Bịt kín mọi ngả đường, chặn hàng lậu cuối năm

  • 04/01/2018 16:46
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Cùng với nhiệm vụ chống ùn tắc, lực lượng CSGT cả nước đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng lậu, trong đó có pháo nổ.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền và phổ biến pháp luật Cục CSGT (Bộ Công an) nhìn nhận một thực tế đang diễn ra, đó là công tác phòng chống tội phạm hàng lậu đang rất quyết liệt. Không chỉ những đơn vị mang tính chuyên trách như cảnh sát kinh tế, hải quan..., lực lượng CSGT toàn quốc trong những ngày qua đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ việc đối tượng vận chuyển hàng lậu.

"Nóng" pháo lậu cuối năm

Sáng 3-1, tổ công tác của Đội CSGT số 5, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội do Trung tá Phùng Văn Minh, Đội phó chỉ huy, làm nhiệm vụ trên tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, phát hiện chiếc xe tải mang BKS 12C-055.10 di chuyển trên đường, có dấu hiệu nghi vấn đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra. Ban đầu, lái xe tỏ thái độ rất bình tĩnh, nói rằng mình vừa đi chở hàng về, đồng thời xuất trình đầy đủ giấy phép lái xe, đăng ký xe có liên quan. Trong quá trình CSGT kiểm tra hành chính, lái xe ngỏ ý muốn được về nhà ngay bởi gia đình đang có việc. Thái độ có phần sốt sắng này của lái xe đã không qua được con mắt nghiệp vụ tinh tường của Trung tá Phùng Văn Minh.

Đội CSGT số 5, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội kiểm tra, thu giữ số pháo lậu trên xe tải

Đội CSGT số 5, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội kiểm tra, thu giữ số pháo lậu trên xe tải


Không nằm ngoài dự đoán, theo lệnh của người chỉ huy, CBCS trong tổ công tác yêu cầu lái xe cởi chiếc bao tải đang vứt chỏng chơ trên thùng xe tải hạng nhẹ ra để kiểm tra. Thoạt nhìn, chiếc bao tải được buộc chặt như bao tải rau. Trước yêu cầu kiên quyết của CSGT, dù không muốn song lái xe buộc phải mở bao tải. Bên trong bao có hàng chục hộp pháo các loại, trong đó có cả pháo nổ lẫn với pháo hoa. Lái xe là Linh Ngọc Tuấn (SN 1984 ở Tổ 1 khu ga, thị trấn Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn) thừa nhận chở số pháo trên đi tiêu thụ.

Không chỉ tìm mọi cách “đánh” hàng về Hà Nội, hoạt động buôn bán pháo cũng diễn ra rầm rộ ở các tỉnh giáp biên. Cùng với các đơn vị nghiệp vụ của công an các địa phương, Bộ Công an, Cục CSGT đã tăng cường chỉ đạo các tổ công tác chốt chặn ở những Quốc lộ để kịp thời hỗ trợ, phát hiện thu giữ hàng lậu. Một trong những “điểm nóng” về tình trạng buôn bán pháo lậu, hàng lậu phải kể đến địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Xác định được sức nóng của địa bàn trên mặt trận khốc liệt này, lãnh đạo Công an tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị trong đó có CSGT phối hợp chặt chẽ với Cục CSGT để “chặn đầu, khóa đuôi” số phương tiện nghi vấn vận chuyển hàng lậu.

Trước mỗi ca công tác, lực lượng CSGT đều lên phương án, kế hoạch cụ thể, chi tiết, kịp thời phát hiện, bắt giữ các đối tượng vi phạm

Trước mỗi ca công tác, lực lượng CSGT đều lên phương án, kế hoạch cụ thể, chi tiết, kịp thời phát hiện, bắt giữ các đối tượng vi phạm


Tối một ngày đầu năm 2018, tại Km 69+700 Quốc lộ 1A, thuộc địa phận xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, tổ công tác Trạm KSGT Tùng Diễn do Thiếu tá Hoàng Văn Cường chỉ huy đã kiểm tra xe mô tô BKS: 98F9-3617, do Nguyễn Bá Tân (SN 1991, trú tại: Hồng Lĩnh, An Thượng, Yên Thế, Bắc Giang) điều khiển đi hướng Lạng Sơn - Bắc Giang, Hà Nội, phía sau chở một bao tải dứa, bên trong đựng 12 hộp pháo dàn, (loại 25 quả/dàn) và 1 bánh pháo tép, tổng trọng lượng là 18 kg pháo. Nguyễn Bá Tân khai nhận chở số pháo này đi giao cho khách hàng.

Cùng ngày vào lúc 22h40 , tại km 66+500, QL1A thuộc địa phận thị trấn Chi Lăng, tổ công tác tiếp tục kiểm tra, bắt giữ xe mô tô BKS: 34M2-6951, phía sau chở bốn bao tải dứa màu xanh bên trong đựng 24 hộp pháo dàn (loại 49 quả/dàn) tổng trọng lượng là 48 kg pháo, do Nguyễn Thị Kim Tươi (SN 1989, trú tại: thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) điều khiển hướng Lạng Sơn - Hà Nội. Tổ công tác đã tiến hành bàn giao đối tượng, tang vật, phương tiện cho CAH Chi Lăng xử lý theo quy định của pháp luật.

Siết chặt các ngả đường

Thông tin với PV Báo ANTĐ, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật cho biết, dường như tất cả các vụ vận chuyển pháo lậu, hàng lậu thì điểm cuối đều đổ về Thủ đô hoặc các tỉnh thành nơi có hoạt động thương mại sầm uất, nhộn nhịp. Đồng quan điểm này, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt đánh giá: Hà Nội, với vị trí trung tâm, hoạt động thương mại, giao thông nhộn nhịp trong suốt cả năm và đặc biệt sôi động khi Tết Nguyên đán đã cận kề.

Trong công tác đảm bảo TTATGT, ngoài nhiệm vụ phân luồng chống ùn tắc thì các tổ công tác đều được quán triệt nâng cao cảnh giác, đấu tranh phòng chống hiệu quả tội phạm hình sự, gian lận thương mại, nhất là vận chuyển pháo lậu. Vụ việc Đội CSGT số 5 phát hiện hàng chục kg pháo nổ là chiến công đầu tiên của đơn vị, cũng như hứa hẹn sẽ tiếp tục phát hiện thêm những vụ việc vi phạm khác.

Pháo lậu và thực phẩm bẩn là hai trong số nhiều loại mặt hàng được buôn bán mạnh dịp cuối năm

Pháo lậu và thực phẩm bẩn là hai trong số nhiều loại mặt hàng được buôn bán mạnh dịp cuối năm


Bày tỏ thái độ quyết liệt đấu tranh với tội phạm buôn lậu, chỉ huy Phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Chỉ tính từ ngày 25-12-2017 đến 1-1-2018, CSGT Lạng Sơn đã bắt giữ 8 vụ vận chuyển pháo với 244 kg pháo các loại, lực lượng CSGT đã bàn giao cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền. Thủ đoạn vận chuyển của các đối tượng vô cùng tinh vi, xảo quyệt. Chúng có thể sử dụng tất cả các phương tiện giao thông hiện có, từ xe đạp, xe máy, xe bán tải, xe khách đến xe ô tô cá nhân để vận chuyển hàng lậu, pháo nổ. Nhiều đối tượng vận chuyển bằng xe máy nhưng số pháo lậu cất giấu cũng lên tới hàng chục kg như Lương Văn Sửu, SN 1994, trú tại Hiệp Sơn, Biển Sâu, Lục Ngạn, Bắc Giang. Khi bị CSGT kiểm tra, đằng sau xe là chiếc bao tải chứa 36 hộp pháo dàn loại 36 quả/dàn, có trọng lượng 52,5kg.

Cũng theo Đại tá Đào Vịnh Thắng, hiện tất cả các tuyến đường, cửa ngõ ra vào thành phố đều được lực lượng CSGT ứng trực, kiểm soát chặt chẽ, không để hàng lậu, nhất là pháo nổ được vận chuyển trái phép vào trong nội đô. Không chỉ pháo nổ, thực phẩm bẩn cũng là loại hàng mà CSGT đặc biệt chú ý, phát hiện thu giữ để giao cơ quan chức năng tiêu hủy. “Thực phẩm bẩn cũng như pháo nổ tiềm ẩn nguy cơ nguy hại đến sức khỏe, tính mạng của người dân. Đây cũng là hai loại mặt hàng thường rộ lên vào những thời điểm cuối năm” - chỉ huy Phòng CSGT nhận định.

Nhiều đối tượng vận chuyển pháo lậu người nước ngoài cũng tham gia buôn bán loại hàng vi phạm này

Nhiều đối tượng vận chuyển pháo lậu người nước ngoài cũng tham gia buôn bán loại hàng vi phạm này


Thượng tá Nguyễn Quang Nhật cho biết, hiện Cục CSGT đang đẩy mạnh thực hiện cao điểm “Cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông - trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và các lễ hội đầu xuân năm 2018”. Cụ thể, từ ngày 28-1-2017 đến 3-1-2018, Cục CSGT phối hợp với lực lượng CSGT Công an các địa phương TTKS bảo đảm TTATGT trên quốc lộ 1A đoạn từ Hà Nam đến Nghệ An đã xử lý 1.356 trường hợp vi phạm; tước quyền sử dụng GPLX 133 t/h; tạm giữ 41 phương tiện. Trong đó, số phương tiện vi phạm: 417 xe ô tô khách; 483 xe ô tô tải; 73 xe ô tô kéo moóc; 73 xe ô tô con và 310 xe mô tô. Trong số đó có rất nhiều trường hợp vận chuyển hàng lậu, pháo nổ.

“Mọi ngả đường đang được CSGT cả nước phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, đơn vị chức năng đảm bảo TTATGT, đấu tranh phòng chống tội phạm. Trong cuộc chiến chống buôn lậu, gian lận thương mại không chỉ cơ quan chức năng chuyên trách mà cả CSGT cũng gặp vô cùng khó khăn bởi sự tinh vi, xảo quyệt, chống đối đến cùng của các đối tượng vi phạm. Tuy nhiên, lực lượng CSGT vẫn luôn bám đường, bám chốt, tạo thành thế trận vững chắc giữ vững ATGT trên các cung đường trên cả nước” - Thượng tá Nguyễn Quang Nhật nói.

Tin cùng chuyên mục