Cháy rừng phòng hộ Sóc Sơn: Chưa rõ nguyên nhân, 20 hộ dân phải di dời

  • 06/06/2017 08:48
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Đến rạng sáng nay 6/6, đám cháy rừng phòng hộ ở Sóc Sơn diễn ra sau nhiều ngày nắng nóng kỷ lục ở Hà Nội mới được khống chế. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 50 ha rừng đã bị thiêu trụi. 20 hộ dân trên địa bàn xã Nam Sơn phải sơ tán. 

Như An ninh Thủ đô đã đưa tin, vào khoảng 13h30 chiều qua 5/6, rừng phòng hộ ở Sóc Sơn, Hà Nội đã bị cháy trên diện tích thuộc địa bàn xã Nam Sơn.

Đến rạng sáng 6/6, lực lượng tham gia cứu hộ đã khống chế được đám cháy lớn và rút khỏi hiện trường.

Khoảng 5ha rừng phòng hộ ở Sóc Sơn đã bị thiêu trụi sau những ngày nắng nóng cao điểm

Khoảng 5ha rừng phòng hộ ở Sóc Sơn đã bị thiêu trụi sau những ngày nắng nóng cao điểm

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, người trực tiếp có mặt tại hiện trường thông tin, về nguyên nhân gây cháy rừng thì cơ quan chức năng vẫn đang điều tra nhưng sơ bộ qua điều tra thì có thể do thời tiết oi, nóng dẫn tới xảy ra cháy rừng.
Theo ông Chu Phú Mỹ, đám cháy xảy ra rất rộng nên khó đánh giá hết tình hình và thiệt hại ban đầu khoảng 50 ha. Ngay sau khi có thông tin đám cháy, Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội đã báo cáo UBND TP Hà Nội, Sở NN&PTNT, huyện Sóc Sơn để chỉ đạo các biện pháp và huy động lực lượng khoảng gần 2.000 người tham gia phòng cháy chữa cháy.
Trong chiều và tối 5/6, có khoảng 20 hộ dân trên địa bàn xã Nam Sơn phải sơ tán. Nhiều xe chữa cháy được tập trung ở chân núi, chủ yếu để bảo vệ an toàn cho nhà dân. Trước mắt, đám cháy đã làm cháy hết thảm thực bì dưới gốc cây và một số cây keo, thông cũng ngọn lửa thiêu rụi. "Trước kia cháy chỉ 1 - 2ha là lớn nhưng đây là đám cháy rừng lớn nhất được ghi nhận từ trước đến nay" - ông Mỹ cho hay.

Bà Vụ Thị Nhâm, xóm 5, thôn Hoa Sơn, xã Nam Sơn cho biết, đây là đám cháy rừng lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn xã, cả về diện tích lẫn thời gian cháy. "Khi phát hiện đám cháy từ 13h30, tôi đã cùng người dân và các lực lượng tham gia chữa cháy, cắt đường băng cản lửa nhưng do trời nắng lửa bắt nhanh, gió thổi lớn gây ngạt và nóng nên rất nhanh xuống sức. Hàng trăm người thay nhau tham gia chữa cháy nhưng cũng không sao ngăn cản được sức lửa" - bà Nhâm kể.

Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT, khi xây dựng phương án làm đường băng cản lửa, chiều rộng chỉ khoảng 10m là đủ yêu cầu nhưng do điều kiện gió rất lớn, ngọn lửa đã vượt qua đường băng làm lây lan đám cháy ra diện tích xung quanh. Hơn nữa, việc dập lửa gặp nhiều khó khăn do đặc điểm rừng Sóc Sơn trên núi, rất dốc, lửa cháy to, khói nhiều. Trước hết, lực lượng ứng cứu ưu tiên di dân, đảm bảo an toàn cho người dân.
"Bài học kinh nghiệm sau sự việc lần này là tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phát hiện sớm và xử lý ngay từ đầu để tránh tình trạng đám cháy lan nhanh như vậy. Ngoài ra, cần làm hệ thống đường băng cản lửa và đường giao thông vào khu vực rừng", ông Mỹ nhấn mạnh.

Cũng trong ngày hôm qua, cháy rừng đã xảy ra nhiều nơi tại khu vực miền Bắc, như cháy rừng ở khu vực vườn Quốc gia Tam Đảo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. 

Tin cùng chuyên mục