Chấn động vụ người cha Ấn Độ sát hại con gái 17 tuổi vì danh dự

  • 17/03/2021 06:52
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Bang Uttar Pradesh của Ấn Độ được biết đến với nhiều vụ giết phụ nữ vì danh dự và vụ án gần đây nhất trong đó người cha sát hại chính con gái mình đã gây chấn động khắp cả nước.
Chấn động vụ người cha Ấn Độ sát hại con gái 17 tuổi vì danh dự ảnh 1

Ấn Độ là quốc gia xảy ra nhiều vụ việc dậy sóng dư luận

Hôm 4-3, chỉ 4 ngày trước Ngày Quốc tế phụ nữ, đoạn video ghi lại cảnh một người cha thản nhiên bước xuống phố với chiếc đầu con gái trong tay đã gây ra làn sóng chấn động khắp Ấn Độ.

Ông Sarvesh Kumar, người làng Pandetara ở Hardoi, bang Uttar Pradesh, đã nghĩ rằng ông ta có quyền giết cô con gái 17 tuổi của mình vì thiếu nữ yêu một người mà ông ta không đồng ý. Trong video, người cha này không có biểu hiện tội lỗi hay đau buồn, chỉ là tường thuật sự việc. Hai ngày trước đó, ông Sarvesh bắt gặp con gái mình tình tự với một người đàn ông. Ông ta thề sẽ không động vào thức ăn hoặc nước uống cho đến khi có thể giết chết cả 2 người. Giải thích về việc mình làm, người cha này nói rằng ông ta không tìm thấy tay người yêu kia nên tự “giải quyết” con gái mình. “Tôi đã khóa cửa và ra tay”, Sarvesh nói bằng tiếng Hindi.

Đoạn clip phần lớn đã bị xóa khỏi các nền tảng mạng xã hội do nội dung phản cảm. Trong quá trình kể lại trước người quay phim, người đàn ông dừng lại, nghe 2 cuộc điện thoại. Ông ta hoàn toàn hợp tác với cảnh sát khi bị khám xét, đảm bảo với họ rằng “Tôi không có vũ khí”.

Những sự việc như vậy đều quá phổ biến ở Ấn Độ, đặc biệt là ở những nơi thành kiến gia trưởng nặng nề như Uttar Pradesh. Ở đây, phụ nữ tiếp tục bị giết hại vì dám khẳng định quyền tự do tình dục hoặc tự do lựa chọn bạn đời cho mình. Nhiều phụ nữ chọn theo đuổi các mối quan hệ trái với mong muốn của gia đình, hoặc người ngoài tôn giáo hay cộng đồng của họ có nguy cơ bị những nam giới trong gia đình sát hại. Trong quan niệm của những nơi này, danh dự gắn liền với sự trong trắng của phụ nữ và bất kỳ hành vi sai lệch nào đều bị trừng phạt nghiêm khắc. Vào tháng 1-2021, một cô gái 17 tuổi và chàng trai 19 tuổi đã bị người thân của cô gái ở quận Bareilly của Uttar Pradesh ra tay sát hại. Tháng 2, hãng thông tấn IANS đưa tin rằng một phụ nữ khác ở bang Gorakhpur đã bị thiêu sống vì quan hệ với một người đàn ông Hồi giáo. Vài ngày sau, một người đàn ông ở Meerut tấn công, đâm em rể vì bí mật cưới em gái của anh ta.

Một báo cáo năm 2016 của Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Khoa học Gần đây đã phân tích 50 vụ giết người vì danh dự ở Uttar Pradesh và thấy rằng hơn một nửa số trẻ em gái và phụ nữ đã bị giết hại. “Để chống lại nạn giết người vì danh dự, người ta cần phải tìm nguyên nhân hình thành ra chúng. Chúng khác với những vụ giết người đơn thuần hay biến thái, giết người hàng loạt, nghiện gây tội ác, giết người trả thù và bạo lực gia đình”, nghiên cứu viết.

Mặc dù những tội ác này được coi như những vụ giết người ở Ấn Độ, nhưng đối với nhiều người thì điều đó không có tác dụng răn đe. Những vụ giết người vì danh dự thường liên quan đến sự đồng lõa thầm lặng của các thành viên trong gia đình và cộng đồng xung quanh. Và giờ đây, vụ án Hardoi đóng vai trò như một lời nhắc nhở nghiêm khắc và nghiêm túc về lý do tại sao Ấn Độ tiếp tục là một trong những quốc gia nguy hiểm nhất đối với phụ nữ.

Theo Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), có tới 5.000 phụ nữ và trẻ em gái trở thành nạn nhân của những vụ giết người vì danh dự mỗi năm, mặc dù một số tổ chức phi Chính phủ ước tính, con số này có thể lên tới 20.000.

(Theo Dailybeast)

Tin cùng chuyên mục