Chỉ cần đi bộ là có phiếu mua hàng giảm giá

  • 31/07/2017 07:00
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Bird Street, một con phố nhỏ ở West End (Thủ đô London, Anh) đã được biến thành một đoạn đường thông minh, hấp thụ năng lượng từ những bước chân và biến nó thành điện thắp sáng cũng như lọc không khí trong lành cho chính con phố này.

Hôm 29-7, phố đi bộ Bird Street đã chính thức bắt đầu đi vào hoạt động. Trên diện tích chừng 100m2, các nhà thiết kế từ công ty Pavegen của Anh đã lắp đặt những viên gạch đặc biệt để biến những bước chân của những du khách qua đây thành nguồn năng lượng sạch.

Bird Street – Phố đi bộ có khả năng phát điện

Bird Street – Phố đi bộ có khả năng phát điện

Biến động năng thành năng lượng

Theo đó, các nhà thiết kế của Pavegen đã lắp ráp vào bên trong các viên gạch những động cơ nhỏ như những chiếc bánh đà có thể lưu trữ nguồn năng lượng thu từ động năng. Khi có bước chân người tác động lên các viên gạch, trọng lực sẽ làm cho các bánh đà tự động xoay, một cảm biến điện từ được kết nối với các bánh đà có nhiệm vụ chuyển động năng quay thành nguồn năng lượng điện. Mỗi viên gạch có thể chuyển năng lượng từ 1 bước chân thành 5W điện. Nguồn điện này có thể dược dùng để vận hành các ngọn đèn đường, loa phóng thanh hay những bộ phát Bluetooth.

Ngoài ra, ở đầu con phố, một dãy ghế ClearAir đã được công ty Airlab lắp đặt. Băng ghế này có nhiệm vụ hút không khí từ phía sau, loại bỏ những khí độc hại như nito dioxide và các hạt bụi bẩn và sau đó sẽ cho nguồn không khí sạch lan tỏa khắp đoạn phố chừng 10m2 này. Bên cạnh đó, sơn Airlite cũng được sử dụng trên đoạn phố này để hút khí nito, loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn. ClearAir khẳng định rằng, với diện tích 100m2 được sơn bề mặt bằng sơn nước Airlite có khả năng hấp thụ khí nito bằng 100m2 cây rừng trưởng thành.

Đi bộ mua hàng được giảm giá

Cũng trên con phố Bird Street, các nhà thiết kế còn tạo ra một không gian mua sắm với các gian hàng ăn uống, thời trang bằng những khung hình học “origami” rất hấp dẫn từ công ty Harry Dobbs Design. Thông qua bộ chuyển năng lượng thấp Bluetooth, mọi người qua lại có thể truy cập các ứng dụng và biết những bước chân của mình đã tạo được ra bao nhiêu điện năng, từ đó sẽ nhận được phiếu mua hàng giảm giá. Giám đốc điều hành Pavegen,       Laurence Kemball-Cock khẳng định rằng với việc lắp đặt tại các con phố mua sắm đông đúc hoặc các trung tâm giao thông quan trọng sẽ tạo ra một nguồn năng lượng đáng kể. 

Trong khi đó, với các nhà bán lẻ cạnh tranh trực tuyến thì công nghệ của Pavegen sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị và thiết thực hơn với người tiêu dùng. “Thật tuyệt khi thấy mô hình “đường phố thông minh” được phát triển trên phố Bird Street. Ý tưởng và mô hình này có thể triển khai khắp London”, ông Alex William, Giám đốc Sở Giao thông London cho biết. Và “tôi cũng hy vọng rằng chúng ta có thể thấy và tận hưởng được những ý tưởng sáng tạo đột phá của thế kỷ XXI trong tương lai, biến những con phố đông đúc như Oxford Street và những khu vực lân cận thành một không gian công cộng “xanh” và tiện ích mang tầm thế giới”, ông Alex cho biết thêm.

Đây cũng là một phần trong dự án nâng cấp trị giá gần 660.000 USD của Anh để giúp các đường phố có khả năng tạo ra điện từ những bước chân người qua lại. Trong kế hoạch sắp tới, London có thể triển khai thêm khoảng 20 tuyến phố nữa với công nghệ này. 

Theo Times/Newatlas

Tin cùng chuyên mục