Cần hành động dập dịch Covid-19 trước khi "cánh cửa cơ hội" đóng lại

  • 25/02/2020 06:11
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTD.VN - Việc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra bùng phát với tốc độ đáng lo ngại ở những quốc gia ngoài “tâm dịch” Trung Quốc như Hàn Quốc, Italy… khiến người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo cộng đồng quốc tế cần hành động nhanh chóng và mạnh mẽ hơn nữa trước khi “cánh cửa cơ hội” đóng lại hoàn toàn.
Khoảng 10.000 sinh viên Trung Quốc nhập cảnh Hàn Quốc trong tuần này để tiếp tục kỳ học mùa xuân

Khoảng 10.000 sinh viên Trung Quốc nhập cảnh Hàn Quốc trong tuần này để tiếp tục kỳ học mùa xuân

Dịch Covid-19 tiếp tục lan nhanh, phức tạp

Những thông tin mới về tình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra tại Hàn Quốc, Italy, Iran… đang khiến cả thế giới phải quan ngại sâu sắc với băn khoăn về khả năng ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này. Covid-19 tiếp tục lây lan rộng ra thế giới khi tính tới ngày 24-2 có thêm những quốc gia phát hiện các trường hợp nhiễm virus này như Lebanon, Afghanistan, Kuwait.

Hàn Quốc là quốc gia có ổ dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới sau tâm dịch Trung Quốc. Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) chiều 24-2 cho biết nước này đã ghi nhận thêm 70 ca mới nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên 833 trường hợp, trong đó có 8 trường hợp tử vong.

Đáng lo lắng nhất là trong vòng 24 giờ qua, tính tới chiều 24-2, số ca nhiễm virus Covid-19 mới được xác nhận trong 1 ngày ở Hàn Quốc đã lên tới 231 trường hợp, mức cao nhất trong 1 ngày tại quốc gia này từ khi phát hiện dịch Covid-19 tới nay. Trước tính hình dịch Covid-19 bùng phát quá nhanh, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, nước này đã nâng cảnh báo về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 lên mức cao nhất (mức đỏ) để cảnh báo người dân cũng như áp dụng các biện pháp phòng chống thích đáng.

Không chỉ hoành hành tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á, dịch Covid-19 đã gây bất an cho người châu Âu. Trong đó, đất nước hình chiếc ủng có số ca nhiễm  Covid-19 tăng vọt từ 5 ca tính tới sáng ngày 21-2 lên tới ít nhất 152 ca vào ngày 24-2, đưa Italy là quốc gia có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất ngoài châu Á, trong đó 3 người đã tử vong. 

Tại tâm dịch Trung Quốc, dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát khi tiếp tục ghi nhận thêm 150 người tử vong vì  Covid-19 vào ngày 24-2, trong đó có tới 149 người tại tâm dịch Hồ Bắc, nâng số ca tử vong tại Trung Quốc lên 2.495 người, trong tổng số 77.150 ca nhiễm. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thừa nhận, dịch Covid-19 là khủng hoảng y tế lớn nhất kể từ khi thành lập nước CHND Trung Hoa năm 1949 tới nay và cho rằng cuộc khủng hoảng này là “một bài kiểm tra lớn” với đất nước.

Cần hành động mạnh mẽ trước khi cơ hội khép lại

Việc dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng ra nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã khiến đặt ra vấn đề liệu khi nào thế giới mới khống chế được dịch bệnh nguy hiểm này. Vấn đề này càng cấp thiết hơn khi có những ý kiến chuyên môn tỏ ra lo ngại về khả năng dễ lây lan của Covid-19 so với các loại virus từng gây ra các dịch bệnh truyền hiễm nguy hiểm trước đó như MERS hay SARS.

Trả lời phỏng vấn của tờ Thời báo Hàn Quốc ngày 24-2, Tiến sĩ Hakim Djaballa - chuyên gia về virus tại Mỹ, người từng đảm nhận vai trò Viện trưởng Viện Paster Hàn Quốc vào thời điểm dịch MERS bùng phát năm 2015 - cho biết, các báo cáo từ những trường hợp nhiễm bệnh mới đây tại Hàn Quốc đều cho thấy thời gian ủ bệnh thường kéo dài hơn 14 ngày. Do đó, Tiến sĩ Hakim Djaballah nhấn mạnh cần phải thay đổi cách thức ứng phó, đặc biệt là với những trường hợp nghi nhiễm Covid-19. 

Tiến sĩ Hakim Djaballa cho rằng, dịch Covid-19 dễ lây lan hơn MERS bởi chủng virus này thâm nhập vào cơ thể người qua miệng, cổ họng và phế quản (phổi trên), trong khi MERS gây tổn thương ở phần phổi dưới. Điều này cũng có nghĩa các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm... là môi trường lý tưởng để truyền bệnh khi có nhiều người cùng ở trong không gian chật chội.

Trước việc dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, diễn biến phức tạp trên thế giới với số người tử vong (tính tới ngày 24-2 đã ghi nhận 79.640 người nhiễm Covid-19, trong đó 2.625 người thiệt mạng trên thế giới), Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định, ông vẫn tin tưởng thế giới có thể dập tắt dịch bệnh này. Tuy nhiên, người đứng đầu tổ chức y tế lớn nhất này khuyến cáo các quốc gia và cả cộng đồng quốc tế phải khẩn trương hành động mạnh mẽ hơn nữa trước khi “cánh cửa cơ hội” đóng lại hoàn toàn.

Phái đoàn gồm 12 chuyên gia đầu ngành từ Mỹ, Đức, Nhật Bản, Nga, Singapore, Hàn Quốc... đã đến thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) từ ngày 22-2 để hợp tác với những người đồng nghiệp Trung Quốc nhằm tìm hiểu về Covid-19, trong đó tập trung vào tốc độ lây truyền và cách điều trị hiệu quả nhất. Điều này sẽ giúp việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả hơn.

Tin cùng chuyên mục