Dư luận Iran phẫn nộ vụ người cha xử tử con gái 14 tuổi vì danh dự

  • 28/05/2020 09:27
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Vụ án mạng kinh hoàng khi người cha sát hại con gái 14 tuổi để bảo vệ danh dự gia đình đang khiến người dân Iran vô cùng phẫn nộ.

Ông Reza Ashrafi nổi xung lên và sát hại con gái mình là Romina Ashrafi khi con đang ngủ, vì lý do Romina đã bỏ trốn với người đàn ông 34 tuổi có tên Bahamn Khavari. Sự việc xảy ra ở Talesh, cách Thủ đô Tehran của Iran khoảng 320 km.

Cô gái Romina bị cha ruột xử tử vì cái gọi là tội "bỏ nhà theo trai''. Sự việc gây phẫn nộ ở Iran

Cô gái Romina bị cha ruột xử tử vì cái gọi là tội "bỏ nhà theo trai''. Sự việc gây phẫn nộ ở Iran

Trước đó, sau khi Romina rời khỏi nhà 5 ngày, ông Reza đã được cảnh sát gọi đón con gái về nhà. Romina khi đó nói với cảnh sát rằng cô sợ phản ứng bạo lực của cha mình.

Trong các xã hội truyền thống ở Trung Đông, bao gồm cả Iran, người ta thường đổ lỗi làm mất danh dự của gia đình cho cô gái bỏ trốn thay vì gã đàn ông dụ dỗ cô gái.

Ngày 27-5, trên các phương tiện truyền thông Iran và mạng xã hội tràn ngập thông tin về vụ việc, chủ yếu lên án hành động man rợ của người cha. Cơ quan tư pháp Iran cho biết vụ án của Romina sẽ được xét xử tại một tòa án đặc biệt. Theo luật hiện hành, cha của Romina phải đối mặt với án tù nhiều nhất là 10 năm.

Vụ án mạng kinh hoàng này cũng đã khiến Tổng thống Iran Hassan Rowhani ngày 27-5, thúc giục Nội các tăng tốc phê chuẩn các luật nghiêm khắc hơn, nhằm chống lại những vụ giết người vì danh dự đó. Các dự luật có nội dung liên quan nhiều năm đã bị hủy bỏ giữa các cơ quan ra quyết định khác nhau ở Iran.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục