Hà Nội triển khai công tác chuẩn bị bầu cử kịp thời, chặt chẽ, đồng bộ

  • 15/03/2016 13:58
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài

ANTĐ - Sáng nay 15-3, Đoàn kiểm tra, giám sát của Hội đồng Bầu cử Quốc gia do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc làm trưởng đoàn đã làm việc với thành phố Hà Nội, kiểm tra, giám sát về triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Dự tiếp đoàn giám sát có các đồng chí: Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo công tác bầu cử TP Hà Nội Hoàng Trung Hải; Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Phó Ban chỉ đạo công tác bầu cử TP Ngô Thị Thanh Hằng; Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP Vũ Hồng Khanh; các sở ngành chức năng thành phố.

Hà Nội triển khai công tác chuẩn bị bầu cử kịp thời, chặt chẽ, đồng bộ ảnh 1

Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc 
phát biểu tại buổi làm việc

Dân chủ, bài bản, hiệu quả

Báo cáo đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: “TP xác định lần bầu cử này có ý nghĩa quan trọng và có nhiều điểm mới. Với đặc thù của Thủ đô, TP đã chủ động dự báo, dự đoán chính xác tình hình, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời theo các giai đoạn cũng như lắng nghe ý kiến các địa phương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời”.  

Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Hội đồng bầu cử Quốc gia, Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai mọi mặt công tác ở tất cả các cấp từ rất sớm, đúng quy định, quy trình. Đến ngày 13-3, có 87 hồ sơ ứng cử ĐBQH, trong đó có 40 người do cơ quan, tổ chức giới thiệu ứng cử, 47 người tự ứng cử. Có 205 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND TP, trong đó có 196  người do cơ quan, tổ chức giới thiệu ứng cử, 9 người tự ứng cử. 

“Trong 47 hồ sơ tự ứng cử ĐBQH, có nhiều người là nhân sĩ, trí thức của TP. Điều này thể hiện một không khí thực sự dân chủ cũng như mong muốn giúp sức cho xã hội của nhân dân”, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nói.

Đặc biệt để đảm bảo quyền lợi của cử tri, với những người tạm trú; lao động tự do; sinh viên nội trú, ngoại trú; công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất; Công dân Việt Nam ở nước ngoài về TP; hay các cử tri mới được tham gia bầu cử theo luật định như người đang bị tạm giam, tạm giữ, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc… TP Hà Nội cho biết, sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư đầy đủ, được cập nhập thường xuyên của CATP Hà Nội, TP đảm bảo sẽ lập danh sách cử tri đầy đủ.

Bên cạnh đó, Tiểu ban chỉ đạo giải quyết khiếu nại, tố cáo đã sớm bố trí địa điểm, phân công công chức ứng trực thường xuyên; Công tác đảm bảo an ninh an toàn được xây dựng từ sớm, bài bản khoa học; Việc tuyên truyền được chú trọng tập trung vào các điểm mới trong lần bầu cử này như có các hình thức mới, nội dung phong phú hướng tới từng đối tượng cụ thể, mở chuyên trang, chuyên mục trên các ấn phẩm của các cơ quan báo chí TP...
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử của TP Hà Nội

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử của TP Hà Nội

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử của TP Hà Nội Đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho kỳ bầu cử sắp tới

Sau khi lắng nghe cụ thể các công việc của TP và báo cáo công tác của các đơn vị bầu cử huyện Đông Anh và phường Kim Mã, quận Ba Đình, các thành viên Đoàn kiểm tra giám sát của Hội đồng bầu cử Quốc gia đánh giá Hà Nội đã triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đồng bộ, toàn diện, nghiêm túc. Hà Nội là đơn vị triển khai hội nghị chuẩn bị công tác bầu cử sớm nhất cả nước, nhờ đó, công việc đạt nhiều kết quả khả quan. Trong đó, có nhiều điểm nổi bật như tỷ lệ ứng cử đại biểu nữ, đại biểu là người dân tộc đều vượt chỉ tiêu quy định; tỷ lệ người ngoài Đảng; người trẻ dưới 35 tuổi; tỷ lệ tái cử đều đảm bảo quy định...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao, hoan nghênh TP Hà Nội đã triển khai thực hiện công tác bầu cử kịp thời, chặt chẽ, đồng bộ. Qua các báo cáo, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đánh giá hệ thống văn bản chỉ đạo của TP, quận, phường rất chặt chẽ, bài bản, với các phần việc cụ thể đảm bảo công việc thông suốt với kết quả cụ thể như hiệp thương lần 1 rất thành công; đảm bảo chất lượng, các chỉ tiêu khó; chốt danh sách các điểm bầu cử. Đặc biệt, Uỷ ban Bầu cử TP đã thành lập các tiểu ban giúp việc hoạt động hiệu quả; tạo không khí dân chủ, cởi mở, chân thành trong nhân dân...

Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc lưu ý thành phố cần đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền về bầu cử, tạo không khí phấn khởi. Theo Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Bầu cử Quốc gia, việc quan trọng là phải thực hiện đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi của cử tri bị tạm giam tạm giữ, người Việt Nam ở nước ngoài về nước, dân tạm trú, sinh viên trường dân lập... Thứ hai, cần đảm bảo số lượng và chất lượng đại biểu, cơ cấu đại biểu để đảm bảo quyền lợi của nhân dân. “Đây là ngày hội của toàn dân, người dân nô nức đi bỏ phiếu thì cuộc bầu cử mới thành công thật sự”, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý, công tác ứng cử phải dân chủ đi đôi với đảm bảo chất lượng.

Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu TP Hà nội đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối cho kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; không để bị động bất ngờ, không để xảy ra tai nạn, cháy nổ trong quá trình bầu cử. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP thường xuyên theo dõi, nắm bắt, phối hợp với Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Uỷ ban Bầu cử của Quốc hội để xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc, vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện; tập trung làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; bố trí điểm bỏ phiếu bầu cử hợp lý...

“Với tinh thần làm việc quyết liệt, hiệu quả, tôi tin tưởng TP Hà Nội sẽ tổ chức thành công tốt đẹp kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sắp tới, dẫn đầu cả nước”, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thay mặt lãnh đạo TP, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử TP Hà Nội Hoàng Trung Hải tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc và khẳng định TP Hà Nội sẽ nỗ lực hết mình để ngày 22-5 sắp tới thực sự là ngày hội của nhân dân.

Tin cùng chuyên mục