Chỉ rõ tồn tại, xác định lộ trình giải quyết căn bản nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn

  • 13/03/2019 17:56
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Trong suốt năm 2018 và các tháng đầu năm 2019, địa bàn không xảy ra hỏa hoạn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; cách làm của quận Thanh Xuân, Hà Nội là thẳng thắn xác định, chỉ rõ những tồn tại, thiếu sót, từ đó xây dựng lộ trình giải quyết căn bản những nguy cơ tiềm ẩn.

Thông tin mà Thượng tá Nguyễn Văn Thắng – Phó trưởng CAQ Thanh Xuân chia sẻ với chúng tôi khá ấn tượng: “Tính riêng năm 2018 và các tháng đầu năm 2019, địa bàn quận không xảy ra sự cố hỏa hoạn nào gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản. Quan điểm được lãnh đạo Quận ủy, UBND quận xác định rõ với các ngành chức năng và các phường trên địa bàn, là phải chú trọng và làm tốt công tác phòng ngừa; đặc biệt, không “né” những tồn tại, hạn chế”.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng PCCC cho người dân là cách làm của CAQ Thanh Xuân để phòng ngừa hỏa hoạn

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng PCCC cho người dân là cách làm của CAQ Thanh Xuân để phòng ngừa hỏa hoạn

Thực hiện Kế hoạch số 359/KH-CATP-PC07-PV01 ngày 9-11-2018 của CATP Hà Nội về việc tổng kiểm tra công tác PCCC trên địa bàn Thành phố, CAQ Thanh Xuân đã xây dựng Kế hoạch số 334/KH-CATX-PCCC ngày 19/11/2018 để tổ chức triển khai thực hiện.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, thực hiện nghiêm Kế hoạch số 334, CAQ đã báo cáo với lãnh đạo Quận ủy, UBND quận để đề nghị sự phối hợp, vào cuộc của các ngành, đoàn thể, chính quyền phường. CAQ đã trực tiếp tiến hành kiểm tra gần 600 lượt cơ sở; phát hiện và xử lý gần 100 trường hợp vi phạm quy định đảm bảo an toàn PCCC, với số tiền phạt hành chính gần 170 triệu đồng.

Vừa thông báo các trường hợp vi phạm bị phát hiện với chính quyền phường để cùng giám sát công tác khắc phục, hạn chế tối đa tình trạng vi phạm tái diễn, CAQ Thanh Xuân đã thông tin, trao đổi với bộ phận chức năng của CATP để đăng tải trên 300 lượt cơ sở vi phạm trên Cổng thông tin điện tử của CATP Hà Nội.

Gần đây nhất, tuần cuối tháng 2-2019, các tổ công tác CAQ Thanh Xuân đã kiểm tra 138 lượt cơ sở, qua đó xác định và đề xuất đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của CATP Hà Nội 30 trường hợp còn tồn tại về PCCC. “Chúng tôi xác định rõ, việc thẳng thắn nêu đích danh những cơ sở còn tồn tại là hết sức quan trọng để không chỉ chủ đầu tư, mà chính quyền phường, lực lượng chức năng cũng sẽ nghiêm túc, sát sao hơn, phối hợp chặt chẽ hơn nữa cùng cơ quan CS PCCC đối với công tác giám sát, phòng ngừa và khắc phục tồn tại”, Trung tá Vũ Văn Quân, đội trưởng đội CS PCCC&CNCH CAQ Thanh Xuân bày tỏ.

Và ngay trong 2 tuần của tháng 3 này, những hiệu ứng tích cực đã được ghi nhận: 13/30 đơn vị đã khắc phục hết các tồn tại thiếu sót.

Các trường hợp còn lại, CAQ Thanh Xuân đã báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền, để tiếp tục kiến nghị tháo gỡ những khó khăn mang tính chất không riêng của địa bàn. Đó là những công trình xây dựng trước khi Luật PCCC được ban hành (năm 2001); là hiện tượng nhiều công trình dân sinh khi làm thủ tục cấp phép xây dựng là nhà ở, nhưng thực tế đi vào sử dụng một thời gian đã “biến” thành chung cư mi ni.

“Nghịch lý nhất là sau khi bán xong các căn hộ mi ni, nhiều chủ đầu tư thoái thác trách nhiệm, dồn hết cho người mua – sử dụng”, chỉ huy CAQ Thanh Xuân cho biết, và khẳng định, CAQ đang và sẽ quyết liệt phối hợp cùng các ngành chức năng, chính quyền phường tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động thực hiện trang bị phương tiện PCCC tại chỗ. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng, cố tình vi phạm, cơ quan chức năng sẽ áp dụng chế tài ngừng hoạt động. Đây cũng chính là sự cụ thể hóa phương châm chú trọng phòng ngừa mà CAQ Thanh Xuân đang nỗ lực thực hiện.

Tin cùng chuyên mục