Chính phủ giới thiệu thiếu 1 người ứng cử ĐBQH khóa XIV

  • 17/03/2016 10:46
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ -Sáng nay, 17-3, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã tổ chức hiệp thương lần thứ 2 để chính thức “chốt” danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV, do khối cơ quan, đơn vị Trung ương giới thiệu.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hiệp thương lần 2 lập danh sách sơ bộ người ứng cử ĐBQH

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hiệp thương lần 2 lập danh sách sơ bộ người ứng cử ĐBQH

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hiệp thương lần 2 lập danh sách sơ bộ người ứng cử ĐBQH

Báo cáo tình hình giới thiệu người ứng cử ĐBQH khóa XIV của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương, bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, tổng số đại biểu của khối cơ quan Trung ương được phân bổ ứng cử ĐBQH khóa XIV là 198 đại biểu.

Tuy nhiên, các cơ quan trung ương giới thiệu được 197 đại biểu. Hồ sơ biên bản hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác và hội nghị ban lãnh đạo mở rộng được thực hiện đầy đủ theo đúng quy định và đã hoàn thiện hồ sơ để hiệp thương lần 2.

Trong đó, các cơ quan Đảng được phân bổ 11 đại biểu, giới thiệu 12 người, tăng 1 người. Khối cơ quan Chủ tịch nước và Cơ quan Tư pháp (trong đó có Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân tối cao) được phân bổ 5 đại biểu, giới thiệu 5 đại biểu.
Các cơ quan Quốc hội chuyên trách ở trung ương được phân bổ 114 đại biểu, giới thiệu 113 đại biểu, thiếu 1 người.

Khối Chính phủ, Cơ quan thuộc Chính phủ được phân bổ 18 đại biểu, giới thiệu 17 đại biểu, thiếu 1 người. Bộ Quốc phòng được phân bổ 15 đại biểu, đã giới thiệu 15 đại biểu. Bộ Công an được phân bổ 3 đại biểu, giới thiệu 3 người. Kiểm toán nhà nước được phân bổ 1 đại biểu, giới thiệu 1 người. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên được phân bổ 31 đại biểu, giới thiệu 31 người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị

Qua tổng hợp biên bản hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác của 197 người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XIV, có 192 người được cử tri nơi công tác tín nhiệm 100%, 5 người được cử tri nơi công tác tín nhiệm từ 97,6% đến 99,3%. Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN thấy hồ sơ của 197 người được giới thiệu đáp ứng các quy định của pháp luật về giới thiệu người ứng cử ĐBQH và thống nhất đưa ra để hiệp thương, “chốt” danh sách tại hội nghị hiệp thương lần thứ 2.

Phát biểu tại hội nghị hiệp thương lần 2, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị khi hiệp thương cần đảm bảo 3 yêu cầu: các đại biểu được giới thiệu có đáp ứng tiêu chuẩn ĐBQH (5 tiêu chuẩn lớn) hay không?; có cơ cấu đại biểu có đảm bảo yêu cầu không?; quy trình lấy ý kiến để hoàn thiện hồ sơ có đảm bảo không? Trong đó phải lấy tiêu chuẩn, chất lượng đại biểu làm trọng tâm, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. 

Tin cùng chuyên mục