Bộ GD-ĐT lý giải việc hàng loạt tỉnh, thành phố cho học sinh nghỉ học chống dịch do virus corona

  • 03/02/2020 06:32
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Tính đến 21h ngày 2/2, cả nước đã có 20 tỉnh/thành phố cho học sinh nghỉ học. Bộ GDĐT cũng đưa ra lý giải vì sao phải xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép học sinh nghỉ học phòng chống dịch corona.

Lí giải về về việc Bộ GDĐT xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng cho phép học sinh nghỉ học, ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus corona của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, vì đây không phải là nghỉ học bình thường mà nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh nên thực hiện theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Tại Điều 6, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm đã quy định “Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong phạm vi cả nước”, “Các bộ, cơ quan ngang bộ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế trong việc thực hiện quản lý nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm” và “Uỷ ban nhân dân các cấp thực hiện quản lý nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo phân cấp của Chính phủ”.

Việc Chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố quyết định cho phép học sinh nghỉ học là phù hợp với Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Nghị định số 127 của Chính phủ về phân cấp quản lý nhà nước về giáo dục và đã được cụ thể hóa tại Điều 4 của Quyết định số 2071/QĐ-BGDDT ngày 16/6/2017 Ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên áp dụng từ năm học 2017-2018.

Hà Nội nằm trong 20 tỉnh, thành phố trên cả nước cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2

Hà Nội nằm trong 20 tỉnh, thành phố trên cả nước cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2

Ông Nguyễn Thanh Đề cũng cho biết thêm, việc các trường đại học cho phép sinh viên được lùi thời gian nhập học sau tết là phù hợp với Luật Giáo dục đại học trong đó thể hiện quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học.

Bộ GDĐT tiếp tục chỉ đạo các sở giáo dục và đào tạo, các trường đại học thực hiện nghiêm túc Công điện số 43 của Bộ trưởng về công tác phòng chống dịch, văn bản hướng dẫn số 260, 265 của Bộ và các hướng dẫn của ngành Y tế về công tác phòng chống dịch.

Được biết, Bộ GD-ĐT vừa có công văn hỏa tốc đến các Sở GD-ĐT và các trường ĐH cả nước triển khai quyết liệt một số biện pháp để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, chủ động ứng phó trong trường học.

Trong đó các trường cần chủ động theo dõi, nắm tình hình cán bộ, giảng viên, sinh viên, học sinh đã đến vùng có dịch trong thời gian qua. Được biết, hiện các trường phổ thông ở Hà Nội đều đã chủ động đưa ra khảo sát về việc đi lại, tiếp xúc của phụ huynh học sinh trong thời gian nghỉ Tết vừa qua, từ đó có các lưu ý, theo dõi, quản lý các đối tượng liên quan đến vùng dịch.

Đặc biệt Bộ GD-ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục quản lý chặt chẽ lưu học sinh nước ngoài, yêu cầu thực hiện các biện pháp kiểm tra y tế hoặc xuất trình kết quả kiểm tra y tế để đảm bảo an toàn; trong trường hợp cần thiết cần phải cách ly và có biện pháp theo dõi, chăm sóc đặc biệt theo đúng khuyến cáo của WHO và chỉ đạo chuyên môn của ngành Y tế.

Bộ GDĐT yêu cầu báo cáo kịp thời những trường hợp bất thường ở địa phương về Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Corona của Bộ GDĐT. Bộ GDĐT đã thiết lập số điện thoại đường dây nóng của Bộ để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra: 078.678.3535

Tin cùng chuyên mục