Chống dịch Corona: Trường học bật chế độ học online, phụ huynh nháo nhác nghỉ làm trông con

  • 03/02/2020 11:42
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Hơn 2 triệu học sinh, trẻ mầm non Hà Nội nghỉ học từ sáng 3/2 khiến các bậc phụ huynh lao đao tìm cách trông trẻ. Không ít trường học đã tích cực phối hợp với phụ huynh với việc bật chế độ học online.

Để hạn chế tối đa việc lây lan virus Corona, đa số phụ huynh đều đồng tình với việc cho con nghỉ học. Tuy nhiên, việc thông báo quá gấp và tối 2/2 của nhà trường khiến nhiều phụ huynh bị động trong việc bố trí trông con, đặc biệt là trẻ mầm non.

Trao đổi về vấn đề này, Trưởng phòng GD-ĐT quân Hoàn Kiếm, bà Vương Hương Giang cho biết, chiều tối hôm qua các trường mới thông báo đến phụ huynh về việc nghỉ học phòng chống dịch.

Vì thông báo gấp nên quận Hoàn Kiếm yêu cầu các trường phải bố trí Ban giám hiệu và giáo viên trực tại trường và sẵn sàng hỗ trợ với những trường hợp phụ huynh khó khăn không thể gửi con.

“Cập nhật đến trưa 3/2, các trường đều thông báo, phụ huynh đều cho con nghỉ học ở nhà, không có trường hợp phát sinh” – bà Giang cho biết.

Trẻ mầm non Chim Non, Hoàn Kiếm nghỉ học toàn bộ, lớp học đều được khử trùng, dọn dẹp vệ sinh

Trẻ mầm non Chim Non, Hoàn Kiếm nghỉ học toàn bộ, lớp học đều được khử trùng, dọn dẹp vệ sinh

Để phối hợp với phụ huynh trong 1 tuần nghỉ học này, nhiều trường đã đưa ra phương án học online, đề cao yêu cầu tự học tại nhà của học sinh .

PGS.TS Chu Cẩm Thơ, người sáng lập Toán tư duy PoMath cho biết, với học sinh việc được nghỉ tiếp 1 tuần sau Tết rất cần có kế hoạch cụ thể về học tập và sinh hoạt.

Song song với việc giữ vệ sinh, giữ sức khỏe và an toàn, các bạn học sinh cũng vẫn cần phải tìm cách tự học/tự ôn tập để không quên bài vở, không đánh mất thói quen học tập vì thời gian nghỉ quá dài.

Bên cạnh việc duy trì tập thể dục tăng sức đề kháng thì TS Chu Cẩm Thơ nhấn mạnh học sinh cần tập thể dục cho trí tuệ bằng đọc sách, và tham gia các hoạt động học tập online được trung tâm này thường xuyên cập nhật trên mạng

Trường THCS Alpha cũng quy định các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu, học sinh học tại nhà theo đúng thời khóa biểu như khi học tập tại trường. Ví dụ từ 7h30 đến 8h10 là tiết 1 buổi sáng, môn Toán, con sẽ lấy sách vở Toán ra để học theo hướng dẫn của thầy cô. Tương tự như vậy đối với các môn học khác.

Theo lãnh đạo nhà trường đây cũng là thời gian quan trọng để bố mẹ và Nhà trường đánh giá sự tự chủ và kĩ năng tự học của các con.

Nhà trường cũng yêu cầu học sinh thực hiện việc viết nhật ký học tập hàng ngày.   Cuối mỗi ngày, các con vẫn viết nhật kí học tập như bình thường, xin nhận xét của bố mẹ

Bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ học tập, nhà trường đề nghị học sinh dành tối thiểu 30 phút mỗi ngày để đọc 1 cuốn sách phù hợp với lứa tuổi, viết cảm nhận đọc vào nhật kí.

“Mỗi con học sinh hãy tự đề cao ý thực rèn luyện các hướng dẫn phòng chống dịch viruts nCoV, tự thực hành các kĩ năng Nhà trường hướng dẫn tại nhà để bảo vệ bản thân và cộng đồng” – Ban Giám hiệu nhà trường kêu gọi.

Trường phổ thông Newton, Bắc Từ Liêm cũng đưa các môn học online gồm: Toán, tiếng Việt, tiếng Anh cùng một số bài tập của các môn khác cho học sinh tự học trong thời gian 1 tuần này. Tuỳ theo từng môn học, giáo viên chủ nhiệm sẽ đăng bài giới thiệu nội dung kiến thức mới, video bài giảng điện tử (nếu có), gửi link bài tập giao cho các học sinh trước 18h hàng ngày trên nhóm lớp để học sinh có các dữ liệu học tập cho ngày hôm sau.

Nhà trường cũng yêu cầu, mỗi bài học, giáo viên chủ nhiệm phải có phần lưu ý những định hướng trọng tâm, kiến thức khó của bài học.

Hàng ngày, giáo viên vẫn phải đến trường chuẩn bị bài giảng, trực để giải đáp thắc mắc của phụ huynh học sinh và học sinh liên quan đến bài học. Giáo viên sẽ kiểm tra bài của từng học sinh.

Học sinh nào cần tăng cường kiến thức, giáo viên sẽ củng cố, bổ sung. Trường hợp học sinh nào chưa hiểu, cần giải đáp thêm, giáo viên sẽ phải giải đáp kỹ càng.

Tin cùng chuyên mục