Chọn các khâu đột phá để giảm sâu ùn tắc và tai nạn trên cả 3 tiêu chí

  • 18/01/2018 11:38
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 18-1, Cục CSGT (Bộ Công an) đã tổ chức Hội nghị CSGT toàn quốc năm 2018. Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an dự, chỉ đạo hội nghị.

Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT nhấn mạnh, hội nghị có ý nghĩa vô cùng quan trọng, được khai mạc ngay sau khi Hội nghị Công an toàn quốc diễn ra; sẽ tập trung đề ra những những vụ trọng tâm, giải pháp nhằm giảm sâu ùn tắc và tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí, cũng như giải quyết nhiều vấn đề quan trọng khác liên quan đến đảm bảo TTATGT toàn quốc.

Thống kế của Cục CSGT cho thấy, trong năm 2017, toàn quốc đã xảy ra 20.061 vụ TNGT, làm 8.267 người chết, 17.036 người bị thương, so với năm 2016 giảm trên cả 3 tiêu chí. Nhiều nguyên nhân dẫn đến TNGT đường bộ, đường sắt, đường thủy đã được Cục CSGT cũng như lãnh đạo Phòng CSGT các địa phương phân tích, chỉ ra.

Lực lượng CSGT tăng cường triển khai các chuyên đề xử lý vi phạm nổi cộm, góp phần đảm bảo TTATGT

Lực lượng CSGT tăng cường triển khai các chuyên đề xử lý vi phạm nổi cộm, góp phần đảm bảo TTATGT


Bên cạnh đó, ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn diễn ra thường xuyên, khó kiểm soát, có xu hướng mở rộng về không gian và kéo dài về thời gian, đặc biệt là trong những ngày thời tiết xấu, gây trở ngại đến hoạt động giao thông. Ùn tắc giao thông do TNGT, phương tiện hư hỏng, công trình xây dựng chiếm lòng đường vẫn chưa có giải pháp khắc phục hiệu quả. Năm 2017 toàn quốc xảy ra 87 vụ ùn tắc giao thông lớn, kéo dài; ùn ứ giao thông cục bộ xảy ra ở nhiều nơi đặc biệt là tại Hà Nội và TP HCM.

Trong năm 2017, Cục CSGT đã tăng cường lực lượng, phương tiện mở 3 đợt cao điểm bảo đảm TTATGT - TTXH trên toàn quốc, kết hợp vừa thực hiện các đợt cao điểm, vừa tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề; tập trung xử lý những hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ùn tắc và TNGT. Nhiều chuyên đề xử lý có tiếng vang, gây hiệu ứng mạnh mẽ góp phần hiệu quả trong việc đảm bảo TTATGT như tăng cường kiểm soát tải trọng xe, xử lý hành vi khai thác cát, sỏi…

Thêm một điểm sáng của lực lượng CSGT toàn quốc trong năm 2017, đó là đã đảm bảo tuyệt đối an toàn về TTATGT cho các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội lớn diễn ra trên toàn quốc. Công tác bảo vệ các hoạt động của năm APEC 2017 đã được Cục CSGT đề xuất Bộ Công an trưng dụng 900 CBCS, 316 phương tiện của Cục CSGT và Công an 63 tỉnh thành; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm TTATGT, đón, dẫn các đoàn khách quốc tế, trong nước tuyệt đối an toàn, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công an biểu dương, đánh giá cao.

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian đánh giá sâu về công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, công tác phục vụ nhân dân. Công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ được triển khai hiệu quả, xử lý kịp thời những hành vi nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT, ùn tắc giao thông.

Cùng với đó, lực lượng CSGT toàn quốc cũng đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật. Cụ thể, có hơn 5.426 vụ việc bị CSGT phát hiện, bắt giữ 2.995 đối tượng có dấu hiệu của tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông….

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn biểu dương, đánh giá cao những kết quả của Cục CSGT cũng như lực lượng CSGT toàn quốc đã đạt được trong năm 2017. Dự báo tình hình thế giới, khu vực diễn ra trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh yêu cầu nhiệm vụ trong năm 2018 đối với lực lượng CSGT trong công tác đảm bảo TTATGT - TTATXH là rất nặng nề.

Chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu Cục CSGT và lực lượng CSGT toàn quốc tập trung thực hiện hiệu quả 6 yêu cầu nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp vận động các tầng lớp nhân dân tham gia bảo đảm TTATGT; tiếp tục xây dựng hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật TTATGT, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lực lượng CSGT;

Tăng cường triển khai có hiệu quả các dịch vụ hành chính công; đẩy mạnh công tác nghiệp vụ cơ bản; phòng ngừa đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm, vi phạm pháp luật; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các mặt của lực lượng CSGT; hợp tác quốc tế đảm bảo TTATGT…

Tin cùng chuyên mục