Chạy theo bề nổi

  • 22/04/2014 07:22
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTĐ - 1. V.Ninh Bình bỏ giải giữa chừng khiến V-League bị xáo trộn, VPF khốn khổ lo “chữa cháy” cho giải đấu. Nhiều CLB than phiền mình bị trừ điểm “oan” (các trận đấu có V.Ninh Bình đá đều bị hủy kết quả) và đặt câu hỏi: Ai sẽ chi trả số tiền ăn ở, đi lại, thưởng cầu thủ… đã bị “đốt” vô ích vào các trận “giao hữu tốn kém” với V.Ninh Bình?

Nhiều người, trong đó có cả đại diện FIFA, AFC, VFF và VPF đang mải chạy theo bề nổi, cổ vũ hành động tố cáo tiêu cực của lãnh đạo V.Ninh Bình, mà quên đi nguyên nhân sâu xa của việc cầu thủ “làm độ” tập thể đến từ sự buông lỏng quản lý, giáo dục của đội bóng; quên luôn cả việc V-League lẫn bóng đá Việt Nam đang phải chịu vạ lây từ vụ tiêu cực rúng động cả châu Á của V.Ninh Bình.

Thay vì phải xử phạt để làm gương thì cả VFF lẫn VPF lại thống nhất sẽ cho V.Ninh Bình được bảo lưu suất V-League và hưởng đặc quyền có thể quay lại V-League bất cứ khi nào, tùy thích (!?)

2. Ở một số CLB, lãnh đạo đội thừa biết cầu thủ mình thua “độ” bóng đá quốc tế nên quay sang “đánh độ” bóng đá trong nước và chắc nhất là những trận có mình tham dự để gỡ gạc, nhưng thường làm ngơ hoặc chỉ “treo giò” nội bộ, cảnh cáo với suy nghĩ nếu phanh phui sẽ bất lợi cho hình ảnh đội bóng,  sâu xa hơn là làm xấu thương hiệu nhà tài trợ.

Trong muôn vàn kiểu cá cược, nhiều cầu thủ để an toàn hay chọn cách đánh “tài - xỉu” (tính tổng bàn thắng của trận đấu). Và không phải ngẫu nhiên mà V-League gần đây thường xuyên xuất hiện những trận đấu có nhiều bàn thắng “bất ngờ”, đặc biệt ở những phút cuối trận.

Những người am hiểu chuyên môn nhìn vào những bàn thắng “bất ngờ” ngay lập tức đặt dấu hỏi, trong khi ban tổ chức giải chỉ căn cứ vào con số bàn thắng tăng vọt mà vội vàng đánh giá giải đấu đang tăng dần tính hấp dẫn để lấp liếm sự nghi ngờ của dư luận về tính trung thực của các trận đấu.

Đến bao giờ, người ta mới thôi chạy theo bề nổi để đối diện với những trận cầu “khét mùi” tiêu cực?

Tin cùng chuyên mục