùng đó, Vĩnh Phúc đang có 433 công dân học tập, làm việc tại Hàn Quốc; 3.356 người đang học tập, lao động tại Nhật Bản.

“Trước diễn biến đó, sáng nay Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã họp nghe UBND tỉnh báo cáo phương án tiếp theo về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, đặc biệt là các phương án cách ly những người nhập cảnh hay trở về từ Hàn Quốc và Nhật Bản” – đại diện UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết.

PGS.TS Trần Như Dương phát biểu tại hội nghị

PGS.TS Trần Như Dương phát biểu tại hội nghị

Cũng liên quan đến tình hình dịch Covid-19 tại tỉnh Vĩnh Phúc nói chung, xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc – địa phương đang bị cách ly toàn bộ để phòng chống dịch Covid-19) nói riêng, tại hội nghị, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – Tổ trưởng Tổ công tác của Ban chỉ đạo quốc gia về dịch Covid-19 cắm chốt tại xã Sơn Lôi đã có những chia sẻ về kinh nghiệm phòng chống dịch ở đây.

Theo PGS.TS Trần Như Dương, việc tiến hành khoanh vùng, cách ly cả một vùng có dịch, cụ thể là xã Sơn Lôi, là giải pháp vô cùng quan trọng để dập dịch, không để dịch lây lan ra các địa phương khác. Quyết định thực hiện khoanh vùng cách ly y tế toàn bộ xã Sơn Lôi là một quyết định rất đúng đắn, rất kịp thời, trách nhiệm và dũng cảm.

Cách đây 2 tuần, xã Sơn Lôi liên tiếp có tới 6 ca mắc Covid-19 mới và nguy hiểm hơn là dịch đã có biểu hiện lây lan trong cộng đồng. Điều này đặt ra vấn đề rất lớn, đe dọa lây lan dịch từ địa phương này ra các địa phương xung quanh của tỉnh cũng như các tỉnh/ thành khác trong cả nước.

“Việc tổ chức cách ly chống dịch tại xã Sơn Lôi không chỉ là chống dịch riêng cho tỉnh Vĩnh Phúc mà chính là thể hiện trách nhiệm cao của Vĩnh Phúc với tất cả các tỉnh/ thành, với người dân cả nước. Chính vì vậy, chúng ta nên cảm ơn tỉnh Vĩnh Phúc, cảm ơn người dân Sơn Lôi về việc này” – PGS.TS Trần Như Dương nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục